kienviet.net- Một ngôi nhà trên diện tích khoảng 37 m2 (36.95) là một bài toán khó cho bất cứ KTS nào, một dự án như vậy sẽ đẩy bất cứ văn phòng thiết kế nào vào thế rủi ro bởi tính bất qui tắc và không hệ thống vốn có của nó.

Nhưng “bất quy tắc”, “không hệ thống” lại chính là cơ hội cho KTS khẳng định tài năng của mình, ở ngôi nhà này  văn phòng Fujiwaramuro Architects đã thành công.

architecture-narrowhouse

Công trình ở Kobe, Nhật bản, được thiết kế cho một gia đình 4 người. Công trình tương phản với bối cảnh khu phố cũ xung quanh bởi hình khối đơn giản nhưng lại được KTS “làm mềm lại” bằng cách sử dụng vật liệu gỗ thông ốp mặt tiền điều này khiến công trình dường như đạt được cảm giác thân thiện, ấn tượng này còn được thể hiện tinh tế ở khoảng lùi của công trình so với mặt phố, đây là một chi tiết nhỏ nhưng thể hiện được cảm nhận của KTS giữa khối tích công trình và bối cảnh khu phố.

design-narrowhouse

36.95m2 nên toàn bộ chức năng công trình đươc phân bố theo chiều đứng, bám xung quanh một không gian thông tầng. Điểm thú vị là trong ngôi nhà, các không gian sinh hoạt không bao giờ bị đóng kín thay vào đó chúng đều liên kết với nhau bằng thị giác: bếp trên tầng 2 nối với sảnh tầng 1 bằng 1 sàn kính thủng, phòng ngủ nối với phòng làm việc bằng một góc nhìn, bếp nối với mai bằng giếng trời…Theo một cách nào đó những liên kết thị giác này bắt đầu cho những mối liên kết vật lý từ đó thiết lập và duy trì mối liên kết giữa các thành viên  trong gia đình.

Một công trình nhỏ, một bài toán khó có thể được giải luôn cần một KTS tài năng, nhưng có lẽ đó không đủ để một giải pháp trên bản vẽ có thể thành hình một công trình với chi tiết hoàn thiện kỹ lưỡng. Vẫn cần đó một đối tác, chủ nhà với tâm tầm, trí tuệ thẩm mỹ phù hợp để mỗi KTS có thêm bạn đường trong hành trình sáng tạo gian truân.

narrowhouse_07 narrowhouse_06 narrowhouse_05 narrowhouse_04 Japan-narrowhouse narrowhouse_08

Vương Hoàng (tổng hợp)

Bình luận từ Facebook