Một trong nhiều biện pháp nhằm tháo gỡ tình hình ảm đạm của thị trường BĐS hiện nay là xây dựng các căn hộ nhỏ có diện tích 25 m2, để phù hợp với nhu cầu và khả năng kinh tế của người dân. Đây là một biện pháp tích cực, có thể dẫn đến phải sửa Luật Xây dựng, vốn chỉ cho phép diện tích căn hộ tối thiểu không được nhỏ hơn 30 m2 và 45 m2 với nhà ở thương mại.

   Còn nhớ năm 2010, một Doanh nghiệp BĐS của TP Hồ Chí Minh lần đầu tiên trình làng căn hộ 20 m2 có đầy đủ tiện nghi, đã gây sốc dư luận lúc bấy giờ. Trong khi rất nhiều người dân quan tâm đến căn hộ này với giá chỉ gần 300 triệu, thì giới KTS và các nhà chuyên môn không ngớt phê phán vì những bất cập về kỹ thuật và hệ lụy xã hội mà nó gây ra nếu các căn hộ nhỏ này được phổ biến trong các chung cư cao tầng hiện đại.

    Tuy nhiên, nói như Gớt, văn hào vĩ đại người Đức, thì: mọi lý thuyết đều màu xám, còn cây đời mãi xanh tươi! Thực tế nghiệt ngã của thị trường BĐS diễn ra trong hai năm qua đã cho thấy, giá bán các căn hộ có một khoảng cách rất xa so với thu nhập thực tế của người dân, những người có nhu cầu thật về chỗ ở. Việc hàng vạn căn hộ được xây dựng ồ ạt nay phơi mình trong nắng gió không có người mua, đã đẩy nền kinh tế nước nhà vào những hệ lụy khó lường, mà hậu quả của nó gây ra không thể khắc phục trong một thời gian ngắn được.

Colorful-living-room-accents-665x442

Ảnh minh họa

   Vậy giải pháp căn hộ nhỏ sẽ được thực hiện thế nào? Trong khi hàng vạn căn hộ chung cư bị tồn đọng đều có diện tích từ 60 đến hơn trăm m2. Với chung cư xây dựng mới thì không khó. Còn chung cư đã xây dựng xong hoặc đang xây dựng dở dang, thì việc cấu trúc lại căn hộ từ diện tích lớn trở thành hai hay ba căn hộ nhỏ có diện tích 25-30m2 không hề đơn giản. Nó sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống kỹ thuật ( từ cấp thải nước, cấp điện đến hệ số vận hành thang máy…) và kết cấu chịu lực của tòa nhà. Và việc cấu trúc lại các căn hộ sẽ buộc chủ đầu tư phải thêm một khoản chi phí không nhỏ. Như vậy giá thành căn hộ sẽ bị đẩy cao hơn nếu như nhà đầu tư không muốn bị lỗ?! Đây là bài toán khó. Đó là chưa kể đến việc mật độ dân cư sinh sống trong tòa nhà sẽ tăng cao hơn so với thiết kế ban đầu từ 25% thậm chí đến 40% nếu như không có biện pháp quản lý hữu hiệu đi kèm.

    Sắp tới đây, một cuộc thi nhà ở xã hội do Hội KTS Việt Nam, Hiệp hội BĐS Việt Nam và Bộ Xây dựng sẽ được tổ chức nhằm kêu gọi các KTS tham gia thiết kế các căn hộ nhỏ tiện nghi, chất lượng và giá thành thấp để đáp ứng nhu cầu của đại đa số nhân dân,  qua việc áp dụng các tiến bộ của kiến trúc, của vật liệu và  kỹ thuật xây dựng tiên tiến. Việc tham gia của giới KTS vào cải thiện thị trường BĐS và nhà ở xã hội là rất cần thiết, phù hợp với đòi hỏi của xã hội, góp phần tích cực vào chiến lược phát triển nhà ở của nước ta trong giai đoạn 2020.

    Với tài năng sáng tạo và trách nhiệm nghề nghiệp của các KTS, chắc chắn cuộc thi sẽ thành công. Tuy nhiên, bên cạnh việc xây dựng các căn hộ có diện tích nhỏ đó, thì rất cần những biện pháp quản lý  chặt chẽ của nhà nước để cảnh quan kiến trúc không bị phá vỡ, các chung cư cao tầng hiện đại của ngày hôm nay không bị trở thành các “nhà ổ chuột” trong tương lai./.

 KTS Phạm Thanh Tùng

 

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

317 head
Nhà thông minh của Honeywell lần đầu đến Việt Nam

Hệ thống hoạt động dựa trên web được điều chỉnh theo yêu cầu có khả năng kết nối được với Read more

363 head
Phỏng vấn Ken Yeang

CNN đã trao đổi với Ken Yeang, kiến trúc sư và cũng là nhà sinh thái học, nguyên lý thiết Read more

Đèn điểm – SCHOTT

Loại đèn này có một tính năng đặc biệt cho phép đèn diode (LED) có thể bố trí và phát Read more

Tác động của những hiển thị tổng hợp cỡ lớn đến Kiến Trúc và Đô Thị

Những phát triển trong công nghệ hiển thị và vật liệu xây dựng đang dẫn đến những hình thức kiến Read more