Ngày 21/1, Sở Xây dựng Hà Nội đã tổ chức hội thảo “Quản lý giá dịch vụ nhà chung cư tại thành phố Hà Nội”. Theo đó, Sở Xây dựng đã đề xuất 3 phương án xây dựng và ban hành giá dịch vụ nhà chung cư.

Phương án 1, công bố khung giá dịch vụ chung cư kèm thông tin tham khảo. Phương án 2, không quy định giá dịch vụ nhà chung cư (Sở Xây dựng TP.HCM cũng đề xuất phương án này). Phương án 3, điều chỉnh giá theo giá tại thời điểm hiện tại. Tại hội thảo, một số ý kiến ủng hộ phương án 1 với quan điểm tuân thủ quy định hiện hành. Tuy nhiên, một số chủ đầu tư, đơn vị quản lý lại cho rằng không nên ban hành giá trần giá dịch vụ nhà chung cư. Bộ Xây dựng nên đưa ra hướng dẫn để tính giá theo cấp độ dịch vụ, cấp độ nhà. Có ý kiến giá dịch vụ chỉ được điều chỉnh theo tỷ lệ lạm phát (nếu có).

Ngoài ra, cũng có một số ý kiến đề xuất không quy định giá dịch vụ nhà chung cư giống như TP HCM đã làm. Phương án 3 đề xuất điều chỉnh giá theo giá tại thời điểm hiện tại. Theo đó giữ nguyên những nội dung cơ bản của quyết định 4520 nhưng điều chỉnh mức giá cho phù hợp giá các hao phí nhân công, máy, nguyên nhiên liệu tại thời điểm hiện tại. Trong 3 ý kiến, Sở Xây dựng nghiêng về phương án áp khung giá dịch vụ, bởi cơ quan quản lý Nhà nước cần có trách nhiệm quản lý thay vì thả nổi. Được biết trước đó, Hà Nội đã ban hành quyết định 4520 quy định mức giá trần dịch vụ nhà chung cư, nhưng các chủ đầu tư cho rằng chất lượng mỗi tòa nhà khác nhau nên việc áp dụng quy định cứng là không hợp lý.

Nguyễn Cảnh – Theo Baoxaydung
Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
chungcucu caitao head
Quy chế thí điểm xây dựng cải tạo các khu nhà chung cư cũ tại Hà Nội

Sự đồng hành giữa lợi ích của Nhà nước, thành phố, DN và người dân, trong đó lấy lợi ích Read more

356 head
Khởi động đại dự án 5 tỷ USD tại Việt Nam

Sáng nay, Tập đoàn Khoa học Kỹ thuật Hồng Hải (Foxconn) sẽ khai trương hai nhà máy đầu tiên trong Read more

wm jaquer herzog 100 architects
Jacques Herzog lựa chọn 100 Kiến trúc sư cho dự án Ordos 100

Kienviet.Net:Jacques Herzog của Herzog and De Meuron đã hoàn tất thử thách mà Jian Yuan Water Engineering vừa đặt ra: Read more

old new york
Các phong trào quy hoạch- P2: Kỹ thuật hạ tầng đô thị

Phần này đề cập tới kỹ thuật hạ tầng đô thị bao gồm các vấn đề vệ sinh, cấp thoát Read more

gardencityheader
Các phong trào quy hoạch – P3: Thành phố vườn

Howard đã khích lệ nhiều người đi sau và đầu thế kỉ 20 những ý tưởng của ông đã hai Read more

jean header
Jean Nouvel đạt giải Pritzker

Kiến trúc sư Nouvle, 62 tuổi, là công dân Pháp thứ 2 nhận được giải thưởng được trao hàng năm Read more