Nhà tiên phong lý luận, phê bình Kiến trúc Ada Louise Huxtable đã qua đời ở tuổi 91

104

Ada Louise Huxtable đã từng là nhà tiên phong quan trọng nhất về  phê bình Kiến trúc trên các tờ báo của chúng tôi, và cũng đã từng là nhân vật quan trọng nhất trong truyền thông thuyết phục về sự  tin tưởng vào giá trị của môi trường do con người tạo ra”…

Ada Louise Huxtable (1921-2013) được mệnh danh là “người khởi đầu cho lý luận,  phê bình Kiến Trúc Mỹ”, bà đã qua đời ở tuổi 91 tại Trung tâm ung thư Memorial Sloan – Kettering ở Manhattan, bà là người  được trao giải thưởng phê bình đầu tiên – giải thưởng  Pulitzer. Huxtable bắt đầu sự nghiệp huyền thoại của mình khi bà được bổ nhiệm làm Nhà phê bình Kiến trúc đầu tiên của tờ “The New York Times” vào năm 1963. Lối phê bình sắc sảo và chân thật của bà đã dẫn đường cho ngành Báo chí Kiến trúc đương đại và đánh thức tầm qua trọng của Kiến trúc đến với công chúng.

Như Paul Goldberger mô tả vào năm 1996 về Ada Louise Huxtable:  “Ada Louise Huxtable đã từng là nhà tiên phong quan trọng nhất về  phê bình Kiến trúc trên các tờ báo của chúng tôi, và cũng đã từng là nhân vật quan trọng nhất trong truyền thông thuyết phục về sự  tin tưởng vào giá trị của môi trường do con người tạo ra. Bà đã gây cho mọi người sự chú ý, và đã có những sự quan tâm. Bà đã mở cho chúng ta những vấn đề về Kiến trúc theo cái cách mà trước giờ Bà chưa từng làm” 

Xuân Ánh – Kienviet.net

Dịch từ Archdaily