Khu đô thị mới ở Hà Nội và các cộng đồng đô thị bền vững

114

Vừa qua, tại Viện Kiến trúc và Quy hoạch đô thị nông thôn (VIAP) đã diễn ra Hội thảo “Khu đô thị mới ở Hà Nội và các cộng đồng đô thị bền vững”, đây là chương trình nối tiếp khóa học về “Thành phố bền vững ở châu Á” ngày 17/4/2013.  Tham dự hội thảo có sự góp mặt của đại diện Đại học Lund – Thụy Điển , Viện Kiến trúc và Quy hoạch đô thị nông thôn (VIAP) , Hội xã hội học Việt Nam ( VSA), Hội đồng Công trình xanh Việt Nam (VGBC), Sở Xây dựng Hà Nội ( DOC), cùng đông đảo thông tấn báo chí, truyền hình.

DSCN0729

Hội thảo là một trong những hoạt động của dự án : “Chia sẻ kinh nghiệm trong các khu đô thị mới (KĐTM) ở Hà Nội trong quá trình Đô thị hóa và Phát triển bền vững” do Thụy Điển tài trợ . Dự án được hợp tác  nghiên cứu và xây dựng năng lực giữa Đại học Lund và 4 đối tác của Việt  Nam gồm : Hội Xã hội học Việt Nam, Viện Kiến trúc Quy hoạch đô thị và nông thôn, Sở xây dựng Hà Nội và Hội đồng Công trình xanh Việt Nam

Mục đích chính của dự án này là hỗ trợ các đối tác địa phương trong việc nâng cao nhận thức về phát triển bền vững và giúp các học giả, các chuyên gia , chính quyền đô thị làm việc cùng nhau trong quy hoạch và xây dựng bền vững. Với các hoạt động đang diễn ra, dự án mong muốn thúc đẩy việc áp dụng các nguyên tắc bền vững trong lĩnh vực xây dựng và phát triển đô thị tại Việt Nam bằng cách nêu bật các ví dụ “thực hành tốt” thông qua việc khảo sát và đánh giá các lựa chọn các dự án đô thị đương đại. Đây là điểm bắt đầu của việc thiết lập một “ngân hàng kiến thức” được sử dụng làm tài liệu tham khảo trong các dự án tương lai và quá trình ra quyết định

Ngoài ra. dự án cũng góp phần xây dựng năng lực địa phương trong việc quy hoạch và xây dựng bền vững đáp ứng các thách thức mà các quốc gia đang phải đối mặt trong việc hướng tới một xã hội bền vững hơn.

DSCN0732

Tại hội thảo, TS. Elisabeth Dalholm (ĐH Lund) đã trình bày các tiêu chí đánh giá đô thị bền vững trên thế giới. Theo đó, các tiêu chí về mật độ, giao thông bền vững, sử dụng đất hỗn hợp, sự đa dạng, vấn đề giảm thiểu tiêu thụ năng lượng, xanh hóa… là những tiêu chí quan trọng để đánh giá thành phố bền vững. Tiêu chí lựa chọn 4 KĐTM này để thực hiện nghiên cứu thí điểm dựa trên quy mô, vị trí, loại công trình, dân cư, nhà đầu tư. Phương pháp thực hiện khảo sát dựa trên xem xét, phân tích tài liệu, phỏng vấn người dân và các nhà chuyên môn. Từ đó nhóm nghiên cứu đưa ra kết quả nghiên cứu đối với 4 KĐTM này. Nhóm nghiên cứu đưa ra cơ cấu đối với 4 KĐTM, xem xét đất công cộng, đất cây xanh, ao hồ, nhà ở cao tầng – thấp tầng, nhà xã hội, đường; đánh giá chất thải, nước thải, năng lượng… Các kết quả đó sẽ góp phần quan trọng trong việc phát triển các khu đô thị mới theo hướng phát triển bền vững.

Ngoài ra, tại hội thảo TS. Lê Thị Bích Thuận giới thiệu văn bản liên quan đến phát triển bền vững và KĐTM ở Việt Nam; PGS.TS.KTS Nguyễn Quốc Thông – Phó Chủ tịch Hội kiến trúc sư Việt Nam đã có một bài báo cáo vô cùng sâu sắc về  “ Giảng Võ – Một khu tập thể cũ với những vấn đề mới” và GS. TS Trịnh Duy Luân đã trình bày bài báo cáo “ Cảm nhận của cư dân về các Khu đô thị mới ở Hà Nội”,với một loạt cuộc điều tra xã hội học các khu đô thị mới như :  Linh Đàm , Việt Hưng , Ciputra.

DSC_1681

PGS.TS.KTS Nguyễn Quốc Thông – Phó Chủ tịch Hội kiến trúc sư Việt Nam

Kết thúc hội thảo là phần thảo luận giữa các chuyên gia của Thụy Điển và Việt Nam. Với  quan điểm của Bà Stephanie Geertman về Ciputra sẽ trở thành “Ciputra International City”, thì các chuyên gia cũng có sự quan ngại về vấn đề “ Lối sống quốc tế ” của các khu đô thị mới ở Việt Nam gần đây, khiến chúng ta đang mất dần đi sự thân thương gắn bó của những con người đang sinh sống trong các Khu đô thị .

Trang Nguyễn – Kienviet.net