Bạn thân mến,

Người Việt Nam khi làm nhà, dù ở đâu cũng phải quan tâm việc đón nắng và tránh nắng. Nắng là duyên, là nợ lâu dài. Các công trình kiến trúc truyền thống Việt Nam đã “sống chung” tốt đẹp với nắng mưa gió mùa nhiệt đới hàng ngàn năm qua, để lại cho ta nhiều bài học ứng xử về quy hoạch, thiết kế kiến trúc, chế tác, sử dụng vật liệu… Tất nhiên, có bài học thành công, giúp công trình giữ được sức sống, tiện ích lâu bền; cũng có bài học không còn phù hợp điều kiện xây dựng và điều kiện sống của thời hiện đại.

Hưởng thụ nắng là tận dụng được những ưu điểm của nắng, giúp làm đẹp cho công trình kiến trúc cả vẻ ngoài và bên trong, làm lợi cho thể chất và tinh thần con người, lại giúp tiết kiệm điện hay nhiên liệu v.v… Đó là thành quả của việc “xử lý nắng” tốt trong kiến trúc; tận hưởng cái ấm áp dịu dàng, hạn chế cái gay gắt bất lợi cho không gian nhà ở. Nắng nhiệt đới còn là một thử thách lớn đối với vật liệu xây dựng và vật liệu trang trí nhà cửa. Thử thách về tính năng (lợp, bao che, cách nhiệt, chịu nhiệt…), về độ bền hóa lý, độ bền thẩm mỹ (không nứt vỡ, cong vênh, biến dạng, phai màu…). “Ăn” nắng, chịu nắng hay tránh nắng, đều phải tính đến khi chọn giải pháp thiết kế kiến trúc cũng như sử dụng vật liệu.

Một kỹ sư tham gia Bàn tròn Để hưởng thụ nắng trong số này, nhận xét: Nhiều công trình kiến trúc của thời kỳ đất nước còn nghèo những năm 1960 – 1980 có hệ thống lam che nắng rất riêng, đạt hiệu quả và thẩm mỹ cao, nhưng hầu như hiện nay đã “tuyệt chủng”; thay vào đó là kiểu khối hộp bọc kính, vừa không hợp khí hậu, vừa không có nét thẩm mỹ riêng. Và anh đặt câu hỏi: Phải chăng chúng ta đã quên mất các điều kiện vốn có để chạy theo những kiểu cách xa lạ, đã không bằng họ, lại vừa đánh mất bản sắc của chính mình?

Để hưởng thụ nắng, và để trả lời được câu hỏi vừa nêu, không chỉ là những giải pháp thông minh về kỹ thuật và kinh tế. Đó còn là yêu cầu cả về thái độ sống, thái độ ứng xử nhu hòa của con người với thiên nhiên.

Một giải pháp kiến trúc vì nắng; một không gian ấm áp, trong nắng nhẹ…; một góc nhìn thư giãn cùng nắng hay một ý kiến luận về sự “ăn” nắng v.v… Xin cảm ơn các tác giả nhiều bài viết trong số này đã chịu khó “lùng sục” tìm tòi, đem lại nhiều thông tin và hình ảnh thú vị, trong một phạm vi đề tài có thể nói là không mới.

Trân trọng,
BAN BIÊN TẬP

cover_10_12_final

 

4_Mucluc_KTND_10_12

 

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Tạp chí Architectural Record số tháng 4 – 5 / 2011

Tạp chí Architectural Record là tạp chí hàng tháng của Mỹ dành cho thiết kế kiến trúc và nội thất, Read more

3983 518vli5pzbl. sl500 aa300
Tạp chí Engineering News – Record số tháng 4 – 2011

Tạp chí Engineering News Record (ENR) được biết đến như một tuần tạp chí cung cấp tin tức, phân tích Read more

1250 thang5
Tạp chí Engineering News – Record số tháng 5 – 2011

Kiến Việt trân trọng giới thiệu đế quý bạn đọc tạp chí Engineering News - Record số tháng 5 - Read more

3979 landscape architecture australia
Tạp chí Landscape Architecture Australia

Tạp chí Landscape Architecture Australia là tạp chí chính thức của Viện Kiến Trúc Cảnh Quan Úc. Đây là tạp Read more

3986 ak
Tạp chí Architectural Record số tháng 6 năm 2011

Tạp chí Architectural Record là tạp chí hàng tháng của Mỹ dành cho thiết kế kiến trúc và nội thất, Read more

3987 5708259013 73534628a7
Tạp chí Engineering News Record số tháng 5 – 2011

Tạp chí Engineering News Record (ENR) được biết đến như một tuần tạp chí cung cấp tin tức, phân tích Read more