Liên hoan Kiến trúc sư Trẻ Việt Nam lần V – Quảng Trị 2013 với chủ đề “Về miền ký ức”, do CLB Kiến trúc sư trẻ Việt Nam, Hội Kiến trúc sư Quảng Trị và CLB Kiến trúc sư trẻ Quảng Trị phối hợp tổ chức vừa diễn ra tại tỉnh Quảng Trị, nhân kỷ niệm 38 năm ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, thống nhất nước nhà.

Kiến trúc sư Hồ Huy – Hội Kiến trúc sư trẻ Quảng Trị – phụ trách công tác truyền thông của liên hoan cho biết sự kiện này thu hút gần 550 kiến trúc sư (KTS) tham dự đến từ 30 tỉnh, thành trên cả nước, các trường đại học, các sở ban ngành và các cty hoạt động trong lĩnh vực kiến trúc xây dựng như: Hội KTS Thái Nguyên, TPHCM, Đà Nẵng, Bà Rịa Vũng Tàu, Đăklăk, Phú Thọ, Cà Mau, Quảng Nam, Quảng Bình, Khánh Hòa, Thanh Hóa, Hải Phòng, Thừa Thiên-Huế, Bình Định, Đại học Phương Đông Hà Nội, Đại học Kiến trúc Hà Nội, Đại học Xây dựng Hà Nội, Tổng công ty tư vấn xây dựng Việt Nam – VNCC, Công ty tư vấn thiết kế & đầu tư xây dựng / BQP – DCCD…

Liên hoan năm nay có nhiều hoạt động bổ ích của giới KTS trẻ. Các tác phẩm của KTS trẻ các tỉnh, thành và các văn phòng KTS thành danh về chủ đề “Sáng tác mới- Kiến trúc xanh-Nhà ở vùng gió nóng” được đặc biệt quan. Hơn 50% trong tổng số tác phẩm đạt giải thưởng Kiến trúc 2012 mang đậm dấu ấn của một thế hệ mới.

Ông Nguyễn Quân Chính- Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Trị kiêm Chủ tịch Liên hiệp các Hội khoa học kỹ thuật tỉnh đánh giá cao liên hoan lần này. Ông Chính nhấn mạnh: “Kiến trúc sư trẻ ngày này có nhiều sáng tạo mới. Đặc biệt chủ đề kiến trúc xanh- ngôi nhà xanh cho vùng gió nóng rất phù hợp và thể hiện sự sáng tạo không ngừng của các KTS trẻ VN. Quảng Trị nói riêng và miền Trung nói chung cần có những phong cách kiến trúc trẻ, đầy sức sống và thân thiện với môi trường. Bên cạnh đó, các KTS trẻ cũng cần có nhiều tác phẩm xứng tầm trong thế giới hội nhập, vừa mang nét hiện đại nhưng vừa mang đặc trưng của vùng miền và đất nước…”

Các vấn đề còn tồn tại mà giới KTS trẻ vẫn còn trăn trở băn khoăn từ liên hoan lần trước (Cần Thơ 2011) vẫn được quan tâm và tiếp tục thảo luận đó là làm thế nào để phát triển nghề nghiệp trong thời kỳ hội nhập? Làm sao để thắng trong các cuộc thi ngay tại sân nhà? Làm sao để môi trường hành nghề được cải thiện?

IMG_1977_1024x683-500x333

Tại liên hoan kết quả cuộc thi thiết kế “Biểu tượng hòa bình” do Hội KTS Việt Nam tổ chức được công bố. Giải Nhất được trao cho cho mẫu thiết kế của Trần Thị Thanh Nhàn, sinh viên Trường ĐH Kiến trúc Hà Nội, giải Nhì được trao cho mẫu thiết kế của 2 kiến trúc sư Trương Hồng Trường và Nguyễn Hữu Hiếu ở Thừa Thiên-Huế. Tác phẩm đạt giải nhất được tặng lại cho tỉnh Quảng Trị.

Trong thời gian về dự liên hoan, các KTS trẻ đã đến thăm các di tích lịch sử và thắng cảnh Quảng Trị như Ðôi bờ Hiền Lương – Sông Bến Hải, Thành cổ Quảng Trị, Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Ðường 9, địa đạo Vĩnh Mốc, biển Cửa Việt…

Theo nongnghiep

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
kienviet kien truc hien dai gia tri rieng cua viet nam 2
Kiến trúc hiện đại: Giá trị riêng của Việt Nam

Trải qua bao thời kì lịch sử, kiến trúc vẫn luôn đại diện cho những giá trị của những nền Read more

kienviet hoi thao khoa hoc kien tao cac khu do thi xanh viet nam 1
Hội thảo khoa học “Kiến tạo các khu đô thị xanh tại Việt Nam”

Ngày 30/9 tới đây, Viện Kiến trúc Quốc gia - Bộ Xây dựng sẽ tổ chức Hội thảo với chủ Read more

pjimage 3
Đâu là món đồ trang trí đặc trưng dịp Tết cổ truyền của các quốc gia Á Đông?

Cũng giống như Việt Nam, Tết Nguyên đán là ngày lễ lớn nhất trong năm của nhiều quốc gia châu Read more

image 2
Tương lai cho Quy hoạch Đô thị Bền vững và Lành mạnh tại Việt Nam

Ngày 25/03, Công ty Kiến trúc B+H, tập đoàn tư vấn thiết kế đa quốc gia với nhiều giải thưởng Read more

Mobile playground © Healthbridge vietnam 61
Không gian công cộng và những thách thức của Covid-19: Các phản ứng của UN-Habitat trong hoàn cảnh mới

Đại dịch Covid-19 trên toàn cầu đang khiến chúng ta bắt nhịp theo một lối sống “bình thường mới”. Vậy Read more