Kienviet.net – Vậy là mấy ngày nghỉ Tết nguyên đán truyền thống đã đi qua. Bắt đầu từ ngày 18/2 tức mồng 9 tết, công chức viên chức và người lao động cả nước lại bắt tay vào ngày làm việc đầu tiên của năm mới Quý Tỵ. Đấy là theo quy định của Thủ tướng Chính phủ, chứ những ngày qua có rất nhiều đơn vị, người lao động không được đón  tết cùng người thân gia đình. Đó là những người lính chốt trực bảo vệ biên giới, hải đảo, bầu trời của Tổ quốc; là lực lượng cảnh sát bảo vệ bình yên cho nhân dân trong những ngày Tết; là những kỹ sư, công nhân ngành dầu khí đang ngày đêm làm việc trên giàn khoan ngoài biển khơi xa; là các công nhân của ngành giao thông đang khẩn trương lao động trên các công trường xây dựng cầu vượt, cầu qua sông hay trên những tuyến đường cao tốc của quốc gia; là các y, bác sỹ phải thức trắng đêm tại các bệnh viện để cấp cứu hàng hàng trăm nạn nhân do tai nạn giao thông.v.v. và v.v

   Năm con rắn 2013 này ai cũng mong muốn những điều tốt lành hơn năm cũ. Bộ trưởng xây dựng Trịnh Đình Dũng đã trải lòng mình khi trả lời truyền hình với quyết tâm đột phá lĩnh vực nhà ở xã hội để người thu nhập thấp tại các đô thị có nhà ở và thị trường bất động sản sớm được tan băng sau khi có sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ. Các vị tư lệnh các ngành khác như Giao thông, Ngân hàng, Y tế, Giáo dục… cũng có những phát biểu thận trọng nhưng không kém phần lạc quan khi trả lời báo chí về giải quyết nợ xấu, về nạn phong bì và y đức, về tai nạn và ách tắc giao thông…

images1174442_Nha_o_xa_hoi_nguoi_thu_nhap_thap_can_ho_tien_ty_Baodatviet.vn1

  Lần đầu tiên, năm nay, kể từ khi có Giải thưởng Kiến trúc quốc gia, danh sách tác phẩm do các Hội đồng chuyên ngành: Ấn phẩm, Quy hoạch, Công trình xét chọn được công bố công khai trên Trang thông tin điện tử Kienviet.net của Hội KTS Việt Nam, để mọi người được biết trước khi Hội đồng Giải thưởng Quốc gia xem xét và quyết định. Đây là một bước đột phá của Ban Tổ chức, như một sự thăm dò, tham khảo công luận, trước khi Giải thưởng danh giá này được quyết định trao cho các Tác phẩm kiến trúc xứng đáng, được giới nghề tâm phục khẩu phục.

  Năm 2013 này, Hội KTS Việt Nam long trọng kỷ niệm 65 năm thành lập Hội (27/4/1948-27/4/2013). Đây là dịp để giới KTS Việt Nam nhìn lại chặng đường đầy gian khổ và cũng rất vẻ vang đã trải qua trong sự nghiệp xây dựng  Tổ quốc, để từ đó tìm ra hướng đi mới phù hợp với sự phát triển của đất nước và xu thế chung của thời đại cho nền Kiến trúc nước nhà.

   Bước vào Năm mới với bao điều mong muốn tốt đẹp cho mỗi cá nhân, mỗi gia đình và cho đất nước. Nhưng khó khăn vẫn còn đó, thị trường bất động sản dẫu sẽ ấm dần lên nhưng không phải là trong năm nay. Theo đánh giá của Công ty tư vấn BĐS CBRE, một Công ty hàng đầu của Việt Nam về lĩnh vực này, thì hiện riêng ở Hà Nội còn đến 20.500 căn hộ chung cư không có người mua. Và nếu giải quyết được cái số tồn kho này thì cũng phải mất từ 1,5 cho đến 4 năm tùy theo tình hình thực tế của nền kinh tế. Điều mà CBRE rất lo lắng là nếu các doanh nghiệp BĐS không lấy lại được lòng tin của người dân thì thị trường BĐS khó mà ấm lên được!?

    Khó khăn chắc sẽ còn nhiều, người nghèo và người lao động ăn lương nhà nước chắc còn phải tiếp tục thắt chặt chi tiêu hơn nữa. Nhưng người Việt mình vốn có truyền thống lạc quan, giàu lòng yêu nước. Và vì thế, chắc chắn rằng, năm 2013 vẫn sẽ có những những chuyển biến tốt lành cho đất nước. Cầu mong như thế.

    Xin chào Năm mới!

KTS Phạm Thanh Tùng

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
na hang tung bung le hoi dau xuan 0
Hối lộ thần linh

Vậy là tháng giêng, tháng cao điểm của mùa lễ hội, sắp đi qua. Như mọi năm, cứ sau mấy Read more

Chủ tịch Hội KTS Việt Nam thăm và chúc tết các Tỉnh phía Nam

Nhân dịp dự lễ Kỷ niệm 100 năm ngày sinh của cố KTS Huỳnh Tấn Phát, KTS Nguyễn Tấn Vạn, Read more

bea55a186a9a670211a50884cac44e21
Hoa vải, nhang, đèn điện, mâm quả nhựa và lòng thành

Đang có một cuộc thay đổi lớn diễn ra trên... những bàn thờ gia tiên của người Việt. Cuộc thay Read more

1 BanhTet2 S
Tết ở Hà Nội, Tết ở Hội An

Tết Hà Nội  cách đây mươi năm Tết là gì mà ai cũng phải động lòng mỗi khi Tết đến Read more

ruc ro nhung con duong don tet tai tp ho chi minh 10 1
Rực rỡ những con đường đón Tết tại TP Hồ Chí Minh

Thành phố Hồ Chí Minh những ngày này cũng được trang hoàng lộng lẫy hơn để chuẩn bị cho một Read more

ca06 1 thum
Khoảng lặng

Mấy ngày nghỉ Tết TP thật yên bình! Không còn những cảnh người xe chen lấn, xô đẩy, ùn tắc Read more