Du lịch ngày nay là sứ giả của hòa bình, tình hữu nghị và hợp tác giữa các quốc gia, dân tộc. Ở nhiều nước trên thế giới, du lịch được xem là một trong những lợi ích to lớn về kinh tế-xã hội. Ngành du lịch Việt Nam trong những năm qua đã có những bước phát triển mạnh mẽ, lượng khách quốc tế đến với Việt Nam ngày càng tăng, đặc biệt sau khi vịnh Hạ Long trở thành kỳ quan thiên nhiên thế giới. Tuy nhiên, một thực tế khó khăn đặt ra là hệ thống cơ sở hạ tầng phục vụ phát triển du lịch còn yếu, thiếu và chưa hiện đại, chưa đáp ứng được nhu cầu hiện tại và sự phát triển trong tương lai.

Với mục tiêu phát triển thành một trong những ngành kinh tế mũi nhọn, tương xứng với tiềm năng du lịch sẵn có của đất nước, ngành du lịch Việt Nam cần chú trọng hơn vào những công tác đầu tư nâng cấp, xây dựng mới hệ thống cơ sở hạ tầng để đáp ứng được yêu cầu của phát triển toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế.

>>> Xem loạt bài về Giải thưởng Loa Thành tại đây.

Thông tin đề tài:

Giải thưởng: Giải nhất

Tên: Cảng khách quốc tế Hòn Gai kết hợp với khách sạn

Giáo viên hướng dẫn: KTS Hoàng Thúc Hào

Sinh viên thực hiện: Nguyễn Thùy Linh

Trường: ĐH Xây Dựng Hà Nội

1

Nghiên cứu vị trí

2 3

Mục tiêu đồ án:

1. Tạo nên một công trình mang tính biểu tượng cao, kết hợp với cầu Bãi Cháy tạo thành điểm nhấn kiến trúc cảnh quan cho khu vực đồng thời thúc đẩy sự phát triển đôi bờ.

2. Ngôn ngữ kiến trúc mang tính đặc trưng, thân thiện của thành phố biển du lịch, đồng thời cũng như sứ mệnh của mình, nó còn mang những hình ảnh kêu gọi hòa bình, hữu nghị và hợp tác quốc tế.

3. Không gian thiết kế hiện đại, linh hoạt, đáp ứng được các tiêu chuẩn theo quy định về điều kiện vi khí hậu, thống gió và chiếu sáng tự nhiên cho cảng biển nhưng vẫn phải đa dạng, ấn tượng, đem lại được nhiều những cảm giác khách nhau cho du khách.

4

Mặt bằng tổng thể

Phương án thiết kế:

1. Tổng mặt bằng:

Vị trí của công trình trên tổng thể khu đất được thiết kế dựa trên tổ chức giao thông nội bộ và hướng tiếp cận của các khối chức năng chính trong công trình. Tổng mặt  bằng phân làm hai khu: khi cảng khách và khu khách sạn. Hai khu này kết nối với nhau thành một chỉnh thể hữu cơ.

2. Khách sạn:

Khối khách sạn thiết kế theo hình xoắn ốc, với nửa số phòng được view thẳng ra biển còn một nửa hưởng cảnh quan công trình: hệ thống gương nước phủ tràn cùng với hệ thống vườn treo. Tòan bộ khối khách sạn và khối cảng biển được che nắng bởi cấu trúc mô phỏng con sóng vỗ bờ.

3. Cảng biển:

Cảng Hòn Gai được thiết kế cho các tàu cả nội địa và quốc tế, bao gồm hai cầu tàu với các công suất khác nhau, có thể phục vụ cùng lúc 2 tàu lớn cập bến hoặc 10 tàu nhỏ cùng lúc. các không gian được bố trí linh họat, có thể dễ dàng thay đổi  cho nhiều mục đích khách nhau. Lấy xương sống là khối kỹ thuật an ninh hết hợp lõi cây xanh, công năng của các lưu tuyến hàng-người, xuất-nhập, nội địa-quốc tế được bố trí linh họat theo từng trường hợp.

Toàn bộ không gian cảng biển được  bọc kính, phủ ngòai là hệ lam che nắng chạy suốt, liên kết với khối khách sạn tạo nên hình ảnh đa nghĩa. Kết hợp với đường cong của cầu Bãi Cháy, con sóng bạc đầu hay chú câu trắng kêu gọi hòa bình này từ xa sẽ là điểm nhấn tôn thêm vẻ đẹp của Hạ Long.

5

Phân khu chức năng

– Tầng trệt: bố trí sảnh bus cho khách, phần phía sau bố trí sảnh office cho nhân viên và khu kỹ thuật duy tu bảo dưỡng tàu biển.

– Tầng 2: Bố trí sảnh chính cho khách, khu vực bán vé + gửi đồ, khu vực chuyển đồ lấy đồ, ghế chờ, quầy thông tin và các phu vực phụ trợ khác…

– Tầng 3: Bố trí khu vực ăn uống, nghỉ ngơi, khu check in/out/ pass port… khu chờ khách đi kết hợp gian hàng miễn thuế và bar vọng cảng.

– Tầng 4: Bố trí khu bờ khách đến kết hợp gian hàng miễn thuế và bar vọng cảnh.

Các gian hàng miễn thuế được bổ chức theo kiểu tự do bao quanh các lõi kính phong cách Hollow core ăn thẳng xuống hệ thống sân vườn ở dưới tạo cảm giác dễ chịu cho khách mua hàng.

Không gian các tầng được kết nối với nhau bằng các mảng thông tầng, tạo hiệu quả quần gũi, sang trọng.

– Tầng 5: Mái xanh với nhà hàng phụ trợ.

Công trình cảng khách quốc tế và trung tâm thương mại Cát Linh là công trình có quy mô lớn và phức tạp, ở Việt Nam chưa có những tiêu chuẩn hay quy phạm. Và trong khuôn khổ của một đồ án tốt nghiệp với thời gian nghiên cứu có hạn, hiểu biết của đồ án còn những hạn chế nên có nhiều vấn đề chưa nghiên cứu và giải quyết thấu đáo. Mong được đóng góp của quý bạn đọc.

6 7 8 9-1910 11 13 14 15

Gallery not found.

Thái Linh – kienviet.net

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
tot nghiep kts dhxd 2017 kienviet.net00011
Trường ĐH Xây Dựng, ấn tượng từ lễ bảo vệ Tốt nghiệp Kiến trúc sư khóa 57

Trong ngày 29/6 tại trường ĐH Xây Dựng (Giải Phóng, Hà Nội) đã diễn ra buổi Bảo vệ và Triển lãm đồ án tốt Read more

Sao bien nen trang 2015
Giải thưởng Kiến trúc Sao biển năm 2015

Giải thưởng Kiến trúc Sao Biển là giải thưởng được tổ chức hằng năm nhằm tuyên dương công trình thiết Read more

X2
Loa thành 2014: Tạm cư sau thiên tai / Trần Chí Linh – ĐH Xây Dựng

Thiên tai nói chung và bão lũ nói riêng ở Việt Nam gây ra hậu quả nghiêm trọng về người Read more

file ban ve do an tot nghiep Page 01
Loa thành 2014: Trường học hòa nhập cho trẻ tự kỷ / Nguyễn Trung Thông – ĐH Xây Dựng

Không phải đứa trẻ nào trong xã hội cũng phát triển bình thường. Hiện nay trên thế giói nói chung Read more

RF
Loa thành 2014: Quy hoạch phân khu 1/2000 một phân khu trung tâm thành phố Phan Thiết / Lê Hậu – ĐH Kiến trúc Tp.HCM

Áp dụng phương pháp quy hoạch chiến lược (strategic planning) - một quan điểm về giải pháp phát triển đô Read more

510
Loa thành 2014: Câu lạc bộ nghệ thuật sông Hồng / Đặng Lưu Thịnh – ĐH Kiến trúc Hà Nội

“Có người yêu Hà Nội vì những nét hoang sơ của những con phố cổ, có những người lại lại Read more