Cuộc sống trong căn hộ 3.7 m2 ở Hong Kong

96

kienviet.net – Hong Kong là một thành phố có mật độ dân số hàng đầu thế giới, theo thống kê có 7 triệu người sống trên diện tích khoảng 1095.56 km2. Giá bất động sản của Hong Kong vào khoảng 14 000 usd/ 1 m2 (1300 usd/ 1 ft2), nếu so với New York giá thuê nhà ở Hong Kong cao hơn khoảng 35%.

Với điều kiện như vậy, nhà ở quả là một vấn đề thách thức không nhỏ với thành phố này. Theo tổ chức Society for Community Organization (SoCO), hơn 10,000 người Hong Kong phải sống trong những “căn hộ siêu bé” khoảng 3.7 m2 được chia ra từ các căn hộ vốn đã nhỏ.

Để có thể giúp thế giới hiểu thêm về cuộc sống trong các căn hộ này, tổ chức SoCO (*) đã thực hiện chụp ảnh cuộc sống trong một căn hộ rộng 3,7 m2 bằng một camera có ống kính rộng gắn trên trần và được điều khiển chụp từ xa.

Hong-Kong-Apartments-1-edit Hong-Kong-Apartments-2-edit Hong-Kong-Apartments-3-edit Hong-Kong-Apartments-4-edit Hong-Kong-Apartments-5

Liệu tương lai nào đang đón chờ Việt Nam khi mà chúng ta đang bắt đầu đón nhận những dấu hiệu của sự chênh lệch giàu nghèo, hỗn loạn của thị trường bất động sản và yếu kém trong quản lý nhà nước…Căn hộ nhỏ liệu có phải là giải pháp của vấn đề hiện nay ?

(*) SoCO là một nhóm nhân quyền Trung quốc vừa qua đã có một triển lãm về cuộc sống trong các căn hộ siêu bé tại Hong Kong.

Hoàng Vương. (theo Inhabitat)

Vương Đạo Hoàng
Tôi muốn sử dụng công nghệ và truyền thông để xây dựng mạng lưới tri thức kiến trúc cho cộng đồng Kiến trúc sư và ứng dụng vào thực tế hành nghề.
Vương Đạo Hoàng