HÀ NỘI: Khai mạc: 18:00, thứ sáu 07/06
Triển lãm: 08:30 – 16:45, 08 – 23/06/2013
Bảo tàng Mỹ Thuật Việt Nam

TP HCM: Khai mạc: 10:00, thứ bảy 06/07
Triển lãm: 09:00 – 19:00, 06 – 21/07/2013
Cung Văn hóa Lao Động Tp. Hồ Chí Minh

Thông tin từ Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam:

Nhân kỷ niệm 40 năm quan hệ Ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản 2013, Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam phối hợp với Đại Sứ Quán Nhật Bản và Tổng lãnh sự quán Nhật Bản tại Tp. Hồ Chí Minh, tổ chức một triển lãm độc đáo có tên gọi “Khu vườn mùa đông” từ thứ Bảy ngày 8 tháng 6 đến Chủ Nhật ngày 21 tháng 7 năm 2013 tại Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh.

35 tác phẩm trong triển lãm “Khu vườn mùa đông – Nghệ thuật “Micropop” đương đại Nhật Bản” lần này đều do nhà phê bình nghệ thuật Midori Matsui tuyển chọn. Các tác phẩm bao gồm tranh vẽ, tranh sơn dầu, và các tác phẩm video này được sáng tác bởi 14 nghệ sỹ Nhật Bản hoạt động tích cực từ nửa sau thập niên 1990 đến thập kỷ đầu tiên của thế kỷ 21.

Contemporary-Art-Exhibition-from-Japan-WINTER-GARDEN-1

Qua các tác phẩm của mình, các nghệ sĩ muốn đưa ra những góc nhìn khác biệt về thế giới bằng cách kết hợp những đổ vỡ với sự lỗi thời hoặc khoác lên những chức năng mới hoặc ý nghĩa mới cho những nơi thân thuộc. Tất cả những sự kết hợp đó, qua sự sáng tạo của các nghệ sỹ đều mang một phong cách diễn đạt mà Giám tuyển Matsui gọi là “Micropop”.

Triển lãm còn trưng bày 3 video của nghệ sỹ Koki Tanaka, người đã được lựa chọn là nghệ sỹ Nhật Bản tiêu biểu để tham gia tại Triển lãm nghệ thuật Quốc tế lần thứ 55 có tên gọi “La Biennale di Venezia” tại Ý (Triển lãm hai năm 1 lần này sẽ diễn ra từ ngày 1 tháng 6 đến 28 tháng 11 năm 2013).

Vậy làm cách nào mà các nghệ sỹ Nhật Bản có thể nhìn thấy thế giới đương đại khi đang sống trong một môi trường ngày càng toàn cầu hóa và trong một thời đại và việc xác lập các giá trị chung đang rất khó khăn? Chúng tôi hy vọng quý vị khán giả sẽ đồng cảm và hiểu thêm về những quan niệm và cách phối cảnh của các nghệ sĩ thông qua các tác phẩm triển lãm trong “Khu vườn mùa đông”.

Giám tuyển: Midori Matsui
Các nghệ sĩ có tác phẩm trưng bày trong triển lãm:
Ryoko Aoki / Masaya Chiba / Chim ↑ Pom / Masanori Handa / Taro Izumi / Makiko Kudo / Mahomi Kunikata / Tam Ochiai / Hiroe Saeki / Hiroshi Sugito / Aya Takano / Koki Tanaka / Keisuke Yamamoto / Lyota Yagi