Tin từ Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam cho biết, vào ngày 26-4 tới đây, Tổng Công ty sẽ khởi công xây dựng Nhà ga hành khách – Cảng Hàng không Vinh. Theo đó, để phù hợp với nhu cầu phát triển, Nhà ga Hành khách- Cảng Hàng không Vinh được thiết kế đáp ứng mục tiêu năm 2022 với công suất 2.000.000 khách/năm. Hành khách giờ cao điểm là 1.000 hành khách/ giờ cao điểm. Dự án được quy hoạch dựa trên mục tiêu xây dựng hoàn chỉnh một Nhà ga Hàng không dân dụng tiện nghi, thẩm mỹ, hiện đại và chất lượng cao, đạt cấp dịch vụ tiêu chuẩn mức C (Level of service C) theo phân mức tiêu chuẩn phục vụ hành khách của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA).

Từ thực trạng quá tải

Cảng HK Vinh do thực dân Pháp xây dựng vào năm 1937 với đường cất – hạ cánh dài 1400 x 30m bằng đất và một vài công trình phụ trợ khác: sân đỗ máy bay, kho xăng dầu… Trước năm 1994, Cảng HK Vinh hầu như không được đầu tư sửa chữa. Năm 1994, trước nhu cầu khai thác đường bay Hà Nội – Vinh – Đà Nẵng và ngược lại, Nhà nước đã đầu tư trên 20 tỷ đồng để sửa chữa đường cất – hạ cánh, xây dựng nhà ga, đường lăn, sân đỗ. Năm 1995, hoàn tất công tác đầu tư sửa chữa và đưa vào khai thác thường lệ đường bay Hà Nội – Vinh – Đà Nẵng với tần suất 6 chuyến/tuần. Từ năm 1997, Cảng Hàng không Vinh khai thác tuyến Đà Nẵng – Vinh – Đà Nẵng với tần suất 3 chuyến/tuần. Từ năm 2001 – 2003, Cảng HK Vinh đã liên tục được đầu tư xây dựng các công trình như: đường lăn, sân đỗ máy bay, nhà ga hành khách dân dụng, các công trình quản lý bay, tháp chỉ huy… Đặc biệt là cải tạo và kéo dài đường cất – hạ cánh đạt cấp 4C, tiếp nhận được các loại máy bay A320, A321. Tuy nhiên, do được quy hoạch vào những năm 2000 nên đến nay đã trở nên lạc hậu. Mặc dầu đã được đầu tư nâng cấp, mở rộng và xây dựng các công trình hạ tầng như: đường băng, nhà ga, bãi đỗ xe… thế nhưng vẫn không đáp ứng được nhu cầu ngày càng tăng của hành khách. Trong những năm gần dây, do nhu cầu đi lại của người dân lớn, điều kiện kinh tế xã hội của tỉnh Nghệ An phát triển nhanh, sản lượng vận chuyển của Cảng HK Vinh tăng khoảng 150% năm.

Hiện nay, từ Cảng HK Vinh đang có các đường bay khứ hồi kết nối Vinh với các Đô thị, Trung tâm kinh tế lớn của cả nước như: TPHCM, Nội Bài, Đà Nẵng, Buôn Ma Thuột với tần suất 20 lần chuyến cất, hạ cánh/ngày, do các hãng hàng không đối tác: Vietnam Airlines, Jetstar Pacific Airlines và Vietjet Air khai thác, khiến cho Nhà ga trở nên quá tải trong những giờ cao điểm khi phải tiếp nhận 3 chuyến bay A320 đồng thời, tương đương phục vụ khoảng 600-800 hành khách/giờ cao điểm. Thực trạng này đòi hỏi việc đầu tư nâng cấp, xây dựng Cảng HK Vinh đủ khả năng khai thác, tiếp nhận máy bay có sức chứa lớn như A320-A321 với tần suất lớn hơn nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân, mở ra cơ hội giao thương trong nước và quốc tế ngày càng cấp thiết. Ngày 3-1-2006 Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải đã ký quyết định số 06/QĐ-BGTVT phê duyệt quy hoạch tổng thể Cảng HK Vinh giai đoạn đến 2015 và định hướng đến 2025, việc xây dựng Nhà ga hành khách Cảng HK Vinh sẽ làm tăng năng lực, tiềm lực, đa dạng hóa loại hình dịch vụ và phù hợp với kế hoạch phát triển mạng lưới Cảng HK Quốc gia và tỉnh Nghệ An.

Nâng tầm vị thế khu vực Bắc Trung bộ

Theo nội dung trong “Đề án phát triển thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An trở thành Trung tâm Kinh tế, văn hóa vùng Bắc Trung bộ” đã được Chính phủ phê duyệt, TP Vinh (Nghệ An) sẽ được xây dựng và nâng cấp để trở thành “thủ phủ” kinh tế – xã hội của khu vực Bắc Trung bộ. Do đó, Tổng Công ty Cảng HK Việt Nam (ACV) đã khẩn trương lập quy hoạch, đánh giá dự án đầu tư xây dựng Nhà ga hành khách – Cảng Hàng không Vinh theo các tiêu chí đảm bảo thống nhất quản lý về quy hoạch và xây dựng, đồng bộ với tiến trình phát triển tổng thể của khu vực, góp phần hình thành khu đô thị với đầy đủ các tiện ích, đáp ứng nhu cầu của xã hội và yêu cầu xây dựng, mở rộng thành phố Vinh, vươn lên thành đô thị hiện đại trong tương lai gần. Theo đánh giá, Cảng Hàng không Vinh có vị trí địa lý thuận lợi: Bên cạnh quốc lộ 1A Xuyên Quốc gia, cạnh đường sắt Thống Nhất Bắc – Nam, cách Cảng Cửa Lò 14km, kết hợp với Cảng HK Quốc tế Nội Bài và các Cảng HK lân cận tạo nên mạng Cảng HK Dân dụng tại khu vực miền Bắc, tạo điều kiện bảo vệ vững chắc bầu trời của tổ quốc, vùng biển phía Đông và góp phần quan trọng vào sự phát triển của vùng Bắc Trung bộ.

images455062_Canh-vinh-1

           Quá tải tại khu vực làm thủ tục ở Nhà ga Hành khách – Cảng HK Vinh hiện hữu

Với quy mô chức năng phù hợp tại vị trí mới và phong cách kiến trúc hiện đại, bên cạnh việc đáp ứng nhu cầu vận chuyển hành khách theo dự báo, Nhà ga mới mang tầm vóc của công trình HK của Quốc gia sẽ nâng tầm vị thế của TP Vinh, Nghệ An và khu vực Bắc miền Trung; góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế, xã hội của vùng đất nhiều tiềm năng này. Cùng với quy hoạch phát triển mở rộng về quy mô hoàn chỉnh, cơ sở hạ tầng kỹ thuật ngày càng hiện đại, Cảng HK Vinh hy vọng sẽ có nhiều Hãng HK quan tâm khai thác mở thêm nhiều tuyến bay mới nối các địa phương trong cả nước về với thành phố Vinh, trung tâm kinh tế, văn hóa, thương mại và du lịch của khu vực Bắc Trung bộ và trong tương lai gần sẽ mở thêm các đường bay Quốc tế tầm trung như Vinh – Viêng Chăn, Vinh – Đông Bắc Thái Lan. Sau đó, Chính phủ dự kiến mở rộng Cảng HK Vinh thành Cảng HK Quốc tế với quy mô lớn, mở các tuyến bay đi Trung Quốc, Đông Bắc Á và các nước khác.

Lãnh đạo Tổng Công ty Cảng HK Việt Nam cho biết: Căn cứ vào tốc độ phát triển vận chuyển hành khách và hàng hóa trong những năm qua và xu thế tăng trưởng của các cảng HK trong cả nước, mức tăng trưởng của CHK Vinh trong những năm tới vẫn giữ được với nhịp độ cao, dự báo trong giai đoạn 2012 – 2015 tốc độ tăng trưởng ở mức: 15 -30% năm, những năm 2015 -2020 tốc độ tăng trưởng: 8-15% năm; Giai đoạn 2020-2030 tăng trưởng 4-8% năm. Vì vậy, để phù hợp với nhu cầu phát triển, Nhà ga hành khách được thiết kế đáp ứng mục tiêu năm 2022 với công suất 2.000.000 khách/năm. Hành khách giờ cao điểm là 1.000 hành khách/ giờ cao điểm (bao gồm cả khách đi và khách đến). Công trình gồm các hạng mục: Xây dựng Nhà ga hành khách với tổng diện tích sàn khoảng 11.706m²; hệ thống chiếu sáng trong và ngoài nhà ga; hệ thống cấp thoát nước nhà ga. Dự án được quy hoạch dựa trên mục tiêu xây dựng hoàn chỉnh một Nhà ga HK dân dụng tiện nghi, thẩm mỹ, hiện đại và chất lượng cao, đạt cấp dịch vụ theo tiêu chuẩn mức C (Level of service C) theo phân mức tiêu chuẩn phục vụ hành khách của IATA.

S.Nâu

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
kienviet chu tich tap doan hoa binh kien nghi 7 nhiem vu 1
Chủ tịch Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình kiến nghị 7 nhiệm vụ phát triển ngành xây dựng

Chiều ngày 5/7/2022, cùng tham gia Đoàn đại biểu Tổng hội Xây dựng Việt Nam gặp mặt Chủ tịch nước Read more

kienviet concup 2022 mo man day kich tinh 8
CONCUP 2022 chính thức khai màn

15h30 chiều nay ngày 28/05/2022, tại sân bóng The Garden, Trần Phú, Gamuda City, Hoàng Mai, Hà Nội đã diễn Read more

Thông cáo báo chí | Saint-Globain Việt Nam
Cam kết của Saint-Gobain Việt Nam tại BCI Equinox 2022

Saint-Gobain Việt Nam khẳng định cam kết phát triển bền vững thông qua các cam kết và các giải pháp Read more

Bệnh viện Tambacounda: Vai trò quan trọng của cộng đồng địa phương trong kiến trúc - xây dựng
Bệnh viện Tambacounda: Vai trò quan trọng của cộng đồng địa phương trong kiến trúc – xây dựng

Dự án phần mở rộng Bệnh viện Tambacounda ở Senegal của KTS người Thụy Sĩ Manuel Herz là một dự Read more

hình 1
Cabin cách ly Voxel – Công trình nhà ở kiểu mới ấp ủ sứ mệnh chống biến đổi khí hậu trong tương lai

Không chỉ là giải pháp kiến trúc trong bối cảnh xã hội mới, Voxel còn nhằm vào mục tiêu thúc Read more