Tại miền tây bắc của Italy, gần biên giới Pháp có một ngôi làng thời trung cổ. Làng sinh thái hoàn thành sử dụng các tấm panô năng lượng mặt trời để sản xuất nước nóng và điện năng, tạo cho người dân không phải phụ thuộc vào lưới điện quốc gia. Tham gia Mạng lưới GEN Ecovillage toàn cầu, cộng đồng nơi đây đã và đang phát triển các mục tiêu sinh thái, thân thiện môi trường với các khu vườn hữu cơ. Ở đây, người ta trồng và nuôi dưỡng các sản phẩm tươi thông qua các chu kỳ hữu cơ và tự hào vì có thể tự cung cấp về mật ong, dầu ô liu, bánh mì…

2Trải qua thời gian, hiện ngôi làng này đã được phục hồi và cải tạo hợp lý để tạo ra một cộng đồng sinh thái rất tuyệt vời. Gọi là sinh thái bởi vì ngôi làng được cải tạo theo phương pháp hết sức khoa học – phương pháp tự cung tự cấp như kiểu thời xa xưa nhưng trong một khung cảnh thời hiện đại. Đó chính là nét hấp dẫn độc đáo của ngôi làng và đã thu hút nhiều du khách, đặc biệt là các chuyên gia môi trường và phát triển bền vững. Cư dân của làng đã canh tác nông nghiệp ở gần đó và sống trong các tòa nhà bằng đá xinh đẹp hay còn gọi là Torri Superiore.

3Ngôi làng nằm giữa một thung lũng xanh tươi, có những view ra các thôn, bản và một con sông. Ngôi làng được phục hồi có sự kết hợp theo nguyên tắc sử dụng các vật liệu thân thiện với môi trường trong khi đảm bảo rằng ngôi làng giữ lại các yếu tố truyền thống của nó. Việc cải tạo sử dụng đá, vôi tự nhiên và hệ thống cách nhiệt tự nhiên, đồng thời vẫn mang tính thẩm mỹ ban đầu. Hệ thống cửa bằng gỗ và sơn thân thiện với môi trường tạo cho ngôi làng vẻ đẹp tinh tế.

4Dê và gà cũng được nuôi ở đây để cung cấp nguồn sản phẩm sữa, thực phẩm thịt sạch cho khu vực. Cũng tại đây, người ta cũng hướng tới mục đích tạo ra chất thải ít nhất có thể – bất kỳ chất thải hữu cơ dư thừa đều được dùng làm thức ăn cho động vật hoặc phân compost. Có hai con lừa và một vài chiếc xe thuộc sở hữu của người cư dân làm phương tiện đi lại trong làng.5Ngoài ra, ở đây người ta còn đưa ra kế hoạch giảm lượng khí thải carbon nhiều hơn nữa bằng nhiều hình thức khác nhau mà chúng ta có thể sẽ có dịp đề cập đến sau này. Chỉ biết rằng hiện tại, đây là một mô hình làng quê yên ả mà hết sức sinh thái nhưng không kém phần hấp dẫn.

Khánh Phương Theo Baoxaydung
Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

317 head
Nhà thông minh của Honeywell lần đầu đến Việt Nam

Hệ thống hoạt động dựa trên web được điều chỉnh theo yêu cầu có khả năng kết nối được với Read more

363 head
Phỏng vấn Ken Yeang

CNN đã trao đổi với Ken Yeang, kiến trúc sư và cũng là nhà sinh thái học, nguyên lý thiết Read more

Đèn điểm – SCHOTT

Loại đèn này có một tính năng đặc biệt cho phép đèn diode (LED) có thể bố trí và phát Read more

Tác động của những hiển thị tổng hợp cỡ lớn đến Kiến Trúc và Đô Thị

Những phát triển trong công nghệ hiển thị và vật liệu xây dựng đang dẫn đến những hình thức kiến Read more