Bộ Xây dựng đang lấy ý kiến của nhiều chuyên gia và Hội nghề nghiệp cho nội dung Bản “ Điều chỉnh định hướng phát triển Kiến trúc Việt Nam đến năm 2030”, với mong muốn để Bản điều chỉnh này khi trình Chính phủ sẽ nhận được sự đồng thuận của giới KTS và xã hội. Đây là việc làm cần thiết, thể hiện sự dân chủ, công khai và tôn trọng lắng nghe mọi ý kiến đóng góp, cho dù trái chiều, của Bộ Xây dựng.

   Trong thực tế, khái niệm “ Điều chỉnh” luôn được sử dụng, nhất là khi cuộc sống luôn vận động và phát triển. Như điều chỉnh giá xăng dầu; điều chỉnh mục tiêu kế hoạch phát triển kinh tế; điều chỉnh quy hoạch chung; điều chỉnh hành vi của người tham gia giao thông.v.v… Thế nhưng, nói “Điều chỉnh định hướng…” thì lại là vấn đề khác, cần phải thận trọng. Chúng ta thường nói,  Việt Nam kiên trì định hướng XHCN; hay nước ta phát triển kinh tế thị trường theo định hướng XHCN.v.v…

dsc03330

    Vậy Điều chỉnh định hướng phát triển Kiến trúc Việt Nam… là thế nào? Cách đây 15 năm, Nghị quyết T.Ư 5, Khóa VIII của Đảng đã khẳng định phải xây dựng nền văn hóa tiên tiến, hiện đại đậm đà bản sắc dân tộc. Kiến trúc là một lĩnh vực đặc thù, vừa nghệ thuật vừa kỹ thuật. Nghệ thuật kiến trúc là một phần của Văn hóa Việt Nam. Vì thế, xây dựng nền Kiến trúc Việt Nam tiên tiến, hiện đại mang đậm bản sắc dân tộc chính là theo định hướng mà Đảng đã vạch ra cho phát triển Văn hóa trong thời kỳ mới. Định hướng phát triển kiến trúc Việt Nam đến 2020 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt cách đây hơn mười năm, đề cập đến nhiều phạm vi của công tác kiến trúc-quy hoạch. Từ quy hoạch kiến trúc đô thị đến quy hoạch kiến trúc nông thôn. Từ nghiên cứu lý luận đến đào tạo và hành nghề KTS. Từ kiến trúc khu đô thị đến kiến trúc nhà ở, khu công nghiệp…. nhưng tất cả đều xuyên suốt một định hướng là xây dựng nền kiến trúc Việt Nam hiện đại có bản sắc.  Mười hai năm qua, nền kiến trúc Việt Nam đã có những bước phát triển vượt bậc, đó là về khối lượng vật chất. Nhưng nền kiến trúc này đã đóng góp thế nào vào phát triển nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc trong thời đại Hồ Chí Minh, thì còn một khoảng trống chưa có lời giải. Đây là món nợ lớn của giới KTS đối với Đảng, với Nhân dân, với nền Văn hóa của dân tộc!

   Vậy làm thế nào để kiến trúc phát triển theo đúng định hướng của Đảng, mà Nghị quyết T.Ư 5 Khóa VIII đã chỉ ra. Đấy mới là cốt lõi nội dung của vấn đề chứ không phải là Điều chỉnh định hướng này. Phải chăng các nhà soạn thảo văn bản pháp luật của Bộ Xây dựng đã có sự nhầm lẫn khái niệm, hay do hiểu sai bản chất của sự phát triển nền kiến trúc Việt Nam ?! Xây dựng nền Kiến trúc Việt Nam tiên tiến hiện đại mang đậm bản sắc dân tộc là kim chỉ nam, là đích hướng đến của giới KTS. Trên con đường đi đến đích đó còn rất nhiều khó khăn, trở ngại, nhất là trong bối cảnh tình hình đất nước hiện nay. Vì thế, Định hướng phát triển Kiến trúc Việt Nam đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, nay rất cần được điều chỉnh để phù hợp với thực tiễn của cuộc sống. Nhưng điều chỉnh ở đây là điều chỉnh nội dung chứ không phải là “Điều chỉnh định hướng”. Xin được hiểu rõ như vậy. Và hãy bắt đầu từ tên gọi./.

KTS Phạm Thanh Tùng

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

317 head
Nhà thông minh của Honeywell lần đầu đến Việt Nam

Hệ thống hoạt động dựa trên web được điều chỉnh theo yêu cầu có khả năng kết nối được với Read more

363 head
Phỏng vấn Ken Yeang

CNN đã trao đổi với Ken Yeang, kiến trúc sư và cũng là nhà sinh thái học, nguyên lý thiết Read more

Đèn điểm – SCHOTT

Loại đèn này có một tính năng đặc biệt cho phép đèn diode (LED) có thể bố trí và phát Read more

Tác động của những hiển thị tổng hợp cỡ lớn đến Kiến Trúc và Đô Thị

Những phát triển trong công nghệ hiển thị và vật liệu xây dựng đang dẫn đến những hình thức kiến Read more