Theo thống kê của Liên hợp quốc, ngành xây dựng thế giới tiêu thụ 17% lượng nước ngọt, 25% lượng gỗ khai thác, sử dụng 30-40% năng lượng trong tổng năng lượng sử dụng, 40-50% nguyên vật liệu thô, chiếm 33% tổng lượng phát thải CO2 toàn thế giới.

d0a57cee0591018e148005c10851e54d_LHội thảo quốc tế về môi trường xây dựng bền vững cho hiện tại và tương lai.

Theo đó, tạo lập một môi trường xây dựng bền vững cho hiện tại và tương lai sẽ có vai trò quyết định trong việc giảm thiểu biến đổi khí hậu và phát triển bền vững.

Đó là kiến của Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị tại Hội thảo quốc tế về môi trường xây dựng bền vững cho hiện tại và tương lai do Cơ quan thương mại và đầu tư Vương quốc Anh (UKTI), Hội đồng Anh và Đại học Xây dựng, Đại học Queen’s University Belfast, Đại học Loughborough đồng phối hợp tổ chức khai mạc ngày 26-3.

Trong thời gian qua, Bộ Xây dựng đã rất quan tâm và ý thức được trách nhiệm của mình trong việc bảo đảm phát triển môi trường xây dựng bền vững tại Việt Nam, thông qua việc xây dựng, hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật của ngành, đề ra các chiến lược, chương trình xây dựng có tầm nhìn dài hạn, đồng thời thường xuyên hướng dẫn, thanh tra, kiểm tra các hoạt động xây dựng trên toàn quốc.

Bộ đã xây dựng Chương trình Phát triển bền vững của ngành theo tinh thần “Định hướng chiến lược phát triển bền vững ở Việt Nam” đã được Chính phủ phê duyệt, trong đó định hướng các hoạt động ngành xây dựng cần giảm thiểu tối đa tác động đối với môi trường, đẩy mạnh phát triển công trình xanh, công trình tiết kiệm năng lượng, vật liệu xanh, đô thị sinh thái…

Bộ Xây dựng Việt Nam cũng đã mang đến báo cáo kết quả thu được từ chuyến công tác Vương quốc Anh diễn ra đầu tháng 3 vừa qua. Đại diện của đoàn Bộ Xây dựng cho biết đã thu nhận được nhiều bài học kinh nghiệm hữu ích trong lĩnh vực thiết kế, xây dựng và quy hoạch bền vững

Những kiến thức và kinh nghiệm này sẽ được Bộ nghiên cứu ứng dụng trong việc Thực hiện Chiến lược Phát triển bền vững ngành Xây dựng của Bộ, đặc biệt trong công tác quy hoạch, phát triển đô thị và nhà ở, áp dụng công nghệ xây dựng, vật liệu xây dựng xanh và tiết kiệm năng lượng.

Với 80 bài trình bày, hội thảo là cơ hội để chia sẻ những kiến thức cập nhật nhất về xây dựng bền vững và thiết lập những mối quan hệ hợp tác. Trong đó, những chủ đề như: Quy hoạch chiến lược về An toàn nguồn nước ở các nước đang phát triển; Sản xuất bê tông thông thường với lượng xi măng sử dụng được giảm thiểu; Tận dụng vật liệu thu lại từ phá dỡ công trình… đặc biệt có ý nghĩa với các nước đang phát triển như Việt Nam. Hội thảo sẽ diễn ra từ nay cho đến hết ngày 28-3.

THẢO LÊ – Theo NDĐT

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
EuZ6n pXAAEw7d0
Nghiên cứu phát triển gỗ trong suốt: Giải pháp thay thế hiệu quả cho kính

Một nhóm các nhà khoa học nghiên cứu vật liệu ở đại học Maryland đã phát triển một phương pháp Read more

cong trinh xanh van dem tren dau ngon tay 1538756410 1
Lợi ích lớn, vẫn hiếm công trình xanh

Mặc dù đem lại nhiều lợi ích kinh tế, xã hội nhưng số lượng công trình xanh (CTX) tại Việt Read more

LM 3 1
Phát triển công trình xanh và định hướng kiến trúc Việt Nam

Công trình xanh hiện đang là một cuộc cách mạng trong lĩnh vực xây dựng trên phạm vi toàn cầu Read more

Công trình cho Tất cả: Con người – Văn hóa – Môi trường
Công trình cho Tất cả: Con người – Văn hóa – Môi trường

Tuần lễ “Công trình cho Tất cả. Con người – Văn hóa – Môi trường” là sáng kiến của Mạng Read more

tmat boey eco lodge cambodia b250315 5
Dự án nhà nghỉ sinh thái nhằm thúc đẩy du lịch bền vững tại Campuchia

Hiện nay, Campuchia luôn là điểm đến của những người yêu động vật khi đây là ngôi nhà của hai Read more

9 6 2013 10 25 07 AM
Holcim tổ chức hội thảo chuyên sâu về Xây dựng bền vững tại Việt Nam

Trong khuôn khổ của cuộc thi Holcim Awards, Holcim Việt Nam (HVL) sẽ tổ chức hội thảo chuyên sâu với Read more