Đó là ấn tượng mà Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng đã để lại cho mọi người sau khi kết thúc buổi làm việc giữa Bộ Xây dựng với các Hội nghề nghiệp nhằm “ Nâng cao vai trò và sự tham gia của các Hội đối với công tác quản lý nhà nước và sự phát triển của ngành Xây dựng” diễn ra vào sáng ngày 11/1/2013 tại Hội trường Bộ Xây dựng vừa qua.

    Đông đảo đại diện của 17 Hội nghề nghiệp như Hội KTS Việt Nam, Tổng hội Xây dựng, Hội Quy hoạch phát triển đô thị, Hiệp hội Đô thị, Hội Chiếu sáng, Hội Môi trường, Hiệp hội Bất động sản, Hiệp hội Nhà thầu, Hiệp hội Tư vấn xây dựng…. đã tham dự.

DSCN2476   Về phía Bộ Xây dựng, ngoài Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng, các Thứ trưởng còn có lãnh đạo các Vụ, Cục chức năng của Bộ.

   Thay mặt Bộ Xây dựng, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng cám ơn sự tham gia của các Hội và trình bầy một số nét chính về tình hình hoạt động của ngành và công tác quản lý nhà nước của Bộ trong năm qua. Theo đó, năm 2012 là năm cực kỳ khó khăn đối với ngành xây dựng cả nước. Do sự suy giảm chung của nền kinh tế, nên nguồn lực đầu tư cho xây dựng cơ bản giảm mạnh. Thị trường trong nước và xuất khẩu thu hẹp. Hàng hóa vật liệu xây dựng tồn kho cao, sức mua trên thị trường giảm mạnh. Tỷ lệ nợ xấu ở mức đáng lo ngại. Thị trường bất động sản trầm lắng, chưa có dấu hiệu phục hồi. Nhiều doanh nghiệp ngành xây dựng bị giải thể hoặc phải thu hẹp quy mô sản xuất. Số lượng người lao động không có việc làm tăng. Trong bối cảnh đó, Bộ Xây dựng đã phải chủ động thay đổi căn bản cách tiếp cận, đổi mới tư duy về quản lý nhà nước với mục tiêu tạo ra những đột phá trong việc huy động nguồn lực trong xã hội tham gia đầu tư xây dựng và nâng cao năng lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước trong các lĩnh vực của ngành.

DSCN2466

   Những con số trong báo cáo của Bộ Xây dựng đã cho thấy những kết quả bước đầu của sự nỗ lực đó. Ví dụ, diện tích bình quân nhà ở toàn quốc đạt 19,1m2 sàn/người. Tỷ lệ đô thị hóa đạt 32%. Tỷ lệ dân đô thị được cung cấp nước sạch đạt 78%. Giá trị tăng thêm của ngành Xây dựng đạt khoảng 179.301 tỷ đồng, tăng hơn 10,3% so với năm 2011 ( bằng 6,1 % GDP cả nước). Triển khai Chiến lược Phát triển nhà ở quốc gia, đẩy mạnh nhà ở xã hội, nhà ở cho các đối tượng chính sách, đồng bào vùng ngập lũ Đồng bằng sông Cửu Long, các tỉnh ven biển miền Trung. Hỗ trợ nhà ở cho 500.000 hộ nghèo khu vực nông thôn.v.v Bộ cũng đã trình Chính phủ dự thảo các nghị định về phát triển và quản lý nhà ở xã hội; Nghị định về quản lý đầu tư phát triển đô thị để thay thế Nghị định 02/2006/NĐ-CP. Đề xuất với Chính phủ 6 nhóm giải pháp tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản gắn với thực hiện Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia.

   Bộ trưởng chỉ rõ, để thị trường bất động sản ảm đạm như ngày hôm nay là có lỗi của quản lý nhà nước, từ công tác quy hoạch, quản lý quy hoạch, quản lý đầu tư và tầm nhìn chiến lược. Và vì thế, năm 2013 phải quyết liệt trong chỉ đạo, nâng cao chất lượng công tác quy hoạch, và quản lý việc thực hiện quy hoạch tăng cường kiểm tra kiểm soát, thay vì “hậu kiểm”, thì nay phải làm chặt từ khâu “tiền kiểm”. Đẩy mạnh xây dựng phát triển nhà ở xã hội, coi đây là một trong nhiệm vụ trọng tâm, là mục tiêu của phát triển kinh tế xã hội trong những năm tới. Với tinh thần cầu thị, chân thành và cởi mở, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng khẳng định, những ý kiến đóng góp của các Hội nghề nghiệp đã góp phần quan trọng vào công tác quản lý nhà nước của ngành. Tuy nhiên ở từng mức độ khác nhau, không phải ý kiến góp ý, phản biện nào của các Hội cũng được tiếp nhận nghiêm túc.

   Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch Hội KTS Việt Nam Nguyễn Tấn Vạn hoan nghênh Bộ Xây dựng đã tổ chức buổi gặp mặt với các Hội nghề nghiệp. Điều này thể hiện sự quan tâm của Bộ trưởng và vai trò quan trọng của các Hội trong sự nghiệp xây dựng của ngành và của đất nước. Tuy nhiên, ông cho rằng, thời gian qua, sự phối hợp giữa Bộ và Hội vẫn còn chưa chặt chẽ. Tiếng nói phản biện của Hội chưa được Bộ thực sự quan tâm. Nhiều vấn đề quan trọng như Định hướng phát triển Kiến trúc, phát triển Nhà ở… chưa có sự tham gia của Hội KTS Việt Nam. Việc soạn thảo Luật KTS do Bộ chủ trì tiến hành quá chậm. Đây là vấn đề bức xúc của giới KTS cả nước. Luật KTS ra đời sẽ thể chế hóa hoạt động nghề nghiệp của KTS, xác định rõ trách nhiệm của KTS trước xã hội cũng như bảo vệ quyền lợi của KTS trong hoạt động nghề nghiệp, từ thiết kế phí đến quyền tác giả, tác phẩm…và phù hợp với tiến trình hội nhập quốc tế.

    Ông Vạn cũng thẳng thắn đặt câu hỏi, trong Định hướng phát triển Kiến trúc mà Bộ đang soạn thảo có đánh giá đầy đủ thực trạng nền kiến trúc nước ta hiện nay thế nào không? Tinh thần Nghị quyết T.Ư 5 Khóa VIII của Đảng về xây dựng nền văn hóa hiện đại đậm đà bản sắc dân tộc được thể hiện như thế nào trong nội dung của Định hướng Kiến trúc quan trọng này… Cuối cùng, KTS Nguyễn Tấn Vạn đề nghị, Bộ cần đổi mới hơn nữa phương pháp soạn thảo và nội dung các văn bản pháp luật liên quan đến lĩnh vực nhà ở, kiến trúc-quy hoạch. Cần dân chủ, công khai và chủ động phối hợp với các Hội nghề nghiệp thông qua các cuộc họp, hội thảo… để phát huy tài năng trí tuệ của các nhà khoa học, các chuyên gia đầu ngành, các KTS giỏi của cả nước.

   Phát biểu của Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Trần Ngọc Hùng; Chủ tịch Hiệp hội nhà thầu Vũ Khoa, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh Lê Hoàng Châu và một số Hội nghề nghiệp khác cũng nêu rõ vai trò phản biện xã hội của các Hội đối với công tác quản lý nhà nước của Bộ. Các ông cho rằng, có giai đoạn, mối quan hệ này khá lỏng lẻo. Nhiều ý kiến phản biện rất nghiêm túc và khoa học gửi đến Bộ nhưng không được hồi âm. Các Hội hy vọng, với tinh thần hết sức dân chủ và thẳng thắn như buổi làm việc hôm nay, sự phối hợp giữa Bộ với các Hội chắc chắn sẽ có hiệu quả trong nhiệm kỳ của Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng,

      Kết thúc buổi làm việc, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng đã chân thành cám ơn những đóng góp của các Hội đối với Bộ trưởng và công tác quản lý nhà nước của ngành. Bộ trưởng kết luận: “ Bộ rất coi trọng sự tham gia đóng góp tích cực trên tinh thần xây dựng của các Hội nghề nghiệp. Đồng thời Bộ cũng sẽ quan tâm , phối hợp, tạo điều kiện thuận lợi để nâng cao hơn nữa vai trò và sự tham gia của các Hội đối với công tác quản lý nhà nước và sự phát triển của ngành Xây dựng.”./.

KTS Phạm Thanh Tùng

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
356 head
Khởi động đại dự án 5 tỷ USD tại Việt Nam

Sáng nay, Tập đoàn Khoa học Kỹ thuật Hồng Hải (Foxconn) sẽ khai trương hai nhà máy đầu tiên trong Read more

wm jaquer herzog 100 architects
Jacques Herzog lựa chọn 100 Kiến trúc sư cho dự án Ordos 100

Kienviet.Net:Jacques Herzog của Herzog and De Meuron đã hoàn tất thử thách mà Jian Yuan Water Engineering vừa đặt ra: Read more

jean header
Jean Nouvel đạt giải Pritzker

Kiến trúc sư Nouvle, 62 tuổi, là công dân Pháp thứ 2 nhận được giải thưởng được trao hàng năm Read more

ZHS Kloris2 header
Triển lãm sắp đặt của Zaha Hadid

Vào hôm 1-11-2008 Zaha Hadid vừa cho ra mắt một buổi trình diễn sắp đặt tại Sonnabend (tại 536 ward Read more

TadaoAndo Hoithao
Phóng sự ảnh buổi hội thảo của KTS Tadao Ando tại Hà Nội

Phóng sự ảnh về sự kiện Kiến trúc sư Tadao Ando tới Hà nội.

jornutzon thumb
Kiến trúc sư Jorn Utzon qua đời ở tuổi 90 (video)

Kiến trúc sư người Đan Mạch Jorn Utzon, người thiết kế nhà hát Opera Sydney đã qua đời ở tuổi Read more