Hội thảo facade+PERFORMANCE – NewYork

150

Tên hội thảo: facade+PERFORMANCE
Địa điểm: NewYork
Hội nghị chuyên đề: 11-04-2013
Workshop: 12-04-2012
Diễn giả chính: CHRISTOPH INGENHOVEN World Class Sustainable Design Visionary
Website: http://facade.archpaper.com/ny2013/

facade-performance-01
Hình ảnh một nghiên cứu mặt đứng của SOM

Tất nhiên là viết giới thiệu về một sự kiện hội thảo ở tận bên NewYork thì chắc đại đa số đồng nghiệp sẽ bảo tôi là lãng mạn quá, KTS ở Việt Nam còn nhiều việc thiết thực hơn để làm, ví dụ lo cho cái “nồi cơm sắp đổ” ở trời Ta này.

Tuy nhiên nếu đọc kỹ tên của cuộc hội thảo “facade+PERFORMANCE” tạm dịch là “mặt đứng + HIỆU QỦA” ta đã bắt đầu thấy một chút gì đó lạ lạ. Sao “mặt đứng” gì mà lại “hiệu quả” ? Đọc vài dòng tựa ta mới hé lộ thêm về quan điểm tiếp cận của sự kiện này: “Hiệu quả là khái niệm mang tính ngữ cảnh. Giống như độ bền, nó không phải là thuộc tính cố hữu của vật liệu, sản phẩm hay một hệ thống. Cách sử dụng phải được thiết lập, phải lập tiêu chí đánh giá hiệu xuất với các tiêu chí số liệu và tiêu chuẩn được xác định. Nếu như một sản phẩm, vật liệu hay một hệ thộng vượt được những tiêu chuẩn này, nó sẽ được coi là ‘hiệu-quả-cao’. Nhưng khái niệm mặt-đứng-hiệu-quả-cao thì tự thân nó đa mơ hồ, lại thường được gắn với những từ khóa thời thượng như ‘bền vững’ hay ‘công nghệ tiên tiến’ để miêu tả những điều dường như không phải là vậy. Khó khăn nằm ở việc định rõ những gì ảnh hưởng nhất tới hiệu xuất của mặt đứng, từ vấn đề dữ liệu (ví dụ hệ số mất nhiệt U-value ) cho tới vấn đề cụ thể hơn (mặt đứng kép – double skin) hay tới vấn đề hậu vận hành. Nói chung là thường không có câu trả lời rõ ràng”  Toàn bộ phần tựa của bài viết này cho ta thấy cách tiếp cận của những người tổ chức: định lượng được hiệu quả của các thiết kế mặt đứng – lớp vỏ của công trình chứ không chỉ đơn thuần là tạo ra một mặt đứng thẩm mỹ, ấn tương.

Nghiên cứu & thiết kế về mặt đứng công trình, đặc biệt công trình cao tầng tại Việt Nam thì đến giờ hầu như là không có, câu chuyện không dừng ở việc KTS ngồi thiết kế, xu hướng mới đồng hành với kiến trúc xanh, kiến trúc bền vững thì mặt đứng sẽ phải trở nên thông minh hơn, thân thiện với môi trường hơn và hiệu quả hơn.

Điểm thú vị của mọi cuộc hội thảo đó là TÀI LIỆU, và những nhà tổ chức rất “hào phóng”, bạn có thể tải toàn bộ dữ liệu trình bày của các diễn giả tại đây

facade-performance-06
Chú ý: chỉ tải 25 tài liệu / ngày 🙂

Hoàng Vương. (kienviet.net)

Vương Đạo Hoàng
Tôi muốn sử dụng công nghệ và truyền thông để xây dựng mạng lưới tri thức kiến trúc cho cộng đồng Kiến trúc sư và ứng dụng vào thực tế hành nghề.
Vương Đạo Hoàng