Tạp chí Nhà đẹp: số tháng 11-2012

508

Bạn thân mến,

Đã có khi nào bạn chọn một sản phẩm / tác phẩm điêu khắc cho nhà mình? Việc này cũng giống như chọn tranh, treo tranh; song có phần phức tạp khó khăn hơn. Tranh chỉ là mảng, còn điêu khắc là khối được nhìn ngắm từ nhiều phía. Điêu khắc và kiến trúc đòi hỏi sự phối hợp “ăn nhau”, nhất quán về phong cách; thể hiện qua tương quan về hình thể, chất liệu, kích thước v.v…

Kiến trúc và điêu khắc có chung “họ hàng” tạo hình mỹ thuật trong không gian ba chiều. Công trình kiến trúc suy ra cũng là một loại điêu khắc vừa để ngắm nhìn, vừa “dùng để ở”. Một tác phẩm điêu khắc luôn cần có không gian, sống với không gian, cộng sinh với kiến trúc – Có lẽ vì vậy mà trong số này, chủ đề Không gian cho điêu khắc đã vượt ra khỏi phạm vi một Bàn tròn? Bạn có thể thưởng thức qua một góc chơi – góc sống với tượng trang trí nho nhỏ trong nhà trong quán; lại có thể nhìn nhận điêu khắc, những chu kỳ đổi thay ở phạm vi… toàn cầu, hoặc chỗ của tượng đài trong một vài đô thị nước ta.

Một điều thú vị nữa là, Tạp chí Kiến Trúc Nhà Đẹp số này sẽ đưa bạn đến với đại thánh đuờng ở Abu Dhabi (Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất) và chiều hồng Putrajaya (thủ đô hành chính của Malaysia). Chiêm ngưỡng những công trình kiến trúc đồ sộ, mới được xây dựng như những biểu tượng trên hai xứ sở Hồi giáo này, chúng ta sẽ nhận thấy: kiến trúc Hồi giáo tuy vắng bóng điêu khắc, chỉ với những mô típ thực vật và chữ khắc cổ nhưng thật lộng lẫy, kỳ bí!

Bên cạnh các bài viết giới thiệu công trình và các chuyên mục khác như thường lệ, không thể không nhắc đến những cảm nhận tinh tế, sâu sắc trong hai bài viết ngắn Nhà Đẹp và tôi và Mùi của nhà cùng trong số này. Không hẹn mà gặp, cả hai tác giả bài viết đều hướng mạnh đến home – cái hồn trong một ngôi nhà; và thật chí lý khi bạn đọc đưa ra nhận xét: “Nếu Nhà Đẹp chỉ nói về house thôi thì chưa đủ; chính vì rất quan tâm đến home mà Nhà Đẹp trường tồn”… Nhưng có lẽ xin dừng câu chuyện tại đây, để dành cho cuộc gặp tiếp theo của chúng ta trong số tháng 12 sắp tới – số đặc biệt với Quà tặng kỷ niệm 15 năm Tạp chí Kiến Trúc Nhà Đẹp.

cover_11_12 4_Mucluc_KTND_11_12

Trân trọng,
BAN BIÊN TẬP

Vương Đạo Hoàng
Tôi muốn sử dụng công nghệ và truyền thông để xây dựng mạng lưới tri thức kiến trúc cho cộng đồng Kiến trúc sư và ứng dụng vào thực tế hành nghề.
Vương Đạo Hoàng