Kienviet,net – Đó là câu nói của Bí thư Thành ủy Nguyễn Bá Thanh tại kỳ họp lần thứ 5, Khóa VIII của Hội đồng Nhân dân TP Đà Nẵng, khi ông tuyên bố, sẽ chấm dứt vai trò xe công của các sở, ban ngành khi tòa nhà Trung tâm Hành chính TP đi vào hoạt động vào năm 2013. Ông Bí thư Thành ủy nhấn mạnh, khi ấy, vị nào (lãnh đạo Sở) cần đi đâu chỉ 5 phút là có xe liền, nhưng đó là đội xe công của TP. Đi đâu, làm gì, việc công hay việc riêng, đi hết bao lâu, vị nào đi nhiều, vị nào đi ít…TP biết hết. Các bác thông cảm cho!

t461956

Và như thế, theo ông Thanh, từ năm 2013, Đà Nẵng sẽ là địa phương đầu tiên trong cả nước xóa bỏ cơ chế xe công cho từng cơ quan quản lý nhà nước tại địa phương. Tất cả tập trung vào một đầu mối. Có thể nói, đây là chủ trương rất đúng, rất khoa học trong quản lý hành chính và kinh tế. Lâu nay, Chính phủ đã ban hành nhiều văn bản yêu cầu tiết kiệm trong chi tiêu ngân sách. Nhưng thực tế lại không được như yêu cầu của Chính phủ. Cách đây vài năm, một vị quan chức hàm thứ trưởng của Văn phòng Quốc hội đã tình nguyện nhận khoán tiền phụ cấp đi lại. Thay vì đi xe riêng ngày ngày đưa đón từ nhà đến công sở theo tiêu chuẩn, thì ông đi xe ôm. Tiết kiệm cho nhà nước một chiếc ô tô trị giá 800 triệu đồng và lương trả cho lái xe một tháng khoảng 4 triệu chưa kể chi phí xăng dầu. Còn bản thân ông, mỗi năm cũng có thêm khoản thu nhập vào lương kha khá. Ở các nước tiên tiến, chuyện quan chức chính phủ đi xe công cộng, hay tự lái xe riêng đi làm là bình thường.  Còn ở ta, từ rất lâu nay việc quan chức cấp sở hay quận và tương đương trở lên sử dụng xe công đưa đón đi làm là chuyện đương nhiên?! Có lẽ vì thế mà phát biểu của ông Bí thư Thành ủy Nguyễn Bá Thanh không những nhận được sự ủng hộ tuyệt đối của Hội đồng Nhân dân TP mà còn cả của dư luận xã hội trong cả nước.

     Chuyện Đà Nẵng xây Trung tâm Hành chính để đưa tất cả các Sở, Ban ngành TP vào làm việc tập trung, có thể ở nơi này nơi khác không nhất trí, nhưng với Đà Nẵng, thì đó là sự đổi mới quyết liệt trong cải cách hành chính. Từ 2013, khi Trung tâm này đi vào hoạt động thì người dân sẽ rất thuận lợi khi đến với các cơ quan công quyền, không phải đi lại nhiều lần từ sở này đến sở nọ. Cái cảnh xe công ngày ngày nối đuôi nhau chạy nườm nượp trên đường phố sẽ chấm dứt. Các trụ sở công quyền đơn lẻ sẽ được sử dụng vào mục đích khác để thành con gà đẻ trứng vàng cho ngân sách TP. Và như thế, chính quyền TP sẽ có điều kiện để chăm lo đời sống của dân Đà Nẵng tốt hơn.

28606_400

Ảnh mang tính minh họa

    Câu chuyện về xe ô tô công của Đà Nẵng chỉ là một trong nhiều ví dụ nói lên tầm nhìn, tâm sáng và bản lĩnh lãnh đạo của một Bí thư Thành ủy. Nó càng có ý nghĩa khi Nghị quyết T.Ư 4 của Đảng về chống tham nhũng đang đi vào cuộc sống. Không rõ hiện cả nước có bao nhiêu xe ô tô công, và cũng không rõ bao nhiêu % số xe trên được sử dung đúng mục đích. Nhưng chỉ lấy Quảng Nam làm ví dụ, trung bình một năm tiền khấu hao xe ô tô công của tỉnh này là 5, 8 tỷ đồng. Nếu nhân rộng ra cho 63 tỉnh TP trên cả nước thì số tiền khấu hao xe công một năm lên tới hơn 365 tỷ. Đấy là mới tính khấu hao, chứ không phải là mua xe mới!

   Đà Nẵng là TP năng động và đạt nhiều thành công trong phát triển kinh tế -xã hội, đặc biệt là xây dựng và phát triển kiến trúc quy hoạch đô thị. Sẽ không sai khi nói rằng, đằng sau mỗi thành công đều có bóng dáng của một cá nhân. Đà Nẵng và Bí thư Thành ủy Nguyễn Bá Thanh là như thế!

KTS Phạm Thanh Tùng

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

317 head
Nhà thông minh của Honeywell lần đầu đến Việt Nam

Hệ thống hoạt động dựa trên web được điều chỉnh theo yêu cầu có khả năng kết nối được với Read more

363 head
Phỏng vấn Ken Yeang

CNN đã trao đổi với Ken Yeang, kiến trúc sư và cũng là nhà sinh thái học, nguyên lý thiết Read more

Đèn điểm – SCHOTT

Loại đèn này có một tính năng đặc biệt cho phép đèn diode (LED) có thể bố trí và phát Read more

Tác động của những hiển thị tổng hợp cỡ lớn đến Kiến Trúc và Đô Thị

Những phát triển trong công nghệ hiển thị và vật liệu xây dựng đang dẫn đến những hình thức kiến Read more