Từng được quảng bá sẽ là Disneyland lớn nhất châu Á, nhưng giờ đây xứ sở thần tiên mà người Trung Quốc hằng mơ đã trở thành một công viên “ma” khổng lồ bị bỏ hoang vì thiếu vốn.

Với diện tích quy hoạch xây dựng hơn 400.000m2 và nằm dọc trên đường dẫn tới một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng nhất của Trung Quốc, Vạn Lý Trường Thành, Wonderland từng được các nhà đầu tư Trung Quốc quảng bá là “công viên giải trí lớn nhất châu Á”, thu hút hàng triệu khách du lịch mỗi năm.

Thế nhưng sau 15 năm bị bỏ hoang vì thiếu vốn đầu tư, “xứ sở thần tiên của Trung Quốc” giờ đây không khác gì một thị trấn “ma” kỳ dị ở ngoại ô Bắc Kinh. Công trình xây dựng kỳ công được phỏng theo mô hình Disneyland nổi tiếng của Mỹ đã buộc phải dừng lại vào năm 1998 do bất đồng về giá đất giữa chính quyền địa phương và người nông dân bản xứ.

Kết quả là, những gì còn lại ở công viên giải trí khổng lồ này chỉ là một bộ khung của một cung điện, một lâu đài và những tấm dầm thép của nơi có thể là một sân chơi trong nhà khổng lồ, bao quanh là một cánh đồng ngô rộng lớn.

Toàn bộ cấu trúc ở đây đã bắt đầu có dấu hiệu hoen ố – một bằng chứng về mặt trái của nền kinh tế phát triển nhanh nhưng thiếu nhiều yếu tố bền vững ở Trung Quốc. Không chỉ vậy, khung cảnh hoang tàn, vắng bóng hơi người của Wonderland khiến cho người ta có cảm giác rờn rợn giống như đang được ngồi xem một phân cảnh trong một bộ phim kinh dị nào đó.

Dưới đây là một số hình ảnh về công viên “ma” khổng lồ của Trung Quốc:

cong_vien_anh_chinh cong_vien_anh_8 cong_vien_anh_7 cong_vien_anh_6 cong_vien_anh_5 cong_vien_anh_4 cong_vien_anh_3 cong_vien_anh_2 cong_vien_anh_1 cong_vien__anh_11 cong_vien__anh_10 cong_vien__anh_9

Vân Du (Theo Daily Mail, Sống mới)