Nữ hoàng Anh nêu gương tiết kiệm năng lượng

54

Lần đầu tiên mặt trước khu dinh thự Sandringham House, nơi nghỉ ngơi và săn bắn trong mùa đông của Hoàng gia Anh, đã không tồn tại các nhà kính trồng hoa như vẫn thấy khiến công chúng đặt dấu hỏi thắc mắc.

Giải đáp với báo giới địa phương, vị quản gia Sandringham House cho biết là theo lệnh của Nữ hoàng Elizabeth II, kể từ mùa đông 2012-2013 các dãy nhà kính với hệ thống điều hòa không khí chuyên trồng hoa trang trí cho 20 căn phòng tráng lệ trong tòa nhà chính phải dỡ bỏ, nhằm tiết giảm chi phí cả về năng lượng sưởi ấm lẫn tiền thuê mướn nhân công. Thay vào đó sẽ mua hoa tươi bên ngoài để trang trí vẫn rẻ hơn nhiều.

Còn theo ông Henry Campbell Bellingham, nghị sĩ thuộc đảng Bảo thủ đại diện cho vùng tây bắc địa hạt Norfolk nơi tọa lạc tòa dinh thự, thì quyết định của Nữ hoàng đã nêu một tấm gương sáng cho cư dân trong vùng, những người vốn hay kêu ca về giá điện và khí đốt tăng cao mà không màng đến các phương cách tiết kiệm thiết thực.

Được biết, cùng với lâu đài Balmoral dành cho những dịp nghỉ hè ở Scotland, quần thể dinh thự Sandringham rộng 20.000 mẫu Anh (8.000ha) tọa lạc tại Norfolk phía đông nước Anh, là 2 tài sản riêng của Hoàng gia Anh chứ không thuộc sở hữu nhà nước. Do vậy mọi chi phí liên quan đều được gia chủ trang trải và tự hạch toán, chứ không được ngân sách chu cấp như các tòa cung điện chính thức khác được dùng làm nơi thường trú, tiếp khách và làm việc của người đứng đầu vương triều Anh

T.Hường (theo The Observer)