Năm 2012 đánh dấu một năm đầy khó khăn đối với nền kinh tế nói chung, xây dựng nói riêng, trong đó có sự “vật lộn” để tồn tại của các nhà tư vấn kiến trúc, quy hoạch. Viện Kiến trúc Quy hoạch Đô thị – Nông thôn (VIAP) cũng không ngoại lệ. Tuy nhiên, thách thức từ khủng hoảng kinh tế đã bắt họ phải năng động hơn, sáng tạo hơn và khẳng định mình. Báo Xây dựng đã có cuộc trò chuyện với Viện trưởng Ngô Trung Hải xung quanh chủ đề này:

Thưa ông, được biết hiện rất nhiều đơn vị tư vấn trong và ngoài nước lâm vào tình trạng khó khăn, khủng hoảng, VIAP liệu có nằm trong danh sách này?

Bạn biết đấy, năm 2012 VIAP đã đạt được những giải thưởng quy hoạch – kiến trúc tầm cỡ quốc gia qua những cuộc thi quốc tế ở Việt Nam và tiếp tục đưa thương hiệu VIAP trở thành một địa chỉ tin cậy, cũng như một người bạn – đối tác trong công tác thiết kế kiến trúc và quy hoạch. Với một năm Nhâm Thìn đầy biến động, chúng tôi vẫn đảm bảo ổn định công ăn việc làm, đời sống vật chất – tinh thần cho cán bộ công nhân viên, cũng như đầu tư phát triển cơ sở vật chất cho Viện. Tuy nhiên, không phủ nhận 2012 là một năm thực sự khó khăn, nhất là với những đơn vị tư vấn kiến trúc, quy hoạch.

qh1

Ông có thể nói cụ thể hơn, một vài con số và dấu ấn của Viện trong năm qua?

Trong năm 2012, VIAP có hơn 200 đầu việc thông qua các hợp đồng tư vấn trải từ thiết kế những công trình kiến trúc, tượng đài nhỏ, công trình công cộng như Bảo tàng, thư viện Quảng Ninh… cho đến thiết kế đô thị những trục đường, khu đô thị mới, công viên, nghĩa trang cũng như những đồ án quy hoạch các huyện, đô thị vệ tinh, đô thị sinh thái Hà Nội và quy hoạch chung của các thành phố ở Việt Nam. Nhiều công trình đã được các tỉnh, chính quyền đô thị phê duyệt như Điều chỉnh QHCXD TP Nha Trang; QHCXD khu kinh tế Hòn La, tỉnh Quảng Bình đến năm 2020; QHCXD khu kinh tế cửa khẩu A Đớt – tỉnh Thừa Thiên Huế đến năm 2030… Đặc biệt, công trình Thư viện – Bảo tàng – Trung tâm hội chợ triển lãm và công nghệ cao Hạ Long tỉnh Quảng Ninh; Bệnh viện đa khoa tỉnh Lạng Sơn; Biểu tượng TP Hòa Bình đang được đưa vào thiết kế thi công và xây dựng; Công trình Nhà văn hóa Quảng Trị đã được khánh thành và đưa vào sử dụng.

Bên cạnh đó, VIAP đã tích cực tham gia vào công tác biên soạn tiêu chuẩn, quy chuẩn phục vụ quản lý Nhà nước trong lĩnh vực thiết kế, trong đó có công tác thiết kế điển hình, đặc biệt là chương trình xây dựng mô hình nông thôn mới đang được đẩy mạnh. Nhiều đề tài liên quan đến biến đổi khí hậu cũng được coi là những nét mới hướng về mô hình quy hoạch xanh. Nghiên cứu, xây dựng, đánh giá tác động môi trường chiến lược, quy hoạch quản lý hệ thống hạ tầng được lồng ghép vào quy trình quy hoạch đô thị. Số lượng dự án, công trình, sản lượng cũng như doanh thu 2012 của VIAP vượt so với 2011 là 10%. Đây thực sự là một nỗ lực không nhỏ của chúng tôi trong một năm khủng hoảng.

Một năm khó khăn nhưng VIAP vẫn có cả một hệ thống đồ án trải dài đất nước. Điều này có được là nhờ đâu, thưa ông?

Chúng tôi đã tạo dựng được hướng đi đúng đắn cho mình, đó là đa dạng đối tượng thị trường, phát huy được nhiều tiềm năng khác nhau. Trong đó, một hướng đi khá thành công đó là phát huy thương hiệu của VIAP trong việc liên kết với các đơn vị tư vấn nước ngoài tại Việt Nam. Tham gia các cuộc thi quy mô và tìm kiếm công việc từ chính nguồn này. Và, 2012 cũng có thể coi là một “mùa giải thưởng” với chúng tôi khi VIAP thành công và đạt nhiều giải thưởng lớn trong các cuộc thi tầm cỡ. Do vậy, tài chính được thu về từ nhiều nguồn, đa dạng hóa lĩnh vực tư vấn, hỗ trợ nhau vượt qua khủng hoảng. Khi mảng kiến trúc chìm xuống thì mảng quy hoạch lại rất “được mùa” và ngược lại, bên cạnh đó là các nghiên cứu đề tài cũng luôn được coi trọng.

VIAP thành công, các bạn có thể thấy qua những công trình lớn. Còn, với chúng tôi, sự thành công đó còn được cảm nhận từ sức trẻ, nhiệt huyết của tập thể VIAP. Định hướng bản sắc kiến trúc Việt Nam, từ đó lồng ghép, phổ biến cho các KTS trong Viện, mang hơi thở dân tộc vào các công trình thời đại, tránh việc hoài cổ một cách duy ý chí. Các KTS quy hoạch được đào tạo phương pháp quy hoạch đô thị mới, đổi mới phương pháp quy hoạch đô thị để cung cấp được những đồ án quy hoạch tốt nhất phù hợp với đất nước, có một tầm nhìn đáp ứng được tốc độ phát triển, chất lượng cho các đô thị Việt Nam. 2012 cũng là năm đánh dấu kết thúc dự án tăng cường năng lực cho các cán bộ của VIAP do Jica tài trợ. Lần đầu tiên chúng ta đã có bộ sổ tay hướng dẫn phương pháp đổi mới quy hoạch đô thị ở Việt Nam với nhiều nét mới, đề xuất mới để lồng ghép vào trong quy trình hiện tại.

Trong năm 2012, Viện cũng đã tiếp rất nhiều công ty tư vấn quốc tế hàng đầu đến thăm và bày tỏ mong muốn được hợp tác trong tương lai như: Perkins Will, SWA hay ZNA của Hoa Kỳ. Đặc biệt cũng trong 2012 VIAP đã cùng đoàn công tác của Chính phủ Việt Nam họp ủy ban liên Chính phủ tại La Habana (Cu Ba) và đã ký biên bản ghi nhớ với Viện quy hoạch vật thể Cu Ba để triển khai nghiên cứu về không gian công cộng cho các đô thị ven biển ở Việt Nam. Cùng với đó, chúng tôi cũng tiến hành triển khai nhiều hợp tác quốc tế về biến đổi khí hậu với quỹ phát triển Bắc Âu, quỹ Rockefeller, Viện nghiên cứu ISET… Nhiều địa phương đã tin cậy vào khả năng tư vấn của VIAP, vẫn tiếp tục mời Viện tham gia các đồ quán quy hoạch không chỉ cho năm 2012 mà trong cả những năm tới.

Nếu được nói đến 2013 trong một câu ngắn gọn, ông có thể nói điều gì?

2013 sẽ tiếp tục là một năm “xanh”, một năm với những dấu ấn của các công trình kiến trúc thân thiện với môi trường, một năm của những không gian đô thị tiết kiệm năng lượng ứng phó với biến đổi khí hậu, một năm mà các KTS, các nhà quy hoạch đô thị tiếp tục được làm mới lại mình, “xanh” lại mình và tiếp tục đem cả bầu nhiệt huyết cống hiến cho đất nước.

Trân trọng cảm ơn ông!

Trần Anh – Vân Anh (Thực hiện)
Theo Baoxaydung
Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
190 head
Phỏng vấn Jean Nouvel

Sinh năm 1950, tại Fumel (lot-etgaronne) miền nam nước Pháp, ông học tại trường Ecole Nationale Supérieure des beaux arts Read more

do hoa da phuong tien head
Đồ họa đa phương tiện

Công nghệ hình ảnh đang tiến theo xu hướng: từ hình ảnh 2D trên film, giấy ảnh, màn ảnh... tiến Read more

409 head
Khát vọng ánh sáng

Một câu chuyện về một người thanh niên trẻ châu Phi bằng khao khát được học hành đã đóng góp Read more

Khóa đào tạo quốc tế về quản lý dự án và quản lý xây dựng của ĐHTH Cincin

Nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao về nâng cao năng lực quản lý dự án và quản lý Read more

carlabbott copy
Các phong trào quy hoạch – P1: Truyền thống cảnh quan

Học thuyết đầu tiên của Mỹ về quy hoạch đô thị ra đời từ việc quy hoạch cảnh quan và Read more

old new york
Các phong trào quy hoạch- P2: Kỹ thuật hạ tầng đô thị

Phần này đề cập tới kỹ thuật hạ tầng đô thị bao gồm các vấn đề vệ sinh, cấp thoát Read more