Hsieh Ying-Chun là Kiến trúc sư người Đài Loan, ông là người đã chiến thắng giải thưởng Curry Stone Design  2011và  là người đã giúp khôi phục lại một ngôi làng ở Trung Quốc sau một trận động đất với những kỹ thuật chuyên môn và vật liệu tại địa phương.

Yangliu-Village-Housing-3Vào ngày 12/5/2008, một trận động đất 7,9 độ richter đã làm rung chuyển tỉnh Tứ Xuyên ở phía Tây Trung Quốc, lấy đi 68.000 mạng người. Trận động đất này được cho là tàn phá thảm khốc nhất kể từ sau trận động đất Đường Sơn 1976, đã phá hủy không biết bao nhiêu nhà cửa và các công trình công cộng. Làng Yangliu thuộc cộng đồng Qiang – một dân tộc phía Tây Bắc của tỉnh Tứ Xuyên là một trong những vùng bị ảnh hưởng nặng nề nhất, có rất nhiều ngôi nhà đã bị phá hủy hoàn toàn, nhiều nơi bị sạt lở đất, đường xá hư hỏng nặng, dân làng phải sống trong các lều trại.

Yangliu-Village-Housing-4

Tháng 9/ 2009, kiến trúc sư Đài Loan Hsieh Ying-Chun đã giúp làng nông nghiệp này xây dựng 56 ngôi nhà mới cho 350 người dân. Hsieh điều hành công ty Atelier-3 gồm 30 nhân viên ở Sun Moon Lake – Đài Loan,  ông đã dành hết tâm huyết nghề nghiệp cống hiến cho nền kiến trúc chống chọi với thảm họa thiên nhiên từ khi xảy ra trận động đất năm 1999 tại Đài Loan. Năm 2011, ông được trao giải thưởng Curry Stone Design.

Yangliu-Village-Housing-6

Hsieh sử dụng các vật liệu và cấu trúc như khung thép nhẹ, đá, bê tông cốt thép, và gỗ có nguồn gốc từ địa phương, ông hướng dẫn cho dân làng Yangliu làm thế nào để lắp ráp nhà chắc chắn hơn so với trước đây. Những ngôi nhà  xây dựng nên có diện tích khoảng 3.000-foot vuông, gồm ba tầng với sơ đồ công năng như sau: nhà bếp và phòng ngủ cho người cao tuổi ở tầng trệt, tầng hai gồm không gian sinh hoạt và phòng ngủ, và tầng ba là các phòng ngủ.

Yangliu-Village-Housing-17Yangliu-Village-Housing-9Yangliu-Village-Housing-10

Phong cách của Hsieh là sử dụng ngôn ngữ địa phương: “điều chỉnh thiết kế cho phù hợp với chuyên môn của các thợ thủ công khu vực và còn giúp họ hạn chế những kỹ thuật không hiệu quả,sử dụng nguồn nguyên liệu thô”. Một ví dụ cho thấy không giống với cách xử lý nhà của người du mục Tây Tạng – nơi vẫn còn duy trì kỹ thuật gia công gỗ truyền thống là ngôi nhà của Hsieh ở tỉnh Hà Bắc – Trung Quốc, nó giành cho những người có nhà đã bị phá hủy, điều này phụ thuộc vào vật liệu quen thuộc và thiết kế phù hợp. Hiện nay ông đang thực hiện các dự án tái xây dựng tại Đài Loan liên quan đến cơn bão Morakot Tháng 8/2009.

Thông tin dự án:

Kiến trúc sư thiết kế:

Atelier-3
Văn phòng  Sun Moon Lake
Số 40, đường YiDaThao.
làng RiYue, huyện YuChi, tỉnh NanTou, Đài Loan.
+ 886 492850343
Website: www.atelier-3.com

Yangliu-Village-Housing-7 Yangliu-Village-Housing-5 Yangliu-Village-Housing-6 Yangliu-Village-Housing-8 Yangliu-Village-Housing-12 Yangliu-Village-Housing-11 Yangliu-Village-Housing-13 Yangliu-Village-Housing-14 Yangliu-Village-Housing-15 Yangliu-Village-Housing-16

Xem thêm hình ảnh trong bài tại đây:

Gallery not found.

Xuân Ánh – Kienviet.net / Dịch từ archrecord.construction