kienviet.net – Dưới đây là một cuộc phỏng vấn nhà thiết kế Matthias Pliessnig , cuộc phỏng vấn này cho chúng ta hiểu thêm nhiều về con đường phát triển của một người thiết kế đồ nội thất chuyên nghiệp nước ngoài. Tại Việt Nam, rất hiếm để có thể tìm thấy một người làm đồ nội thất được đào tạo bài bản, thay vào đó thường người làm ra sản phẩm chỉ là công nhân dưới sự hướng dẫn (thiết kế ) của người thiết kế. Điều có thể thấy rõ, một sản phẩm do một nhà thiết kế có kỹ năng thi công, sản xuất lại được đào tạo bài bản rất có khả năng tốt và trở thành tác phẩm. Lý thuyết & thực hành trong lĩnh vực thiết kế tại Việt Nam có lẽ sẽ cần nhiều thời gian để gặp nhau . Giá trị một sản phẩm đồ nội thất nói riêng hay một sản phẩm chất xám trong xã hội Việt Nam chắc sẽ còn lâu mới có vị trí cao ?

mp_260213_01

1. Những gì anh đang làm học từ ở đâu ?

Tôi lấy bằng BFA ngành thiết kế đồ nội thất tại Cao đẳng thiết kế đảo Rhode (RISD). Ở trường này tôi được học cách làm việc với vật liệu gỗ và tôi có thể vận dụng các tính chất của vật liệu này. Sau này, khi tôi đóng một cái thuyền, tôi đã mở rộng thêm rất nhiều kinh nghiệm & kỹ năng trong lĩnh vực này. Lúc đó tôi cũng thử nghiệm sử dụng công cụ phác thảo mô hình 3D. Kết hợp các kỹ thuật đóng tàu, kỹ thuật đóng đồ nội thất và dựng hình 3D cho phép tôi tạo ra những hình thức mới mà trước đó tôi chưa từng tưởng tượng ra.

2. Anh bắt đầu làm các sản phẩm của mình như một thú vui hay một công việc chuyên nghiệp ?

Sau khi tốt nghiệp trường RISD, tôi biết rằng định mệnh của mình là trở thành một nhà thiết kế nghèo bởi cảm xúc và sự kiêu ngạo trong tôi. Rất nhanh, đó là cuộc sống của tôi chứ không phải là một thú vui. Như một sinh viên, tôi đắm mình vào một thế giới của thiết kế.

mp_260213_06

3. Sản phẩm của anh giống đồ nội thất hơn hay là một tác phẩm điêu khắc

Nó là đồ nội thất.

4. Tới giờ, dự án nào là dự án lớn nhất của anh ?

Tôi vừa hoàn thành một loat dự án có qui mô hợp với một loạt đại sảnh của các công ty trên khắp nước Mỹ. Năm tới, sẽ có một số dự án sang Châu Âu và Trung Đông.

mp_260213_10

5. Anh tự làm những sản phẩm của mình hay có trợ lý hoặc người làm cùng ?

Thường thì tôi có ít nhất một người làm cùng mình. Tuy vậy, hầu hết thời gian tôi làm một mình.

6. Dự án ước mơ của anh là gì ?

Một dự án kiến trúc

7. Khách hàng thường xuyên của anh là ai ? Và họ tìm thấy anh như thế nào ?

Giờ thì khách hàng thường xuyên của tôi là kiến trúc sư, nhà thiết kế nội thất. Họ thường liên lạc qua blog hoặc các ấn phẩm báo chí. Đôi khi thông qua giới thiệu truyền miệng.

mp_260213_04

8. Trung bình bao lâu thì anh hoàn thiện xong một sản phẩm cỡ vừa ?

Một dự án lớn thường ngốn chừng 3-4 tháng. Tôi thường cố gắng làm cùng lúc 2 hoặc hơn mảnh. Ba mảnh hay 1 mảnh thì cũng mất thời gian như nhau.

9. Anh bán sản phẩm của mình xa nhất tới đâu ?

Paris, Pháp.

Về Matthias Pliessnig:

Matthias Pliessnig là một nhà thiết kế đồ nội thất có tiếng tại Philadelphias với việc sử dụng gỗ được uốn cong bằng hơi nóng. Phong cách của anh là “khí động học đương đại” và aanh sử dụng “các đường cong tạo bởi máy tính kết hợp với sự khéo léo của tay nghề” để tạo nên những ghế và ghế dài.

Pliessnig tốt nghiệp trường cao đẳng thiết kế đảo Rohde và đại học Wisconsin (Madison). Niềm cảm hứng của anh với gỗ xuất hiện khi anh tự đóng một con thuyền và tìm cách áp dụng những kỹ thuật đóng thuyền (đặc biệt là kỹ thuật uốn cong các dải gỗ quanh khuôn bằng hơi nóng) vào sản xuất đồ nội thất. Tờ NewYork Times miêu tả xưởng sản xuất của anh “giống một gara đóng tàu hơn là một công xưởng hợp thời”

Triển lãm đầu tiên của anh được tổ chức tại gallery Wexler tại Philadenphia vào năm 2008. Vào năm 2010 anh trở thành Ủy viên Hiệp hội nghệ sỹ Hoa Kỳ.

Gallery not found.

* Điều thú vị là mặc dù rất nổi tiếng nhưng khi viết bài này, người dịch đã google “Matthias Pliessnig” thì lại không tìm thấy một ảnh cá nhân của nghệ sỹ. Một điều kỳ lạ đáng để suy nghĩ.

Hoàng Vương (dịch & tổng hợp từ Contemporarist)

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
190 head
Phỏng vấn Jean Nouvel

Sinh năm 1950, tại Fumel (lot-etgaronne) miền nam nước Pháp, ông học tại trường Ecole Nationale Supérieure des beaux arts Read more

do hoa da phuong tien head
Đồ họa đa phương tiện

Công nghệ hình ảnh đang tiến theo xu hướng: từ hình ảnh 2D trên film, giấy ảnh, màn ảnh... tiến Read more

409 head
Khát vọng ánh sáng

Một câu chuyện về một người thanh niên trẻ châu Phi bằng khao khát được học hành đã đóng góp Read more

Khóa đào tạo quốc tế về quản lý dự án và quản lý xây dựng của ĐHTH Cincin

Nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao về nâng cao năng lực quản lý dự án và quản lý Read more

vegiaithuongpritzkler
Kiến trúc là một môn thể thao đồng đội vậy tại sao…?

Một quan điểm khác và đáng suy ngẫm của giáo sư Witold_Rybczynski về giải thưởng Pritzker , thông qua bài Read more

luongkts
Tham khảo về lương dành cho nghề Kiến trúc trên thế giới

Bạn có quan tâm tới mức lương của các đồng nghiệp tại các quốc gia trên thế giới ?