Tạp chí Kiến trúc 04-2013

303

Bia-TCKT-04-2013-webBạn đọc thân mến!

Tháng Tư ghi dấu ấn với Khúc giao mùa của Hà Nội những ngày chớm hạ. Hòa trong không khí tưng bừng chào mừng những ngày lễ lớn của dân tộc, tháng Tư được chào đón với Ngày Kiến trúc Việt Nam 27/4. Ngày truyền thống của giới nghề năm nay hết sức đặc biệt với Lễ Kỷ niệm 65 năm thành lập Hội KTS Việt Nam (1948-2013). Đó cũng là nội dung đặc biệt của Tạp chí Kiến trúc số tháng 4-2013.

Các hoạt động thiết thực kỷ niệm 65 năm thành lập Hội được phản ánh sinh động qua các bài viết đăng tải trên Tạp chí số này đã thể hiện phần nào tinh thần của giới KTS: “đoàn kết, đồng lòng, không ngừng vươn lên xây dựng nền kiến trúc Việt Nam Xanh, hiện đại và đậm bản sắc”.

Đặc biệt trong số này, Tạp chí xin trân trọng giới thiệu các đồ án đoạt giải thưởng trong cuộc thi “Nhà ở chung cư cho người có thu nhập thấp tại khu vực đô thị” do Hội KTS Việt Nam, Hiệp Hội Bất động sản Việt Nam, Cục Quản lý Nhà và Thị trường BĐS – Bộ Xây dựng phối hợp tổ chức tháng 3 năm 2013. Các đồ án đoạt giải thưởng tuy chưa đạt tới những phương án tối ưu, giải quyết được trọn vẹn vấn đề bức xúc nhà ở xã hội hiện nay, song cũng đã định hướng được các quan điểm và nguyên tắc cơ bản trong giải pháp tổ chức căn hộ cho người có thu nhập thấp, góp phần giải quyết tốt hơn vấn đề nhà ở xã hội của Việt Nam trong thời gian tới.

Giải thưởng Pritzker 2013 đã được trao tặng cho KTS Toyo Ito ở tuổi 72 – Vì sự nghiệp sáng tạo bền bỉ, phong cách đa dạng triết lý thiết kế sâu sắc. Những tác phẩm chính và quan điểm thiết kế của ông được giới thiệu trong số này, như một lời nhắn nhủ với các KTS Việt Nam – như Matthew Frederick đã viết trong trang cuối của cuốn “101 điều tôi học được từ trường Kiến trúc” – “KTS là những người thành công muộn. Nếu bạn chọn bước chân vào lĩnh vực kiến trúc thì hãy ở đó đủ lâu. Điều đó thực sự đáng giá.”

Cuối cùng, Ban biên tập Tạp chí Kiến trúc – Hội KTS Việt Nam xin gửi đến toàn thể  các KTS những lời chúc tốt đẹp nhất, những bó hoa tươi thắm nhất nhân Lễ Kỷ niệm 65 năm thành lập Hội KTS Việt Nam – Ngày Kiến trúc Việt Nam 27/4/2013! Tạp chí Kiến trúc muc-luc-1muc-luc-2

Vương Đạo Hoàng
Tôi muốn sử dụng công nghệ và truyền thông để xây dựng mạng lưới tri thức kiến trúc cho cộng đồng Kiến trúc sư và ứng dụng vào thực tế hành nghề.
Vương Đạo Hoàng