Tạp chí Architectual Record (tạp chí kiến trúc hàng đầu thế giới của Mỹ) vừa công bố giải thưởng Nhà Thiết kế Tiên phong (Design Vanguard) thường niên vào hạ tuần tháng 12/2012. Trong đó, Kiến trúc sư (KTS) Võ Trọng Nghĩa được vinh danh là một trong mười kiến trúc sư có những công trình mang tính đổi mới, tiên phong nhất trong lĩnh vực kiến trúc và sẽ trở thành những người dẫn đầu trong lĩnh vực thiết kế và kiến trúc trong tương lai.

>>>Xem tất cả các bài viết về KTS Võ Trọng Nghĩa tại đây.

Giải Nhà Thiết kế Tiên phong (Design Vanguard) bắt đầu được bầu chọn trên tạp chí Architectual Record từ năm 2000 với mục đích nêu bật những chuyên gia hàng đầu trong tương lai của lĩnh vực kiến trúc. Giải Nhà Thiết kế Tiên phong (Design Vanguard) được chọn lựa bởi một ban hội thẩm gồm những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực kiến trúc và phê bình từ khắp nơi trên nước Mỹ.

1326417133-mainimage-0431-528x351

Công trình trường học xanh tại Bình Dương – Ảnh Oki Hiroyuki

Nhận xét về những KTS được bầu chọn trong năm 2012, ông Clifford A.Pearson, Phó Tổng Biên tập tạp chí Architectual Record, nhận xét: “Vì hoàn cảnh bắt buộc, những kiến trúc sư trẻ sẵn sàng làm tất cả những gì cần thiết để có thể tiến lên phía trước đồng thời có thể thanh toán các hóa đơn. Họ chọn việc giảng dạy, thầu xây dựng cho những dự án nhỏ, sản xuất các thiết bị chiếu sáng và nội thất, và theo đuổi các công việc cách xa chuyên môn thực tế được đào tạo. Đó thực sự là cách rất khó khăn để duy trì công việc. Tuy nhiên, hoàn cảnh thực tế đã thúc đẩy và giữ cho họ nhanh nhẹn, lanh trí, điều này rất có giá trị trong thời điểm nhiều thách thức về kinh tế và giới hạn nguồn lực như hiện nay. Vài công ty đoạt giải thiết kế tiên phong năm nay đã không ngồi chờ khách hàng tìm đến mà họ chủ động khởi xướng dự án và phục vụ với nhiều vai trò khác nhau –nhà thiết kế, phát triển, thầu xây dựng và nhà tư vấn. Số khác thì thiết lập văn phòng vệ tinh đặt ở những khoảng cách xa khác nhau bất kể công ty của họ chỉ thuộc quy mô nhỏ. Xóa nhòa vai trò, định kiến, biên giới quốc gia, tất cả đều nằm trong hành trang tồn tại của các kiến trúc sư trẻ hiện nay”.

Trong bài viết trên website của tạp chí Architectual Record, KTS Võ Trọng Nghĩa được đánh giá như một nhà thiết kế năng động biết áp dụng linh hoạt những kiến thức đã học về kiến trúc ở Nhật Bản vào môi trường tuy năng động nhưng còn nhiều rối ren ở Việt Nam, và khai thác được tối đa cả hai nền văn hóa.

1326421651-mainimage-01-666x1000

Nhà vườn xếp tại tp.HCM, thiết kế giải quyết được hạn chế của nhà ống truyền thống tại Việt Nam

Trước những thay đổi nhanh chóng ở Việt Nam trong những năm gần đây, KTS Võ Trọng Nghĩa nhìn thấy ô nhiễm môi trường lại gia tăng trong khi sự gắn kết của người dân Việt Nam với môi trường sống lại dần phai nhạt đi. KTS Võ Trọng Nghĩa tin tưởng kiến trúc sư và ngành kiến trúc có thể giúp thay đổi thực trạng đó. Với tiêu chí này, KTS Võ Trọng Nghĩa luôn tìm kiếm những giải pháp thiết kế rẻ tiền nhất tận dụng hợp lý vào những nguồn lực từ thiên nhiên hơn là lạm dụng chúng. Với KTS Võ Trọng Nghĩa, điều khó khăn nhất không phải vấn đề kĩ thuật hay tài chính mà chính là thay đổi cách suy nghĩ của mọi người.

Bất kể công trình lớn hay nhỏ, KTS Võ Trọng Nghĩa và cộng sự luôn tìm cách ứng dụng kiến thức được hình thành từ nền công nghiệp lúa nước, kết hợp với kiến thức về chủ nghĩa thành thị Nhật Bản, và nhu cầu kết nối cuộc sống hiện đại cũng như môi trường sống nuôi dưỡng cuộc sống ấy.

Ngoài ra, lần đầu tiên trong lịch sử giải thưởng của WAN (tạp chí WorldArchitectureNews.com),  Công ty Võ Trọng Nghĩa là một đơn vị có tới ba tác phẩm riêng biệt được chọn vào chung kết cho giải thưởng Công trình Hiệu quả do WAN tổ chức năm 2012. Đó là các công trình Gió và Nước Cà phê và Bar, Nhà Stacking Green và trường học tại Bình Dương, tất cả đều ở Việt Nam.

Ông Graham Mc Clerments, thành viên của hội đồng thẩm định giải thưởng Công trình Hiệu quả năm 2012, trầm ngâm nhận xét khi nhìn nhận số lượng đáng kể tre được sử dụng trong công Gió và Nước Cà phê và Bar: “Người dân Việt Nam đã tự chuyển đổi từ những người tiêu dùng hàng loạt thành định hướng tiết kiệm năng lượng bằng cách dùng các chất liệu tự nhiên”. Cách tiếp cận theo hướng thân thiện với môi trường cũng có thể dễ dàng thấy được trong hai công trình cũng được đề cử vào danh sách này, đó là nhà liên kế Stacking Green sử dụng tối đa nguồn gió tự nhiên và mái nhà xanh cho trường học Bình Dương

Kết quả cuối cùng, trường Bình Dương đã đứng thứ 2 (highly commended) trong giải thưởng này.

Kiến Việt

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
356 head
Khởi động đại dự án 5 tỷ USD tại Việt Nam

Sáng nay, Tập đoàn Khoa học Kỹ thuật Hồng Hải (Foxconn) sẽ khai trương hai nhà máy đầu tiên trong Read more

wm jaquer herzog 100 architects
Jacques Herzog lựa chọn 100 Kiến trúc sư cho dự án Ordos 100

Kienviet.Net:Jacques Herzog của Herzog and De Meuron đã hoàn tất thử thách mà Jian Yuan Water Engineering vừa đặt ra: Read more

jean header
Jean Nouvel đạt giải Pritzker

Kiến trúc sư Nouvle, 62 tuổi, là công dân Pháp thứ 2 nhận được giải thưởng được trao hàng năm Read more

ZHS Kloris2 header
Triển lãm sắp đặt của Zaha Hadid

Vào hôm 1-11-2008 Zaha Hadid vừa cho ra mắt một buổi trình diễn sắp đặt tại Sonnabend (tại 536 ward Read more

TadaoAndo Hoithao
Phóng sự ảnh buổi hội thảo của KTS Tadao Ando tại Hà Nội

Phóng sự ảnh về sự kiện Kiến trúc sư Tadao Ando tới Hà nội.

jornutzon thumb
Kiến trúc sư Jorn Utzon qua đời ở tuổi 90 (video)

Kiến trúc sư người Đan Mạch Jorn Utzon, người thiết kế nhà hát Opera Sydney đã qua đời ở tuổi Read more