Ngày 12-12, dự án nghiên cứu siêu đô thị tương lai TPHCM (Megacity) đã tổ chức đối thoại về cơ chế thống nhất quy hoạch đô thị và môi trường thích nghi với biến đổi khí hậu (BĐKH).

Theo TS Harry Storch, siêu đô thị TPHCM đang đối mặt với áp lực dân số trong các khu trung tâm, xây dựng tại các vùng đất thấp dẫn đến ngập lụt, mất các khoảng không, mảng xanh bị phá hủy, hiện tượng đảo nhiệt đô thị… Ước tính đến năm 2020, dân số TP sẽ hơn 10 triệu người, dân số các quận nội thành có xu hướng chựng lại, trong khi các quận, huyện ngoại vi có tốc độ gia tăng dân số lên đến 20%. “BĐKH chỉ là một phần, sự bùng nổ dân số cũng là một nguyên nhân lớn dẫn đến các áp lực trong đô thị” – TS Harry nhận xét. Điều đó kéo theo sự tăng trưởng ở các vùng ngoại vi, việc mở rộng nhanh chóng của TP về phía các vùng đất thấp, đất ngập nước – những khu vực không gian xanh, tự nhiên đa chức năng.

Theo đại diện Sở Tài nguyên – Môi trường TPHCM, khu vực trọng điểm mà TP hiện rất quan tâm là bán đảo Thanh Đa (phường 27, 28, quận Bình Thạnh), các quận 2,  9 và Thủ Đức. Đây là những khu vực đóng vai trò quan trọng đối với khí hậu và việc quản lý nước mưa nên TP đang rất cân nhắc việc phát triển. Tại quận 9, chỉ còn bán đảo Long Phước là chưa có dự án nhưng đất đều đã có chủ, các nhà đầu tư chỉ chờ cơ hội là thực hiện dự án. Bán đảo Long Phước chỉ giữ được 1.000 ha (trong tổng diện tích 5.000 ha) để làm nhà vườn. Siêu đô thị đặt những khu vực “lá phổi” của TP đứng trước nguy cơ bị bê tông hóa.

Quy hoạch sử dụng đất được xem như chiến lược quản lý thích ứng BĐKH phù hợp nhất. Các bên tham gia đối thoại đều  khuyến nghị TP nên trả lại và giữ lại không gian cho nước. Cụ thể, các khu vực dành cho xử lý nước cần được chỉ rõ trong quy hoạch sử dụng đất. Bên cạnh đó, việc giảm thiểu nguy cơ ngập lụt trong tương lai đối với các khu vực xây dựng hiện hữu chính là bảo vệ các khu vực chưa xây dựng trong vùng đất thấp khỏi nguy cơ bị chuyển đổi thành đất xây dựng. Megacity đã nghiên cứu, đưa ra các khuyến nghị quy hoạch sử dụng đất cụ thể cho các vùng trọng điểm của TPHCM. Các khuyến nghị này sẽ được trình UBND TPHCM xem xét trong quy hoạch sử dụng đất của TP đến năm 2020.

Dự án nghiên cứu siêu đô thị tương lai TPHCM do Đại học Công nghệ Brandenburg – Đức và một số đối tác của TPHCM phối hợp thực hiện với sự tài trợ của Bộ Giáo dục và Nghiên cứu Liên bang Đức. TPHCM là một trong 10 TP trên thế giới được nghiên cứu dự án siêu đô thị.

Thu Sương

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Thiet ke chua co ten 2
TP HCM phát triển nhiều khu đô thị dọc metro

TP HCM định hướng phát triển nhà ở dọc theo metro như "một mũi tên trúng nhiều đích" - vừa Read more

lacasa villa
Lacasa Villa – Khoảng không gian trầm ấm | Baris Arch

Tọa lạc tại khu phức hợp Lacasa đầy tiện nghi, căn nhà phố 4 tầng được thiết kế theo phong Read more

saigon opera house 1024x576 1
Thi thiết kế nhà hát, giải tiền tỉ, thi xong 6 tháng không công bố kết quả

Liên quan đến dự án ngàn tỉ - Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ kịch TP.HCM, có nguồn tin cho biết, Read more

00 1
Villa City – Không gian lý tưởng để “ở nhà” | Story Architecture

Villa City được xây dựng trong bối cảnh Covid-19 khiến không gian của mọi người bị bó hẹp tại nhà. Read more

pjimage 1
Office and House – Xu hướng văn phòng kết hợp nhà ở | Story Architecture

Dự án “Office and House” được xây dựng ở Quận Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam. Thành phố Read more

ka 1
Trung tâm khởi nghiệp sáng tạo TP. Hồ Chí Minh

Công trình Trung tâm khởi nghiệp sáng tạo TP. Hồ Chí Minh được kỳ vọng là đầu não cho các Read more