Sau hơn một tháng giới thiệu về chương trình “Bình chọn Sự kiện & Công trình Kiến trúc 2012”, BTC nhận được rất nhiều sự quan tâm của độc giả, dựa trên kết quả bầu chọn của độc giả, chúng tôi lập ra danh sách các Sự kiện và Công trình tiêu biểu để thực hiện việc bình chọn.

Thời gian bình chọn từ  ngày đăng bài cho tới ngày 30-03-2013

STTSự kiện & Công trìnhGhi chú
1Ban bí thư Trung ương Đảng và Thủ tướng Chính phủ quyết định lấy ngày 27/4 làm ngày Kiến trúc Việt Nam.Đây là sự kiện văn hóa, chính trị có ý nghĩa quan trọng không chỉ riêng giới KTS mà còn đối với toàn xã hội, nhằm nâng cao vai trò, trách nhiệm của giới KTS, động viên các tầng lớn nhân dân, các nhà quản lý về kiến trúc, các tổ chức xã hội - nghề nghiệp đoàn kết, sáng tạo, tích cực tham gia xây dựng và phát triển nền kiến trúc Việt Nam
2Cầu Rồng bắc qua Sông Hàn-Tp.Đà NẵngCông trình cầu đường bộ bắc qua dòng sông Hàn thơ mộng. Công trình như điểm nhấn cho một đô thị năng động, đang từng bước phát triển và vươn lên mạnh mẽ như hình ảnh của một con Rồng từ Sông nhỏ hướng ra biển lớn. Với sự kết hợp của thép và bê tông nhưng công trình vẫn rất mềm mại và quyến rũ !
3Hệ thống tàu điện ngầm Metro được khởi công xây dựng tại 2 thành phố lớn Hà Nội và TP Hồ Chí Minh năm 2011. Phát triển các không gian ngầm và giao thông ngầm là xu thế chung của thế giới nhằm giảm ách tắc và tai nạn giao thông, tuy nhiên, công tác xây dựng đòi hỏi những kĩ thuật và công nghệ hiện đại. Việc Thủ tướng Chính phủ cho phép khởi công xây dựng hệ thống tàu điện ngầm tại 2 thành phố lớn cho thấy quyết tâm cải tạo hệ thống giao thông đô thị, tạo tiền đề để phát triển các khu vực đô thị vệ tinh theo hướng hiện đại và bền vững
4Hội KTS Việt Nam công bố tiêu chí Kiến trúc Xanh và tổ chức bình chọn 11 Công trình Kiến trúc Xanh tiêu biểu năm 2012Hệ thống tiêu chí khung về công trình kiến trúc xanh có ý nghĩa to lớn trong việc thúc đẩy phát triển kiến trúc Việt Nam thân thiện môi trường, phù hợp với xu thế phát triển bền vững, cũng như sử dụng khôn ngoan hơn tài nguyên thiên nhiên. Kết quả bình chọn 11 công trình Kiến trúc tiêu biểu lần đầu tiên được tổ chức đã thu hút sự quan tâm chú ý của xã hội, góp phần tuyên truyền, định hướng xã hội hướng tới phát triển nền Kiến trúc Xanh tại Việt Nam
5Hội nghị thường niên Hội đồng Kiến trúc sư Châu Á - ARCASIA lần thứ 32 và Diễn đàn KTS châu Á lần thứ 16 lần đầu tiên được tổ chức tại Đà Nẵng, Việt Nam năm 2011Với chủ đề “Đô thị Châu Á trong thế kỷ XXI”, Diễn đàn Đô thị Châu Á được tổ chức tại Đà Nẵng vào tháng 8/2011 đã thành công tốt đẹp, được bạn bè quốc tế đánh giá cao. Diễn đàn đã cùng chia sẻ những kì vọng của Hội đồng KTS Châu Á về những đô thị trong tương lai, đặc biệt, là tạo nên sự đoàn kết, phấn đấu của giới KTS Châu Á nhằm xây dựng một nền kiến trúc Xanh, đáng sống, mà vẫn lưu giữ được ký ức, vì một nền quy hoạch hiện đại song mang đậm bản sắc..
6Khánh thành quảng trường và tượng đài Bác Hồ tại Pleiku năm 2012Đây là thể loại công trình kết hợp quy hoạch - kiến trúc và nghệ thuật điêu khắc có ý nghĩa to lớn nhằm thể hiện tình cảm và lòng biết ơn vô hạn của Đảng bộ và nhân dân các dân tộc Tây nguyên với Bác Hồ - Lãnh tụ vĩ đại của nhân dân VN. Công trình không chỉ có tác động lớn tới cảnh quan của địa phương, nâng cao chất lượng đời sống của nhân dân mà còn góp phần tuyên truyền, giáo dục truyền thống yêu nước cho các thế hệ trẻ Việt Nam.
7Khánh thành đường hầm Thủ Thiêm hiện đại nhất Đông Nam Á ( năm 2011).Đường hầm Thủ Thiêm được đánh giá là con đường hiện đại nhất Đông Nam Á, có ý nghĩa to lớn trong việc chỉnh trang đô thị, cải thiện môi trường sống và chất lượng của người dân. Đây là con đường ngắn nhất kết nối giữa thành phố hiện hữu với bán đảo Thủ Thiêm, tạo tiền đề phát triển đô thị phía Đông của Thành Phố trở thành trung tâm tài chính – thương mại và dịch vụ lớn của khu vực.
8KTS Võ Trọng Nghĩa được vinh danh tại Giải thưởng Nhà Thiết kế Tiên phong (Design Vanguard) 2012 Một sự kiện vinh danh KTS Việt Nam của Tạp chí ArchRecord.
9Lần đầu tiên Quốc Hội đưa vào chương trình nghị sự về xây dựng Luật Kiến trúc sư Việt Nam Luật Kiến trúc sư được ban hành sẽ có ý nghĩa to lớn tăng cường hơn nữa vai trò và trách nhiệm của giới KTS đối với xã hội, và tăng cường vai trò của cơ quan quản lý nhà nước trong việc đưa ra điều kiện, năng lực của Kiến trúc sư... Việc Quốc Hội đưa vào chương trình nghị sự về Xây dựng Luật Kiến trúc sư là một bước tiến mới để Chính Phủ sớm ban hành Luật Kiến trúc sư nhằm thực hiện cam kết với cộng đồng các nước ASEAN, vì lợi ích của quốc gia và toàn xã hội.
10Lần đầu tiên Việt Nam đoạt được 2 giải thưởng tại Liên hoan Kiến trúc thế giới WAF 2012Festival Kiến trúc thế giới (WAF) là sự kiện kiến trúc lớn, gồm nhiều hoạt động như hội nghị chuyên đề, hội thảo, triển lãm... Giải thưởng Kiến trúc WAF là trọng tâm của Festival với thành viên Ban giám khảo là các KTS hàng đầu thế giới đã trao cho những công trình tiêu biểu, có ý tưởng kiến trúc độc đáo. Lần đầu tiên Việt Nam được WAF Arwards 2012 vinh dự trao cho 2 công trình do KTS trẻ Võ Trọng Nghĩa thiết kế. Giải thưởng cho thấy những tiến bộ về nghề nghiệp của KTS Việt Nam đã được thế giới công nhận và chào đón.
11Một số mẫu nhà ở nông thôn vùng bão lũ đã được Hội KTS Việt Nam phối hợp với địa phương triển khai xây dựng Vấn đề nhà ở nông thôn vùng bão lũ đã trở nên nóng bỏng, trở thành một trong những đối tượng được quan tâm đặc biệt không những của các cấp chính quyền, của xã hội mà còn là nỗi trăn trở của toàn giới kiến trúc nước ta. Việc Hội KTS Việt nam tổ chức nghiên cứu, ứng dụng các ý tưởng đã giành được Giải thưởng trong Cuộc thi Kiến trúc Nhà ở nông thôn vùng bão lũ trên địa bàn các tỉnh Quảng Nam, Quảng ngãi, Hà Tĩnh và Nghệ An... được coi là những giải pháp tiên phong nhằm tìm kiếm sống chung với bão lũ, với mô hình đơn giản, chi phí xây dựng thấp...
12Nhà cộng đồng thôn Suối Rè của KTS Hoàng Thúc Hào và KTS Nguyễn Duy ThanhKhông chỉ thể hiện yếu tố bản sắc rõ nét, công trình đồng thời là sự kết hợp hài hòa giữa truyền thống và hiện đại. Hiện đại mà có sự học hỏi từ quá khứ (áp dụng vật lý kiến trúc một cách tài tình), truyền thống ngay từ cái nhìn đầu tiên-điều mà không ai có thể phủ nhận.
Mộc mạc, dung dị, ứng xử với tự nhiên một cách khéo léo, ấy vậy mà vẫn thể hiện được xu hướng của thời đại: kiến trúc thân thiện với môi trường.
13Sự cố thủy điện Sông Tranh Sự cố thủy điện Sông Tranh nêu lên vấn đề về chất lượng xây dựng nói chung và vấn đề về nghiên cứu, tư vấn, đầu tư Thủy điện .
14Tòa nhà VietinBank Tower - Dự án kiến trúc quy mô lớn, ứng dụng hoàn toàn theo tiêu chuẩn Kiến trúc Xanh do KTS Norman Foster thiết kế được phê duyệt và khởi công xây dựng tại Khu đô thị mới Ciputra Hà Nội năm 2011Công trình Tòa nhà VietinBank Tower do KTS Norman Foster thiết kế là một công trình độc đáo, khai thác tối đa vị trí và không gian cây xanh - mặt nước của Hồ Tây, kết hợp với ý tưởng kiến trúc độc đáo, tiên phong và ứng dụng các công nghệ xanh hiện đại trên thế giới. Công trình là một dấu ấn về hội nhập kiến trúc Xanh, hiện đại và phát triển bền vững.
15Tạp chí Kiến trúc phối hợp với các Giáo sư, KTS tại Đại học Milan (Italia) thực hiện số Chuyên đề “Nhịp cầu Kiến trúc Việt Nam – Italia” tháng 6/2011Bản ghi nhớ về việc hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm giữa Hội KTS Việt Nam và Hiệp hội các KTS, các nhà quy hoạch, nghiên cứu và bảo tồn tại Genova (Italia) đã đưa mối quan hệ hữu nghị Italia - Việt Nam lên một tầm cao mới. TCKT “Nhịp cầu văn hóa - kiến trúc” kết nối 2 nước Italia - Việt Nam là cơ hội để giao lưu về lý thuyết, lý luận phê bình thẩm mỹ kiến trúc và chia sẻ những ý tưởng sáng tạo độc đáo của KTS 2 nước, mở ra các diễn đàn hợp tác quốc tế trong tương lai.

Trân trọng mời bạn bắt đầu tham gia bình chọn theo Bản dưới đây

Ban Tổ chức.

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
145 head
AR Award dành cho các kiến trúc nổi bật 2007

AR Awards là giải thưởng lớn nhất và danh giá nhất dành cho các kiến trúc sư trẻ trên toàn Read more

157 head
AR Award 2006: Cầu bộ hành

Chúng tôi sẽ lần lượt giới thiệu các tác phẩm đoạt giải thưởng này năm 2006. Đầu tiên là công Read more

161 head
AR Award 2006: Trung tâm trị liệu tâm thần trẻ em

Trong số nhiều công trình dự thi đến từ Nhật bản, trung tâm trị liệu dành cho trẻ rối loạn Read more

168 head
AR Award 2006: Ngôi trường xây thủ công

Một vấn đề thường diễn ra là khát vọng vươn tới hiện đại tại các nước đang phát triển lại Read more

190 head
Phỏng vấn Jean Nouvel

Sinh năm 1950, tại Fumel (lot-etgaronne) miền nam nước Pháp, ông học tại trường Ecole Nationale Supérieure des beaux arts Read more

do hoa da phuong tien head
Đồ họa đa phương tiện

Công nghệ hình ảnh đang tiến theo xu hướng: từ hình ảnh 2D trên film, giấy ảnh, màn ảnh... tiến Read more