Ai đã từng đến Thị xã Thanh hóa những năm 1980 thì nơi đây  vẫn chỉ là điểm  một dừng chân  nhỏ bé trên tuyến đường đi từ Bắc vào Nam  . Có thể thấy Tp Thanh Hóa có nhiều thay đổi trong 30 năm qua : nhiều công trình cao tầng, nhiều con đường rộng đã hình thành. Thanh Hóa hôm nay đang kỳ vọng một vóc dáng mới.

Mong muốn có được một công trình có tính biểu tượng cao đã được gửi gắm vào công trình “ Bảo tàng tỉnh Thanh Hóa “ –  do UBND tỉnh Thanh Hóa giao Sở Xây dựng làm chủ đầu tư và là đơn vị tổ chức cuộc thi phương án thiết kế công trình này . Các phương án dự thị đều lấy biểu tượng  “Trống Đồng “ làm ý tưởn chủ đạo  , dự kiến sẽ trưng bầy 25.000 hiện vật các loại và có diện tích sàn khoảng 25.000m2 , mức đầu tư khoảng 500 tỷ đồng .

Cuộc thi được công bố từ trong năm 2012 , qua vòng sơ tuyển , lựa chọn các phương án báo cáo tại hội đồng tuyển chọn của tỉnh và đầu tháng 1/2013 , bốn đơn vị đã báo cáo 5 phương án với Bí thư tỉnh ủy và các vị lãnh đạo của tỉnh Thanh Hóa .

Vị trí của “ Bảo tàng tỉnh Thanh Hóa đặt tại khu vực tập trung nhiều công trình văn hóa của thành phố : Quảng trường, Nhà triển lãm , Nhà Hát,Bảo tàng cổ vật, Công viên văn hóa …

 1-TMB 1-      Mặt bằng vị trí Bảo tàng Thanh hóa ( số 4)  trong khu vực tập trung các công trình CC của TP

Năm phương án của 4 đơn vị báo cáo  lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa  ngày 7/1/2013 ,
 2-TrongdongDongSonPhương án Trống đồng Đông Sơn – Cty Tư vấn & thiết kế kiến trúc VN(DAC)
   
3-Vudieu TrongdongPhương án Vũ điệu Trống đồng – Cty Tư vấn & thiết kế kiến trúc VN(DAC)

4-BTTH-KG vangPhương án của công ty CP kiến trúc và dịch vụ BĐS Không Gian Vàng 5- Bong sen Thanh DoPhương án của công ty CP tư vấn và đầu tư xây dựng đô thị Thành Đô 6 -Khoi FalePhương án của công ty CP tư vấn thiết kế xây dựng đô thị Hà Nôi ( HDC)

KTS Trần Huy Ánh