Bảo tàng lịch sử quốc gia – Ý tưởng từ truyền thuyết

806

Dựa theo truyền thuyết con Rồng cháu Tiên, Bảo tàng Lịch sử Quốc gia được thiết kế với hình khối tượng trưng cho “thai rồng”. Khuôn viên bao quanh bởi nước thực sự là biểu tượng cho hình ảnh về nguồn cội của con dân đất Việt. Sự tôn nghiêm của lịch sử sẽ mang lại năng lượng dẫn tới sự lớn mạnh và phát triển của một thành phố mới. 

Nằm trong quần thể khu đô thị mới Tây Hồ Tây, bảo tàng là điểm kết cuối cùng như một không gian linh thiêng – một điểm nhấn nhân văn nổi bật. Có vị trí gần như trùng với điểm trung tâm giữa công viên Hòa Bình và công viên Hữu Nghị, công trình đóng vai trò làm cầu nối sự thống nhất và hòa hợp cho hai công viên này. Từ đường phía Tây, công trình được ẩn mình trong rừng cây xanh với phần mái nhô lên tạo thành điểm nhấn cho khu đô thị mới Tây hồ Tây.

Quy hoạch vị trí và hướng thiết kế công trình nhấn mạnh về dòng sông năng lượng chảy về phía hồ Tây và sông Hồng. Với đô thị Hà Nội, phía Đông được coi như thượng nguồn may mắn nên hướng Tây được định nghĩa như một nguồn năng lượng dương tính, bao vây bởi núi non trùng điệp và hướng Đông như một âm cực trải về hồ và biển. Để trục công trình bám chặt theo thế đất, khoảng 500.000 m3 đất thuộc công viên Hữu Nghị được tôn cao tạo nên một ngọn đồi nhân tạo cao 10m rộng khoảng 3 ha về phía Tây, mô phỏng hình và thế của dải đất non sông Việt Nam.

Trục linh thiêng được thiết kế để hài hòa với hệ thống quy hoạch đô thị. Khu vực đài tưởng niệm dành cho các danh nhân Việt Nam đặt tại điểm sâu nhất của chuỗi không gian xuất hiện lần lượt, liên tục nối tiếp nhau. Đài tưởng niệm được đặt trên địa thế cao, nhằm thể hiện sự tôn kính với thiết kế xoay vòng này dựa trên truyền thuyết Đông Phương về thuyết luân hồi. Khu vực này tách biệt với không gian bảo tàng và luôn mở rộng cho  cộng đồng có thể tới tham quan tưởng niệm vào bất cứ thời điểm nào. Công viên Hữu Nghị trong đó có nhà bảo tàng cùng với công viên Hòa Bình được quy hoạch hài hòa với trục đường chính.

*Công trình: Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

* Tư vấn thiết kế: Công ty Nikken Sekkey Ltd (Nhật Bản), Viện kiến trúc quy hoạch ĐT & NT (VIAP), CTCP tư vấn đầu tư và thiết kế xây dựng (CDC), Công ty Thăng Long chi nhánh TPHCM.

* Tổng diện tích khu đất: 10ha bao gồm: diện tích xây dựng công trình: 30.000m2; diện tích trưng bày ngoài trời: 30.000 m2; khu tưởng niệm danh nhân: 1520 m2; diện tích hoạt động văn hóa cộng đồng: 10.000 m2; diện tích cây xanh sân vườn, giao thông nội bộ: 30.000 m2; tổng diện tích sàn: 91.890 m2; mật độ xây dựng 27,83%.

* Tòa nhà chính: Diện tổng diện tích khu đất: 20.483,63m2; diện tích xây dựng: 89.980 m2; chiều cao tối đa: 32,5 m; chiều sâu tầng hầm: 6,7m; kho lưu trữ hiện vật: 12.390 m2; không gian trưng bày:

3.150 m2; không gian bảo quản và phục chế: 3.150m2; khu khám phá sáng tạo: 3.160 m2; phòng hội trưởng, hội thảo, chiếu phim tư liệu: 3.150 m2; khu hành chính: 4.630 m2; Khu kỹ thuật: 10.924,94 m2.

baotang1Nội thất không gian sảnh chính

baotang2Phối cảnh góc

baotangPhối cảnh tổng thể

baotang3Mặt bằng tổng thể

baotang4Mặt bằng điển hình

Theo tapchikientrucvietnam