Hầu hết các TP được quy hoạch đều được thiết kế rất kỹ lưỡng để tạo ra những mô hình thuận lợi hơn… tối ưu hóa lưu lượng giao thông, dễ dàng tiếp cận không gian xanh cho đô thị, sinh hoạt và di chuyển của người dân dễ dàng đi rất nhiều.

Brasília, Brazil

Thủ đô của Brazil là một trong những TP đẹp nhất được biết đến với không gian đô thị được quy hoạch trông giống như một chú chim, một chiếc máy bay. Brasília được xây dựng chỉ trong 41 tháng với chi phí rất lớn. Nó được xem là một trung tâm trung lập về vốn cho các quốc gia có vốn trước. TP được xây dựng từ năm 1900 này hiện nay vẫn đang tiếp tục phát triển về kinh tế lẫn xã hội với 4 triệu dân.

22

Canberra, Australia

Vào cuối thế kỷ XIX, Australia có 2 TP lớn, Sydney và Melbourne tranh đua nhau để được là Thủ đô của nước này. Như vậy, cần xây dựng một TP mới ở giữa hai TP cũ, vào năm 1908, kế hoạch xây dựng Canberra ra đời.

23

Có một cuộc thi đã được tổ chức để quyết định ai sẽ thiết kế Canberra, vào năm 1912, kế hoạch KTS người Mỹ Walter Burley Griffin đã được lựa chọn.

“Tôi đã lên kế hoạch thiết kế một TP chưa từng có trước đó trên thế giới”, Walter Burley Griffin nói. Và rõ ràng, Canberra quả thật là một thành phố quy hoạch lý tưởng bậc nhất.

Palmanova, Italia

Pháo đài chín cửa này là một ví dụ điển hình của một thành phố có thiết kế quy hoạch từ thời kỳ Phục Hưng. Palmanova được xây dựng vào năm 1593, nằm ở góc đông bắc của Italia gần biên giới với Slovenia.

24

Nó được dự định sẽ trở thành một cộng đồng độc lập, hoàn toàn tự lực cánh sinh, có thể tự bảo vệ mình chống lại đế quốc Ottoman. Nó có ba lối vào bảo vệ, bức tường cao giữa mỗi điểm và sau đó là hào sâu. Đang buồn thay, không ai sẵn sàng để định cư ở đó. Cuối cùng, Palmanova lại trở thành “nhà ở” cho bọn tội phạm. Ngày nay nó là một di tích quốc gia, một điểm đến du lịch và nơi sinh sống của khoảng 5 nghìn người.

El Salvador, Chi-lê

El Salvador là một thị trấn nhỏ ở giữa Chi-lê. Sau khi phát hiện một lượng lớn quặng đồng năm 1954, Cty khai thác mỏ Anaconda đã xây dựng một thị trấn tự duy trì để cung cấp công nhân cho họ. Được thiết kế bởi một KTS người Mỹ, nó được coi là “chiếc mũ bảo hiểm La Mã”. Thị trấn hoàn thành năm 1959, cùng năm đó, mỏ El Salvador cũng được mở ra. TP có 24 nghìn người, nhưng hiện tại chỉ còn 7 nghìn người và vẫn là một thị trấn khai thác mỏ đang hoạt động.

2529

La Plata, Ác-hen-ti-na

Năm 1880, Buenos Aires trở thành thủ đô của Argentina. Thống đốc của tỉnh đã quyết định một TP mới theo thứ tự và năm 1882 La Plata đã được thành lập.

26

“TP vuông” này được “thống trị” bởi các đường chéo xuyên qua nó. Trong năm 1884, đây là TP đầu tiên ở châu Mỹ Latinh có điện chiếu sáng đường phố. Năm 1952, TP được đổi tên thành Eva Peron, nhưng lại lấy tên cũ La Plata ngay sau đó. Ngày nay, TP có khoảng 700 nghìn người, nhà thờ lớn nhất ở Argentina và hai tòa nhà được thiết kế bởi Le Corbusier.

Washington, DC

Năm 1971, sau khi vị trí của thủ đô được quyết định, George Washington đã chọn kiến trúc sư người Mỹ sinh tại Pháp, Pierre Charles L’Enfant thiết kế quy hoạch TP. Ông đặt các đường phố trong một mạng lưới Bắc – Nam Đông – Tây, với đường chéo lớn hơn cắt qua TP. Trong trường hợp các đường chéo giao nhau, có vòng tròn và trung tâm thương mại với không gian mở.

27

L’Enfant sau đó đã có một xích mích về phần còn lại của TP với ủy ban quy hoạch TP và đã bị sa thải. Andrew Ellicot đã tiếp nhận và thực hiện một số thay đổi trong kế hoạch đó sẽ hình thành cơ sở cho việc xây dựng của TP.

Jaipur, Ấn Độ

Jaipur được thiết kế dựa trên các nguyên tắc của Vastu Shastra, khoa học kiến trúc Ấn Độ cổ đại. Nó đã được lên kế hoạch để trở thành một trung tâm của tiểu bang Rajasthan của Ấn Độ và được xây dựng trong bốn năm bắt đầu từ năm 1727. Nó được tạo thành bởi những khối tường lớn ngăn cách bởi các đường phố rộng 111 foot. Vào thời đó, việc thiết kế và thi công như vậy là rất tiên tiến. Vào năm 1853, toàn bộ thành phố đã được sơn màu hồng để chào đón các Hoàng tử xứ Wales, và nhiều con đường vẫn còn sơn màu hồng. Ngày nay, thành phố đã phát triển vượt ra ngoài bức tường của nó và là quê hương của hơn 3 triệu người.

28

Adelaide, Australia

Khi bạn có nhiều không gian mở (thật nhiều không gian mở), thật hấp dẫn để lập kế hoạch và xây dựng một TP mới. 3 TP lớn nhất và nổi tiếng nhất của Australia đã được lên kế hoạch trước: Melbourne, Canberra và Adelaide.

29

Khi Nam Australia đã trở thành một thành viên chính thức của thuộc địa Anh năm 1836, Tổng giám định của nó đặt ra kế hoạch quy hoạch một TP. Cũng giống như nhiều TP quy hoạch khác, Adelaide đã được xây dựng trên một hệ thống lưới điện.

Ngày nay Adeliade là TP lớn thứ năm của đất nước Australia , với dân số hơn 1,2 triệu.

Bảo Nhi (Theo Wired)
Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

317 head
Nhà thông minh của Honeywell lần đầu đến Việt Nam

Hệ thống hoạt động dựa trên web được điều chỉnh theo yêu cầu có khả năng kết nối được với Read more

363 head
Phỏng vấn Ken Yeang

CNN đã trao đổi với Ken Yeang, kiến trúc sư và cũng là nhà sinh thái học, nguyên lý thiết Read more

Đèn điểm – SCHOTT

Loại đèn này có một tính năng đặc biệt cho phép đèn diode (LED) có thể bố trí và phát Read more

Tác động của những hiển thị tổng hợp cỡ lớn đến Kiến Trúc và Đô Thị

Những phát triển trong công nghệ hiển thị và vật liệu xây dựng đang dẫn đến những hình thức kiến Read more