Nhà văn hóa trong cụm dân cư 

Hà Nội đã nhiều năm nay có nhiều cố gắng đầu tư xây dựng các Nhà Văn hóa (NVH) . Đi khắp 29 quận huyện , hơn 500 xã phường , đến đâu ta cũng dễ nhận thấy các NVH các quận huyện, xã phường được xây dựng , không ít công trình có quy mô , hình thức gây chú ý.

Tuy vậy , báo chí cũng đưa tin một số NVH đã được xây dựng tại những vị trí “đất vàng”, đầu tư hàng tỷ đồng xây dựng và thiết bị, nhưng đang lay lắt tồn tại. Một số xuống cấp và sai công năng sử dụng. Nằm trong “danh mục” những thiết chế văn hoá được ưu tiên vị trí tốt nhằm phục vụ hoạt động hội họp, sinh hoạt văn hoá cộng đồng ở các khu phố, cụm, tổ dân cư nhưng không ít NVH đang trong tình trạng vỏ có, ruột không,cửa đóng then cài hoặc sử dụng sai mục đích, trong khi người dân vẫn thiếu những địa chỉ sinh hoạt cộng đồng.

1

Nhà văn hóa cụm B3-B4 phường Thanh Xuân Bắc thành nơi họp chợ. Ảnh : ND-ĐT
Một NVH ở Thanh Hóa bỏ hoang . Ảnh : Dân Việt

Xem thêm: 4 ảnhTrong bài viết “ NVH bỏ hoang Nhà văn hoá bỏ hoang: Ai chịu trách nhiệm?”(Nhân dân điện tử ngày 14/07/2011) đã cho biết NVH (còn gọi là Nhà hội họp) A5 Khu Tập thể phường Thanh Xuân Bắc, (quận Thanh Xuân,HN) đã từ lâu biến thành một điểm trông giữ xe, hoạt động cộng đồng thì quanh năm chỉ thưa thớt , trong khi mỗi tháng có đến hàng trăm chiếc xe được gửi cố định tại đây, chưa kể xe khách vãng lai. Còn NVH số 4, số 7 không đủ rộng để thành bãi trông xe, nhưng nhà văn hoá này lại được dành cho thuê … lớp học . Chỉ riêng phường Thanh Xuân Bắc, thực trạng xuống cấp được mô tả tại NVH cụm B7, B3-B4 …Có ý kiến cho rằng NVH nếu chỉ được xây lên để phục vụ một vài buổi họp hành mỗi năm thì đúng là không cần phải có nhà văn hoá. Bởi từ trước khi các NVH được mọc lên thì ở nhiều nơi, các cuộc họp hành vẫn được luân phiên tổ chức tại nhà dân.

Nhà Văn hóa lắp ghép của cụm dân cư số 6 phường Hạ Đình 

Phường Hạ Đình thuộc quận Thanh Xuân cũng có NVH phường rất khang trang và là nơi hội họp , hoạt động đoàn thể , chính trị tại địa phương. Toàn phường có 8 cụm dân cư , các cụm rất cố gắng trong việc tạo dựng cơ sở vật chất để sinh hoạt công cộng đồng . Đặc biệt từ 2010, xuất hiện các hoạt động của CLB sống Xanh cụm 3A làm nòng cốt, địa điểm NVH tại cụm dân cư mới phát huy hiệu quả thực sự : lớp học bảo vệ môi trường xanh, sạch, tiết kiệm điện , phòng chống bệnh đơn giản đến các buổi giao lưu văn nghệ giữa các cụm dân cư và cả các phường bạn ( Thịnh Quang, Giáp Bát, Phúc Tân…) . NVH cụm còn là nơi niêm yết danh sách cử tri, nơi sinh hoạt hè của thiếu nhi và nơi tập bóng bàn , bóng chuyền của tất cả bà con trong cụm .

2

Ông Nguyễn Hào Quang – bí thư Hạ Đình trao bằng khen sáng kiến làm NVH cho 8 cụm dân cư .

Cụ Tước – Bí thư cụm 6 làm việc ông Nguyễn Ngọc Linh – Cty CPCNCN thi công NVH
Khi hoạt động cộng đồng ngày càng phong phú thì lại lộ rõ sự thiếu hụt không gian công cộng . Đặc biệt tại cụm 5,6 phường Hạ Đình sau 17 năm thành lập phường Hạ Đình nhưng không có NVH . Hội họp phải nhờ nhà dân , hoặc trên mặt đường …khi mưa , nắng rất khó khăn. Với tinh thần sáng tạo , chủ động và sự quyết tâm của Đảng ủy cụm 6 , Đảng bộ , UBND phường Hạ Đình , sự gương mẫu của cán bộ cơ sở : cựu chiến binh , tổ trưởng dân phố , các Đảng viên sinh hoạt tại địa phương …bà con dân phố đã tiến hành tạo dựng NVH làm bằng vật liệu nhẹ : ống tuýp thép, vải bạt. NVH tháo lắp nhanh chóng , đặt trên nền sân chơi cầu lông ,là đất mượn tạm của người dân rất cơ động . Khi là sân chơi , khi là nơi hội họp . Sáng kiến “ NVH lắp ghép” của bà con cụm 6 phường Hạ Đình đã được sự đóng góp hỗ trợ của Trung tâm hành động vì đô thị , các thành viên Kiến trúc sư Việt Nam trong công ty Kiến trúc Xây dựng đô thị Hà Nội và Công ty Cổ phần Công nghệ Công nghiệp ( đóng trên địa bàn ) .

Các KTS tình nguyện cùng với CLB sống Xanh lập thiết kế dự toán và lắp dựng NVH di động
Sau gần một tháng mua sắm vật tư , thi công các cấu kiện , ngày 5/2/2013 , bà con cụm 6 đã tổ chức khánh thành và đưa vào sử dụng trong niềm vui và tự hào với chi phí rất tiết kiệm hoàn toàn không có trong ngân sách NN , kịp thời đón Xuân Quý Tỵ

3

Ông Tước – Bí thư cụm 6 tại buổi lế khánh thành NVH lắp ghép . Ông Đạt,ôngVinh,ông Hùng và đội văn nghệ cụm 6 – phường Hạ Đình với các tiết mục văn nghệ khai trương NVH lắp ghép ngày 5-2-2013

Được biết trong năm 2013 , bà con cụm 6 Hạ Đình sẽ phối hợp với các đơn vị tài trợ tiếp cải tiến hoàn thiện mô hình NVH lắp ghép ngày càng tiện dụng , tháo lắp nhanh hơn và hình thức đa dạng hơn nữa , nhân rộng mô hình NVH lắp ghép ra nhiều địa bàn còn gặp khó khăn vệ địa điểm , kinh phí dầu tư NVH .

Thực tế cho thấy : nhu cầu sinh hoạt cộng đồng là cần thiết , nhưng các hoạt động có sinh động , lôi cuốn bà con tham gia hay không phụ thuộc nhiều vào sự nhiệt tâm , gương mẫu của các cán bộ cơ sở . Khi đã có sự đồng lòng chung tay tạo dựng không gian sinh hoạt công cộng , sẽ xuất hiện nhiều sáng kiến , nhiều tố chất văn hóa mới được phát huy vượt qua những khó khăn vật chất hiện tại.

KTS Trần Huy Ánh 

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

317 head
Nhà thông minh của Honeywell lần đầu đến Việt Nam

Hệ thống hoạt động dựa trên web được điều chỉnh theo yêu cầu có khả năng kết nối được với Read more

363 head
Phỏng vấn Ken Yeang

CNN đã trao đổi với Ken Yeang, kiến trúc sư và cũng là nhà sinh thái học, nguyên lý thiết Read more

Đèn điểm – SCHOTT

Loại đèn này có một tính năng đặc biệt cho phép đèn diode (LED) có thể bố trí và phát Read more

Tác động của những hiển thị tổng hợp cỡ lớn đến Kiến Trúc và Đô Thị

Những phát triển trong công nghệ hiển thị và vật liệu xây dựng đang dẫn đến những hình thức kiến Read more