Sáng 18/3, tại Hà Nội, Diễn đàn khu vực châu Á lần thứ IV về giảm thiểu, tái sử dụng, tái chế chất thải (3R) đã chính thức khai mạc. Tham dự, có Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân, Bộ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Minh Quang, Thứ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà, Thứ trưởng Bộ Môi trường Nhật Bản Shinji  INOUE, Giám đốc Trung tâm Phát triển vùng Liên hợp quốc Chikako Takase và trên 200 đại biểu đến từ  31 quốc gia, tổ chức châu Á – Thái Bình Dương.

21747_1

Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân phát biểu khai mạc Diễn đàn

Khai mạc Diễn đàn, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh: “Diễn đàn khu vực châu Á về giảm thiểu, tái sử dụng và tái chế chất thải (3R: Reduce – Giảm thiểu, Reuse – Tái sử dụng, Recycling – Tái chế) được thành lập theo sáng kiến của Bộ Môi trường Nhật Bản (MOEJ) và Trung tâm Phát triển vùng Liên hợp quốc (UNCRD) từ năm 2004, đến nay đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng, góp phần đắc lực trong bảo vệ môi trường bền vững. Hiện nay, tăng trưởng kinh tế thế giới đang chững lại, nhân loại đang phải đối mặt trước hàng loạt các vấn đề môi trường, như suy thoái đa dạng sinh học, biến đổi khí hậu… Tôi mong muốn thông qua Diễn đàn này sẽ góp phần thúc đẩy đối thoại chính sách cấp cao giữa các bên liên quan, giải quyết về nguyên tắc mối liên kết giữa 3R và những vấn đề khác, như quản lý tổng hợp chất thải rắn, sản xuất – tiêu dùng bền vững, tuần hoàn vật chất hợp lý. Đây là cơ hội mới để Việt Nam chia sẻ cũng như học tập kinh nghiệm của các nước tham gia về quản lý tổng hợp chất thải, đồng thời tăng cường hợp tác với UNCRD, Bộ Môi trường Nhật Bản và các nước khác trong lĩnh vực quản lý chất thải 3R nói chung, bảo vệ môi trường, sử dụng hiệu quả năng lượng và tài nguyên, ứng phó với biến đổi khí hậu…”.

Trước đó, phát biểu khai mạc, Bộ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Minh Quang nhận định: “Diễn đàn chúng ta diễn ra trong bối cảnh thế giới đứng trước những thách thức lớn, khủng hoảng kinh tế, dân số tăng nhanh, tài nguyên thiên nhiên cạn kiệt, đa dạng sinh học suy giảm, ô nhiễm môi trường lan rộng, biến đổi khí hậu, thiên tai diễn biến phức tạp… Đây là hệ lụy của mô hình phát triển thiếu bền vững – “tăng trưởng kinh tế trước, giải quyết các vấn đề môi trường sau”, diễn ra trong một thời gian dài. Ở khu vực châu Á, chúng ta đang phải đối mặt với sự gia tăng cả về số lượng, chủng loại và mức độ nguy hại của chất thải, do sự tăng trưởng dân số, lối sống và tiêu dùng, dẫn đến phát sinh của nhiều loại chất thải rắn mới, như chất thải điện tử và các chất thải nguy hại khác. Các nguồn thải này nếu không được quản lý đúng cách sẽ gây ra những tác động tiêu cực đến sức khỏe con người và các hệ sinh thái, có ảnh hưởng lớn đến quá trình phát triển bền vững của khu vực và toàn cầu. Trong bối cảnh đó, Hội nghị Rio+20 ở Brazil vào tháng 6/2012 vừa qua đã thông qua Tuyên bố “Tương lai chúng ta mong muốn” nhấn mạnh đến tầm quan trọng của tăng trưởng xanh, nền kinh tế xanh để phát triển bền vững. Diễn đàn khu vực châu Á lần thứ 4 hôm nay cũng nhằm thúc đẩy trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về các giải pháp chính sách, công nghệ, kỹ thuật để thúc đẩy 3R hướng tới đạt được các kết quả của Hội nghị Rio+20. Mục đích cuối cùng là để hướng tới một khu vực Châu Á xanh hơn, bền vững hơn”.

Nhận thức được tầm quan trọng của công tác quản lý chất thải, thời gian qua, Việt Nam đã ban hành Chiến lược quốc gia về bảo vệ môi trường, Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh và đặc biệt là Chiến lược quản lý tổng hợp chất thải rắn đến 2025, tầm nhìn đến 2050. Các chiến lược này đã nhấn mạnh các nhiệm vụ và giải pháp thúc đẩy giảm thiểu, tái sử dụng và tái chế chất thải hướng tới giảm lượng chất thải rắn phát sinh, giảm lượng chất thải rắn phải chôn lấp, giảm thiểu ô nhiễm do chất thải rắn gây ra đồng thời thúc đẩy tăng trưởng xanh, phát triển bền vững. Việt Nam luôn đánh giá cao các quốc gia, các tổ chức quốc tế đã có những nỗ lực trong việc thúc đẩy hợp tác về 3R, cụ thể là Nhật Bản, được coi là nước tiên phong đề xuất Sáng kiến 3R và thực hiện “xã hội tái chế”.

Với tư cách đơn vị đồng tổ chức Diễn đàn, bà Chikako Takase, Giám đốc Trung tâm Phát triển vùng của Liên hợp quốc chia sẻ: “Châu Á hiện nay đang có nhiều quốc gia trở thành những nước  nhập khẩu vật liệu thô ( nhiên liệu, kim loại, và các nguồn tài nguyên thiên nhiên khác), lượng chất thải rắn, chất thải điện tử, chất thải y tế đang gia tăng đáng kể ảnh hưởng đến sự phát triển bền vững đối với hệ sinh thái và môi trường sống của các nước Châu Á. Tại Diễn đàn này, tôi mong muốn các đại biểu cùng thảo luận và đưa ra những biện pháp quản lý và tái sử dụng những chất thải nói trên một cách hiệu quả, thân thiện với môi trường. Với chủ đề “3Rs trong bối cảnh của Rio +20 – Tương lai chúng ta mong muốn”. Diễn đàn khu vực châu Á 3R lần thứ 4 sẽ nhận được nhiều sáng kiến 3R, các nước tham dự  sẽ thông qua “Tuyên bố Hà Nội về 3R – Các mục tiêu 3R bền vững cho châu Á trong giai đoạn 2013-2023”, hướng đến dịch chuyển một nền kinh tế và xã hội sử dụng hiệu quả các nguồn tài nguyên.

21749_4

Đại biểu đại diện các quốc gia, tổ chức tham dự Diễn đàn Châu Á lần thứ IV

Trước đó, Thứ trưởng Bộ Môi trường Nhật Bản Shinji  INOUE cho biết: “Trong 4 năm qua, đã có 127 bên tham gia ký kết vào thỏa thuận nhằm giảm thiểu chất thải, kết quả, đã giảm được 7.100 tấn chất thải túi đựng và tiết kiệm được 15 triệu USD. Chúng ta đã cùng nhau trao đổi về các cơ hội trong việc thúc đẩy 3R và sử dụng hiệu quả tài nguyên để đạt được các kết quả của Hội nghị Rio+20, thảo luận về những thách thức mới nổi liên quan đến thể chế, chính sách, công nghệ và việc thúc đẩy 3R như một công cụ trong việc hướng đến một nền công nghiệp xanh, nền kinh tế theo mô hình tăng trưởng xanh. Tôi hy vọng, chúng ta sẽ tăng cường hơn nữa sự hợp tác trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, đặc biệt trong sự nghiệp bảo vệ môi trường nói chung và về giảm thiểu, tái sử dụng, tái chế chất thải nói riêng”.

Cùng ngày, sau khai mạc Diễn đàn, Thứ trưởng Trần Hồng Hà đã chủ trì phiên thảo luận toàn thể về “Cơ hội thông qua 3R và các biện pháp sử dụng hiệu quả tài nguyên”. Thứ trưởng Bộ TN&MT Bùi Cách Tuyến cũng chủ trì phiên thảo luận về “Hướng tới xã hội sử dụng hiệu quả tài nguyên và không rác thải: Công cụ 3R cho ngành công nghiệp xanh”.

Theo PV thời sự.

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
356 head
Khởi động đại dự án 5 tỷ USD tại Việt Nam

Sáng nay, Tập đoàn Khoa học Kỹ thuật Hồng Hải (Foxconn) sẽ khai trương hai nhà máy đầu tiên trong Read more

wm jaquer herzog 100 architects
Jacques Herzog lựa chọn 100 Kiến trúc sư cho dự án Ordos 100

Kienviet.Net:Jacques Herzog của Herzog and De Meuron đã hoàn tất thử thách mà Jian Yuan Water Engineering vừa đặt ra: Read more

jean header
Jean Nouvel đạt giải Pritzker

Kiến trúc sư Nouvle, 62 tuổi, là công dân Pháp thứ 2 nhận được giải thưởng được trao hàng năm Read more

ZHS Kloris2 header
Triển lãm sắp đặt của Zaha Hadid

Vào hôm 1-11-2008 Zaha Hadid vừa cho ra mắt một buổi trình diễn sắp đặt tại Sonnabend (tại 536 ward Read more

TadaoAndo Hoithao
Phóng sự ảnh buổi hội thảo của KTS Tadao Ando tại Hà Nội

Phóng sự ảnh về sự kiện Kiến trúc sư Tadao Ando tới Hà nội.

jornutzon thumb
Kiến trúc sư Jorn Utzon qua đời ở tuổi 90 (video)

Kiến trúc sư người Đan Mạch Jorn Utzon, người thiết kế nhà hát Opera Sydney đã qua đời ở tuổi Read more