Xã hội ngày càng phát triển thì dân số đô thị ngày cang tăng dẫn đến áp lực đất đai tại các thàng phố lớn. từ đó dẫn đến tình trạng mật độ xây dựng đất đai quá cao làm cho cuộc sống đô thị trở nên xuống cấp ,nhu cầu về đất ở các đô thị tăng nhanh làm cho giá đất ở thành phố trở nên đắt đỏ và khan hiếm. Vì vậy việc sử dụng quỹ đất cho nhu cầu ở trong đô thị sao cho đảm bảo đáp ứng được nhu cầu và quan trọng là phải đảm bảo được tính kinh tế là một bài toán nan giải cần phải giải quyết.

>>> Xem loạt bài về Giải thưởng Loa Thành tại đây.

Thông tin đề tài:

Giải thưởng: Giải nhì

Tên: Khu nhà ở sinh thái Sơn Trà – Tp. Đà Nẵng

Giáo viên hướng dẫn: Ths.KTS Phạm Bá Tất Thành

Sinh viên thực hiện: Nguyễn Quang Nam

Trường: Đại học Kiến trúc Đà Nẵng

011

Vị trí, liên hệ vùng và phân tích hình khối công trình

Quá trình công nghiệp hóa đô thị hóa diễn ra ồ ạt đối với các thành phố đang phát triển (trong đó có đà nẵng) đã làm cho môi trường sống của con người bị ô nhiễm ảnh hưởng tới sưc khỏe và tính mạng của con người. khi nhưng đô thị ngày càng trở lên quá tải ồn ào, khói bụi và ô nhiễm thì con người nhận thức được những nhu cầu thực sự của chính mình, cho gia đình  không phải bám dính vào thành phố với những căn nhà phố xuống cấp, thiếu tiện nghi thiếu không khí để thở, mà là cần một nơi sống thực sự. khi nhận thức của con người ngày càng cao, kinh tế của người dân ngày càng cao thì nhu cầu đó trở nên rất cấp thiết. Việc xây dựng những khu ở với các điều kiện sống đúng nghĩa như có sân vườn chung, có cây xanh, có đầy đủ ánh sang và tiện nghi, than thiện với môi trường tiết kiệm năng lượng… Chắc chắn sẽ thu hút được người dân đến sống

Hướng nghiên cứu chính của đồ án.

Đưa ra hình thức kiến trúc phù hợp với khí hậu địa phương gắn kết với vị trí cảnh quan thiên nhiên đồng thời đưa môi trường sạch vào cạnh công trình. Đưa ra một khu ở cao tầng mang tính sinh thái học trong khu đất được quy hoạch. Đưa hình thức sinh hoạt cộng đồng, nhóm ở vào khu ở. Khu ở được quy hoạch thành một vòng tuần hoàn khép kín nhằm giảm thiểu tối đa chất thải lên mặt đất tự nhiên. Năng lượng từ các căn hộ độc lập sẽ được chuyển về hệ thống xử kí trung tâm sau đó được phân bố lại cho các căn hộ và dùng chiếu sang công cộng. Bên cạnh đó các chất thải hàng ngày) rác, phân, rác sinh hoạt…) cũng được xử lí khép kín để có thể tái sử dụng.

11

4

Giải pháp đồ án đưa ra.

–  Giải pháp quy hoạch: mật độ xây dựng 30-35%, quy hoạch cụm dân cư sinh sống trong một môi trường thiên nhiên yên tĩnh cùng với các tiện nghi và dịch vụ phù hợp với lối sống đô thị. Khu ở được quy hoạch với đầy đủ các công trình dịch vụ thương mại thiết yếu, nhà trẻ, công viên nhỏ, vườn hoa , bãi xe ô tô…Các đường ô tô được bố trí ven khu ở không cho ô tô vào sâu trong khu ở tránh gây tiếng ồn và ô nhiễm cho khu ở.

–   Giải pháp kiến trúc: Khu ở được thiết kế đảm bảo cân đối và hợp lí về diện tích. Tổ chức các không gian xanh thõa mãn nhu cầu giao tiếp giữa con người với thiên nhiên (cây xanh, mặt nước), đưa cây xanh lên các tầng cao. Không gian xanh bên ngoài bao gồm sân vườn trên mặt đất, cây xanh được bố trí theo mặt đứng công trình tạo mối liên hệ hài hòa với tổng thể xung quanh.

5

Mặt bằng tổng thể

3

Không gian xanh bên trong: không gian cây xanh phục vụ gia đình các ban công, logia, bồn hoa ở cửa sổ. tại mối tầng bố trí các không gian cây xanh chung phục vụ cộng đồng.

–  Giải pháp che nắng: trên mặt đứng hướng tây bố trí các bồn hoa tạo thành những mảng xanh thẳng đứng bảo vệ ngôi nhà từ ánh sang trực tiếp của mặt trời tiếng ồn đường phố và không khí ô nhiễm từ thành phố.

–  Giải pháp tiết kiệm năng lượng: các tấm pin NLMT được gắn hầu hết vào các mặt của phần mái giúp cho việc thu năng lượng mặt trời hiệu quả nhất trong toàn bộ thời gian trong ngày.

9

Mặt đứng công trình tại các hướng gió chính bố trí các chong chóng gắn turbin nhỏ thu thập gió trong thành phố. Mỗi chong chóng được kết nối với một máy phát điện để thu thập năng lượng từ gió, tốc độ gió trung bình 3m/s thi mỗi chong chóng sẽ cho sản lượng điện là khoảng 12wat. Nguyên tắc này giống nguyên tắc phát điện trong xe đạp nhưng bánh xe được thay thế bằng chong chóng.

10

–  Hệ thống thu nước mái: nước mưa trên mái sẽ được thu xuống bể chứa, hệ thống máy bơm sẽ bơm nước từ bể chứa đi qua hệ thống kỹ thuật trên thanh kết cấu rồi tưới nước cho hệ cây xanh trên công trình, sau khi tưới nước cây sẽ được ngấm xuống qua bể lọc và sử dụng lại làm nước tưới cây. Hệ thống tuần hoàn này giúp tiết kiệm nước và sử dụng hiệu quả nước thải ra.

–  Hệ thống xử lí nước thải: nước thải từ khu vệ sinh, nhà tắm, máy giặt, nhà bếp sẽ được đưa xuống hệ thống xử lí nước thải johkasou, sau khi nước thải được lọc sẽ được đưa vào hồ chứa nước sử dụng để tưới cây.

–  Phân loại rác thải: bố trí hố rác  nhiều ngăn để phân loại rác ngay từ đầu, dưới mỗi bôn rửa chén đặt một máy hủy rác, các thực phẩm thừa được đưa xuống máy nghiền rác thành những hạt li ti thoát theo hệ thống nước xuống bể tự hoại johkasou.

Xem thêm hình ảnh trong bài tại đây:

Gallery not found.

Thái Linh – Kienviet.net

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
MurcuttMosmanB
Phỏng vấn KTS Glenn Murcutt

Một cuộc phỏng vấn vui vẻ với KTS Glenn Murcutt - người đạt giải Pritzker 2002

Nét cong trên sườn dốc -Bu Yeon Dang / IROJE KHM Architects

Khắc phục được địa hình và thế đất méo, công trình Bu Yeon Dang đã hoà nhập hoàn toàn với Read more

LoaThanh07W 1
Giải thưởng Loa Thành 2009.

Theo tin mới nhận, Hội đồng Giải thưởng Loa Thành năm 2009 đã chấm chọn xong các bài dự thi. Read more

Kiến trúc xanh trong các khu dân cư

Thông thường, kiến trúc xanh hay kiến trúc bền vững tập trung vào việc nâng cao hiệu quả của sử Read more

giaiba1
Giới thiệu các đồ án đạt Giải Loa Thành 2009.

Kiến Việt xin giới thiệu tiếp tới các bạn độc giả một số bài đạt Giải thưởng Loa Thành 2009.

1loathanh(1)
Giải thưởng loa thành 2009 – Vẫn còn ‘sao chép’

Sáng 21-11, lễ trao giải thưởng Loa Thành 2009 cho những đồ án tốt nghiệp xuất sắc chuyên ngành Kiến Read more