“Ủng hộ các đối tượng thu nhập thấp được vay vốn mua nhà ở xã hội” – Đó là khẳng định của Vụ Tín dụng (Ngân hàng Nhà nước) khi làm rõ thêm những thông tin liên quan đến dự thảo thông tư của NHNN hướng dẫn các ngân hàng triển khai cho vay hỗ trợ người thu nhập thấp để thuê, thuê mua nhà ở xã hội và thuê, mua nhà ở thương mại có diện tích nhỏ hơn 70 m2, giá bán dưới 15 triệu đồng/m2.

file.250390

Vụ Tín dụng cho biết do Luật Nhà ở năm 2005 chỉ quy định 2 hình thức giao dịch đối với nhà ở xã hội là thuê và thuê mua nên Dự thảo Thông tư quy định về cho vay hỗ trợ nhà ở theo Nghị quyết 02/NQ-CP của Chính phủ không quy định hỗ trợ các đối tượng mua nhà ở xã hội với lãi suất ưu đãi.

Bên cạnh đó, nội dung Nghị quyết số 02/NQ-CP ngày 7/1/2013 của Chính phủ cũng nêu rõ “NHNN chỉ đạo các ngân hàng thương mại nhà nước dành một lượng vốn hợp lý (tối thiểu khoảng 3% tổng dư nợ của các ngân hàng thương mại nhà nước) để cho các đối tượng thu nhập thấp, cán bộ công chức, viên chức, lực lượng vũ trang vay để thuê, thuê mua nhà ở xã hội và thuê, mua nhà ở thương mại có diện tích nhỏ hơn 70 m2, giá bán dưới 15 triệu đồng/m2 với lãi suất thấp, kỳ hạn trả nợ phù hợp với khả năng trả nợ của khách hàng và cho vay đối với các doanh nghiệp xây dựng nhà ở xã hội, doanh nghiệp chuyển đổi công năng của dự án đầu tư sang dự án nhà ở xã hội với lãi suất hợp lý và kỳ hạn trả nợ phù hợp với kỳ hạn của nguồn vốn và khả năng trả nợ của khách hàng”.

Do đó, cho đến thời điểm này, chưa có đủ cơ sở pháp lý để mua bán nhà ở xã hội, nên cũng chưa đủ cơ sở để quy định việc cho người thu nhập thấp vay vốn ưu đãi để mua nhà ở xã hội tại dự thảo Thông tư.

NHNN hoàn toàn ủng hộ các đối tượng thu nhập thấp, cán bộ công chức, viên chức, lực lượng vũ trang được vay vốn mua nhà ở xã hội theo chương trình này. Bộ Xây dựng đã có Công văn số 402/BXD-QLN ngày 15/3/2013 báo cáo Thủ tướng Chính phủ về vấn đề này. Bất cứ khi nào các quy định của pháp luật cho phép, Ngân hàng Nhà nước sẽ bổ sung ngay hình thức mua nhà ở xã hội vào Thông tư quy định về cho vay hỗ trợ nhà ở theo Nghị quyết số 02 của Chính phủ.

Theo VGP News

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
124605baoxaydung 1 Copy
Ba đối tượng được vay vốn để phát triển nhà ở xã hội

Tại dự thảo Nghị định về phát triển và quản lý nhà ở xã hội, Bộ Xây dựng đã đề Read more

095659baoxaydung image001 Copy
Sinh viên có thể mua nhà tiền tỷ?

Có hay không chuyện sinh viên có thể sở hữu một căn nhà mấy trăm triệu cho tới cả tỷ Read more

221119baoxaydung 3 Copy
Học sinh, sinh viên được vay vốn ưu đãi mua nhà ở xã hội

Ngày 21/8, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 61/NQ-CP sửa đổi, bổ sung Nghị quyết 02/NQ-CP ngày 7/1/2013 Read more

10
Chính sách nhà giá rẻ ở Anh

Nhà ở giá rẻ ở Anh quốc chiếm tỷ lệ khá cao so với các nước cùng khu vực. Khu Read more

Nh ng khu t p th g 26fbae0495ec026d1ce6b4393a21b956
Những khu tập thể gỗ ‘ổ chuột’ ở thủ đô

Lụp xụp, chật chội, bị mối mọt xông, không nhà vệ sinh, thiếu ánh sáng... khiến những khu tập thể Read more

kyanh ky ket 11
Nhà ở cho công nhân đến năm 2015: 10 triệu mét vuông

Chiều 29.8, tại Hà Nội, Tổng LĐLĐVN và Bộ Xây dựng đã tổ chức lễ ký kết chương trình phối Read more