Kienviet.net – Kiến trúc sư, nhà lý luận lừng danh của Kiến trúc Hậu Hiện đại , vừa xuất hiện để tham gia vào một chiến dịch kêu gọi những nhà tổ chức của Giải thưởng kiến trúc Pritzker trao tặng lại cho vợ và là cộng sự của mình bà Denise Scott Brown giải thưởng mà ông đã được trao vào năm 1991.

Robert-Venturi-photo-by-Frank-Hanswijk
KTS Robert Venturi, người được trao giải thưởng Pritzker vào năm 1991

.Robert Venturi là người tiếp theo cùng với Zaha Hadid & Farshid Moussavi  tham gia ký tên cho một cuộc vận động trên mạng cho mục đích này, hiện cuộc vận động này đã nhận được hơn 4000 ý kiến ủng hộ.

Về vợ mình, Robert Venturi viết : “Danise Scott Brown là một cộng sự đầy nhiệt huyết và có công sức tương đương với tôi” , điều đó cũng được chứng minh qua 22 năm cộng tác của bà Danise với ông tại công ty Venturi Scott Brown & Associates (giờ có tên VSBA). Vào năm ngoái khi Robert Venturi đã nghỉ hưu thì Danise vẫn tiếp tục công tác tại văn phòng.

dezeen_Denise-Scott-Brown-photo-by-Frank-Hanswijk_2a
Nữ KTS Danise Scott Brown, cộng sự, đồng tác giả với KTS Robert Venturi

Tại thời điểm Robert Venturi được trao giải thưởng Pritzker, bà Danise đang vừa là cộng sự đồng thời cũng là đồng tác giả cuốn sách Learning From Las Vegas với ông, cuốn sách này đã đưa cặp đôi tác giả trở thành những nhà lý thuyết hàng đầu của kiến trúc hậu hiện đại.

learning-from-las-vegas
Learning From Las Vegas : cuốn sách khẳng định vị trí những nhà lý thuyết hàng đầu của kiến trúc hậu hiện đại cho cặp vợ chồng Robert Venturi & Danise Scott Brown

Cuộc vận động này là kết quả sau ý kiến của bà Danise Scott Brown trả lời trong cuộc vận động của tạp chí AJ về vị trí của phụ nữ trong lĩnh vực kiến trúc, trong cuộc phỏng vấn này bà đã nói về giải thưởng Pritzker “Họ nợ tôi không chỉ là một giải thưởng Pritzker mà còn cả buổi lễ trao giải. Hãy vinh danh sự đồng sáng tạo “.

Vấn đề được nêu ra trong giai đoạn có rất nhiều ý kiến về sự bất bình đẳng của giới nữ trong lĩnh vực kiến trúc và đây được coi là một động thái nhắc nhở các nữ kiến trúc sư luôn cảnh giác với sự bất bình đẳng này. Có rất nhiều phụ nữ tham gia lĩnh vực kiến trúc nhưng khi họ tiến xa hơn họ sẽ cảm nhận rất rõ rào cản vô hình về giới trong lĩnh vực này, theo bà Danise Scott Brown.


Giải thưởng Prizker đã từng trao cho 2 cặp đôi trong lịch sử của mình: cặp Jacques Herzog và Pierre de Meuron vào năm 2001 và cặp Kazuyo Sejima và Ryue Nishizawa của công ty SANAA vào năm 2010. Nhưng vào năm 2012 lại chỉ trao giải thưởng cho một mình KTS Wang Shu trong khi vợ ông là KTS Lu Wenyu là cộng sự với ông tại văn phòng Amateur Architect từ năm 1997.

Hoàng Vương (tổng hợp từ Dezeen)

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
kienviet pritzker va gia tri giai thuong kien truc 2
Pritzker và giá trị của giải thưởng kiến trúc ?

Phong trào #MeToo - nạn nhân tình dục và bê bối gần đây của Richard Meier đã buộc chúng ta Read more

E9pUmas scaled
Kiến trúc sư Rafael Moneo – Cái tên “lạ” của một phong cách “quen”

Rafael Moneo là một kiến trúc sư Tây Ban Nha có ảnh hưởng rất lớn đến nền Kiến trúc Thế Read more

real lead 4 col21
“Tính nhập nhằng trong kiến trúc” của Robert Venturi

“Ngày nay người ta có xu hướng đào tạo nên các kiến trúc sư “cổ lỗ” hoặc hoàn toàn phát Read more

Arrière plan du blog 2
Từ Robert Venturi đến Rem Koolhaas

Robert Venturi và Rem Koolhaas là hai khuôn mặt quan trọng của kiến trúc phương Tây thời kỳ Sau hiện Read more

mohinhchuyendoi
Những mô hình chuyển đổi (Phần 1)

Steven Song là một kiến trúc sư trẻ ở NYC người đã viết một bài báo có tên là "Những Read more