Nakahouse – Ngôi nhà độc đáo trên sườn đồi ở Los Angeles

270

Kienviet.net – “Hầu hết các ngôi nhà hiện đại trên các sườn đồi chỉ là một mặt bằng nội thất với sự hỗ trợ hai hàng cột, do đó nó chỉ tạo ra được những tầm nhìn theo một hướng duy nhất. Nhưng khi chúng ta ở trong ngôi nhà này, bạn sẽ không nhận thấy bất kì sự căng thẳng nào, cảm giác giống như bạn đang đứng ở một không gian có các tầm nhìn ra nhiều hướng khác nhau” _ Kelly.

Thông tin dự án:

Hoàn thành: Tháng 3 năm 2011
Diện tích: 1,890 bộ vuông (nội thất); 945 bộ vuông (sân thượng); 2,835 bộ vuông (tổng)
Tổng chi phí xây dựng: Khấu trừ theo yêu cầu của chủ nhà
Kiến trúc sư: XTEN Architecture
10315 Jefferson Boulevard
Culver City, CA 90232
T (310) 773-4188
F (310) 287-2002

Nip và Tuck ở Hollywood: Một công ty Los Angeles đã cải tạo một ngôi nhà được xây vào năm 1960 để biến nó thành một ngôi nhà quyến rũ cho một cặp đôi người mẫu thời trang ở Hollywood.

Nakahouse-1

Có nhiều lý do để ghen tị với Ryan Burns và vợ anh, cô Aline Nakashima. Trong số những người mẫu sáng giá, họ nhanh chóng trở nên vô cùng thành công nhờ vào ngoại hình lôi cuốn. Trong khi Burns hợp tác với tờ Ford Agency nổi tiếng thì Nakashima làm người mẫu áo tắm cho tạp chí Sport Illustrated đình đám. Mặt khác phong cách phóng khoáng, gần gũi mới là điều gây ngạc nhiên nhất của cặp đôi này. Nhưng còn có ngôi nhà, thứ mà có lẽ còn nổi trội hơn cả đôi gò má tuyệt hảo và vẻ thân thiện của họ. Công trình nằm dọc theo suờn đồi ngay dưới tấm biển Hollywood và cạnh bên một khe núi thuộc sở hữu công mà chắc chắn không bao giờ đuợc xây dựng bất cứ thứ gì trên đó. Ngôi nhà được tu sửa bởi công ty kiến trúc XTEN ở Los Angeles với tư cách làm đại diện cho một trường hợp nghiên cứu cải tạo nhỏ gọn và quyến rũ. Với tên gọi là Nakahouse, “Naka” là chữ đầu của từ Nakashima, công trình sở hữu những tầm nhìn không giới hạn cùng với một hệ thống những trang thiết bị nội thất toàn màu trắng ,sáng bóng, tuyệt đẹp. Với diện tích 1890 bộ vuông, ngôi nhà là một ví dụ cho việc sử dụng không gian siêu hiệu quả, là một kinh nghiệm xuất sắc về việc sắp xếp những chi tiết phức tạp vào trong một không gian nhỏ gọn, và cũng là nơi mà bạn tưởng như có thể gấp lại và cho vào túi áo một cách dễ dàng.

Nakahouse-3

Burns đến mở cửa ngôi nhà vào một buổi sáng tháng hai, anh mỉm cười và chơi trò chơi để dẫn dắt một tour du lịch nhưng hoàn toàn kiệt sức do phải về nhà muộn vào đêm hôm trước – khi cùng với Nakashima đến tham dự giải thưởng Oscar danh giá. Nakashima ra ngoài cửa, để lại Burns, để chào đón kiến ​​trúc sư Austin Kelly – người sáng lập Xten năm 2000 cùng vợ của anh, cô Monika Hafelfinger.

Nakahouse-5

Burns và Nakashima đã mua một căn nhà khác cũng nằm trên sườn núi này, và liền kề với căn nhà cũ vào năm 2005 (khi mà họ còn ở riêng). Hai vợ chồng muốn tìm cách mở rộng và biến ngôi nhà thành một ngôi nhà khách nên họ đã mua lại nơi này cách đây 5 năm. Được xây dựng vào những năm 1960, ngôi nhà thuộc quyền sở hữu của một người phụ nữ trong nhiều thập kỷ và  bày trí  khá lộn xộn theo phong cách hỗn hợp giữa Canyon Hippie và Chalet.  Kelly nhận xét: “Ngôi nhà cũ chỉ có lò sưởi treo và những cửa sổ vừa đủ”.

Nakahouse-9
Sơ đồ hình thành cấu trúc từ hiện trạng tới lúc hoàn thành

XTEN bắt tay vào tu sửa ngôi nhà mà không cần thêm nới thêm bất kỳ khoảng diện tích nội thất nào.  Và điều này đã tạo ra một danh sách dài những hạn chế trong khi xây dựng ngôi nhà trên sườn đồi. Burns sẵn sàng phá đi một số bức tường trong không gian nội thất cũ, và rồi các kiến ​​trúc sư mau chóng xúc tiến quá trình cải tạo. Người ta bắt đầu mở rộng hầu như tất cả các mặt đứng bằng cách thêm vào những bức tường kính, mở rộng phòng ngủ chính bên rìa phía Bắc ngôi nhà, đặc biệt là phần bên ngoài.

Dự án chuyển từ việc cải tạo nguyên bản lại ngôi nhà sang hai công việc chính là: thay đổi không gian bên trong hình thức bên ngoài cho công trình .

Đầu tiên, các Kiến trúc sư tạo một sân thượng rộng 500 bộ vuông và một cầu thang cỡ lớn ở ngoài trời bên cạnh nhà bếp , chạy dọc bên hông ngôi nhà. Điều này hình thành nên sự liên kết giữa phòng khách và nhà bếp, giữa phòng khách và phần sàn rộng rãi của sân thượng. Nhưng có lẽ yếu tố quan trọng nhất là nó đã biến đổi tính chất tự nhiên vốn có của căn nhà từ một công trình nhiều  nhược điểm thành một ngôi nhà vô cùng tiện nghi. KTS Kelly cho rằng: “Hầu hết các ngôi nhà hiện đại trên các sườn đồi chỉ là một mặt bằng nội thất với sự hỗ trợ hai hàng cột, do đó nó chỉ tạo ra được những tầm nhìn theo một hướng duy nhất. Nhưng khi chúng ta ở trong ngôi nhà này, bạn sẽ không nhận thấy bất kì sự căng thẳng nào, cảm giác giống như bạn đang đứng ở một không gian có các tầm nhìn ra nhiều hướng khác nhau”.

Nakahouse-7
Phòng bếp với mảng kính lớn vút tầm mắt ra quang cảnh thiên nhiên

Thứ hai, về việc cải tạo ngoại thất (có quy mô nhỏ hơn so với việc cải tạo nội thất) để có thể tạo thành một tổng thể kiến trúc thống nhất, Kelly và Hafelfinger quyết định bọc lớp kết cấu bằng thạch cao và mái nhà trong một lớp nhựa dẻo cách nhiệt , Burns còn đề nghị sơn màu đen cho toàn bộ phần mái. Khi công tác bảo trì đòi hỏi những yêu cầu ngày càng cao, Burn dự kiến để có thể tu sửa lại mái nhà hàng năm thì cần phải tạo ra biểu đồ cường độ chịu lực cho ngôi nhà khác với thông  thường và phải  dễ dàng đọc được. Các kiến ​​trúc sư đã giấu tất cả máng xối vào bên trong đường bao mái để tiếp tục bố trí các đối tượng ngoại thất khác.

“Ban đầu, chúng tôi biết cần phải xử lý nó như một tổng thể duy nhất“, Kelly nói. “Đó là điều thực sự quan trọng đối với một ngôi nhà nhỏ như  vậy, do đó ngôi nhà trông hoàn toàn thống nhất từ ​​bên ngoài”.

Nakahouse-4
Patio

Công tác hoàn thiện bên trong cũng sử dụng một tone màu sơn duy nhất cho toàn bộ nội thất, vậy nên họ đã dùng tone màu trắng thay vì màu đen như bên ngoài. Sàn nhà lót bằng bê tông nhựa epoxit, những tủ gỗ thì được sơn mài sáng bóng. Những dầm gỗ mặc dù đã được ẩn đi dưới lớp mái nhưng vẫn để lộ ra bên trong không gian nội thất (và được sơn cùng màu trắng giống như mọi đồ vật khác). Cùng với không gian nội thất mở, các cửa mái dùng để bổ sung thêm sự thông thoáng tự nhiên, và hầu như ngôi nhà không cần dùng đến điều hòa không khí nhân tạo.

Trong khi bản thân ngôi nhà cũ và phương pháp mà để có thể xây dựng nó trên một sườn đồi  đã đem lại  khá nhiều trở ngại, thì nó cũng mang tới sự đổi mới trong công việc ở đây cho XTEN. “Ngày nay, bạn không bao giờ còn được xây dựng bất kỳ ngôi nhà nào trên khu vực này nữa, các độ chênh cao của sườn đồi đã thay đổi”, Kelly nói. Làm việc với cơ cấu hiện tại cũng giảm được chi phí  xây dựng, Kelly tính toán dự án đã hoàn thành với khoảng  250$ cho mỗi bộ vuông. Phần ngầm dưới đất được làm bằng thép, phần khung còn lại của kết cấu hoàn toàn là gỗ. Kelly khẳng định kinh nghiệm của công ty trong lĩnh vực xây dựng nhà trên sườn đồi ở Los Angeles là: với một kinh phí được tính toán chặt chẽ  ta có thể tạo ra những cấu trúc linh động.

“Những kiến trúc sư khác có thể học tập nhiều từ dự án này và xem nó như một thử thách cần chinh phục “ Kelly nói. “Họ sẽ dùng thép cho toàn bộ khung kết cấu của ngôi nhà vì hình dạng của nó bắt buộc như vậy. Nhưng với những ngôi nhà của chúng tôi, chúng tôi không đủ khả năng để dùng thép hoàn toàn, do đó, chúng tôi đã tìm ra cách để kết hợp hài hòa giữa thép và gỗ.  ” Thật đáng kinh ngạc khi bạn có thể xây dựng nó ở Los Angeles nếu bạn đã sẵn sàng bỏ thời gian để thực hiểu được cấu trúc của công trình”, ông nói thêm.

Nakahouse-8

Nakahouse-10
Mặt bằng tầng trệt
Nakahouse-11
Mặt bằng tầng 1
Nakahouse-13
Mặt bằng tầng 1
Nakahouse-14
Mặt bằng mái

Nakahouse-12

Xem toàn bộ ảnh trong bài tại đây:

Quỳnh Thư – Kienviet.net

Dịch từ archrecordconstruction