Chúng ta đang sống trong những thành phố đông đúc và dường như mỗi ngày lại thêm vào đó những khối lượng vật chất , tăng thêm sức nén thêm để đặc hơn và cứng thêm …Vậy có khi nào chúng ta bình tĩnh để nhận diện lại những khoảng trống sẽ đóng góp như thế nào vào giá trị sống của đô thi?

Ngày 13-3, Đại sứ quán Đan Mạch tổ chức họp báo giới thiệu về Cuộc thi Tài năng 2013 của Quỹ Trao đổi và Phát triển Văn hóa Đan Mạch – Việt Nam (CDEF) về kiến trúc với chủ đề giải pháp kiến trúc tạo dựng không gian đô thị – hy vọng đây là dịp các KTS để tâm trí vào mối quan hệ giữa các không gian trong đô thị

Đề bài của cuộc thi yêu cầu phân tích một ví dụ cụ thể ở đô thị Việt Nam cho thấy mối quan hệ giữa kiến trúc công trình và không gian công cộng giữa các tòa nhà; đồng thời đề xuất giải pháp cải tạo các phần xây dựng (bao gồm thêm, bớt, thay đổi) để tạo ra những không gian công cộng có sức hấp dẫn hơn trước.

Cuộc thi dự kiến mở rộng cho các đối tượng là sinh viên các trường kiến trúc, các kiến trúc sư, kỹ sư xây dựng; các nhà quy hoạch đô thị, các kiến trúc sư cảnh quan dưới 35 tuổi và quốc tịch Việt Nam. Tiêu chí đánh giá của CDEF là sự rõ ràng, mạch lạc của phân tích và sự độc đáo, hiệu quả của giải pháp cải tạo công trình – nhưng hiệu quả nhằm đạt tới phải là sự nâng cấp, cải thiện không gian công cộng.

Bìa cuốn sách: Cuộc sống giữa những khoảng trống trong đô thị
Bìa cuốn sách: Cuộc sống giữa những khoảng trống trong đô thị

Tại cuộc họp báo , các KTS và Ban tổ chức có đề cập đến cuốn sách “Cuộc sống giữa những công trình kiến trúc – Sử dụng không gian công cộng” của Jan Gehl, giáo sư thiết kế đô thị nổi tiếng người Đan Mạch. Nội dung thảo luận là làm thế nào để các KTS trẻ tuổi có thể tiếp cận cuốn sách một cách dễ dàng , vì qua cuốn sách các KTS dự cuộc thi này sẽ có nhiều thông tin bổ ích .

Chúng tôi đã liên hệ với Tổ chức HealthBridge Canada , một trong những đơn vị đồng tài trợ nhằm giới thiệu bản dịch tiếng Việt của cuốn sách tới các độc giả Việt Nam từ năm 2009 . Được sự đồng ý của HealthBridge , chúng tôi đăng lại nguyên văn bài giới thiệu cuốn sách và bản mềm để các bạn quan tâm tiện tra cứu

KTS Trần Huy Ánh

Tải sách về tại đâyChi tiết về tác giả và cuốn sách tại đây
Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
carlabbott copy
Các phong trào quy hoạch – P1: Truyền thống cảnh quan

Học thuyết đầu tiên của Mỹ về quy hoạch đô thị ra đời từ việc quy hoạch cảnh quan và Read more

old new york
Các phong trào quy hoạch- P2: Kỹ thuật hạ tầng đô thị

Phần này đề cập tới kỹ thuật hạ tầng đô thị bao gồm các vấn đề vệ sinh, cấp thoát Read more

gardencityheader
Các phong trào quy hoạch – P3: Thành phố vườn

Howard đã khích lệ nhiều người đi sau và đầu thế kỉ 20 những ý tưởng của ông đã hai Read more

20congtirnhtieubieu
Tuổi trẻ online: 20 công trình kiến trúc thời Đổi mới: Nhiều dấu hỏi…

Một vài ý kiến nhân đề cử 20 công trình kiến trúc thời kỳ đổi mới trên báo Tuổi trẻ Read more

GS TS KTSNguyenDucThiem1
Vị giáo sư và 11 giáo trình được Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia

GS.TS.KTS NGUYỄN ĐỨC THIỀM sinh năm 1938, mất ngày 8/12 2008. Lễ viếng từ 7 đến 9 h ngày hôm Read more

squordos 100 by multiplicities holguin west web
ORDOS 100 – Nhà (X)

Nguyên tắc tổ chức của ngôi nhà bắt đầu từ việc hiểu hệ thống gạch xây, tính chất vật liệu Read more