Ai được vay mua nhà từ gói 30.000 tỷ đồng?

88

Vừa qua, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành Thông tư 11 quy định về hỗ trợ mua nhà theo Nghị quyết 02 của chính phủ có hiệu lực từ 1/6 tới.

Theo thông tư này, Ngân hàng Nhà nước dành 30.000 tỷ đồng dành hỗ trợ mua nhà. Số tiền này sẽ được tái cấp vốn cho 5 ngân hàng thương mại Nhà nước, trong đó 30% dành cho vay doanh nghiệp, 70% dành cho người dân.

Vay vốn từ gói này chỉ phải trả lãi suất 6%/năm trong thời hạn 10 năm với người dân và 5 năm với doanh nghiệp.

Cũng liên quan đến việc hỗ trợ vay vốn này, Bộ Xây dựng đã ban hành Thông tư 07 hướng dẫn việc xác định các đối tượng được vay vốn hỗ trợ nhà ở theo Nghị quyết 02/NQ-CP ngày 7/1/2013 của Chính phủ có hiệu lực từ 1/6 tới.

Vậy đối tượng và điều kiện cụ thể để vay vốn từ gói tín dụng hỗ trợ như thế nào?

Đối tượng được vay

Theo thông tư của Bộ Xây dựng, từ ngày 1/6/2013, đối tượng được vay vốn để thuê, thuê mua và mua nhà ở xã hội; thuê, mua nhà ở thương mại có diện tích nhỏ hơn 70m2, có giá bán dưới 15 triệu đồng/m2 gồm:

Cán bộ, công chức, viên chức hưởng lương từ ngân sách Nhà nước thuộc các cơ quan Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị – xã hội, xã hội nghề nghiệp;

Viên chức thuộc các đơn vị sự nghiệp công lập; lực lượng vũ trang nhân dân.

Đối tượng thu nhập thấp là người lao động thuộc các đơn vị sự nghiệp ngoài công lập, doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế, hợp tác xã được thành lập và hoạt động theo quy định của pháp luật;

Người đã được nghỉ lao động theo chế độ quy định;

Người lao động tự do, kinh doanh cá thể.

Điều kiện được vay

Các đối tượng phải chưa có nhà ở thuộc sở hữu của mình, hoặc có nhà ở nhưng diện tích quá chật chội. Cụ thể:

Có nhà ở là căn hộ chung cư, nhưng diện tích nhà ở bình quân của hộ gia đình thấp hơn 8m2 sử dụng/người.

Có nhà ở riêng lẻ, nhưng diện tích nhà ở bình quân của hộ gia đình thấp hơn 8m2 sử dụng/người và diện tích khuôn viên đất của nhà ở đó thấp hơn tiêu chuẩn diện tích đất tối thiểu thuộc diện được phép cải tạo, xây dựng theo quy định của UBND cấp tỉnh.

Người vay vốn cũng phải có hộ khẩu thường trú tại tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi có dự án nhà ở.

Đối với trường hợp tạm trú thì phải có đóng bảo hiểm xã hội từ 1 năm trở lên.

Ngoài ra để vay vốn, các đối tượng cán bộ, công chức, viên chức phải có xác nhận của đơn vị đang công tác về thực trạng nhà ở.

Các đối tượng còn lại phải có xác nhận của UBND xã/phường nơi có hộ khẩu thường trú hoặc đăng ký tạm trú xác nhận về hộ khẩu và thực trạng nhà ở.

Theo Chinhphu.vn

Vương Đạo Hoàng
Tôi muốn sử dụng công nghệ và truyền thông để xây dựng mạng lưới tri thức kiến trúc cho cộng đồng Kiến trúc sư và ứng dụng vào thực tế hành nghề.
Vương Đạo Hoàng