Ngày 12-12, dự án nghiên cứu siêu đô thị tương lai TPHCM (Megacity) đã tổ chức đối thoại về cơ chế thống nhất quy hoạch đô thị và môi trường thích nghi với biến đổi khí hậu (BĐKH).

Theo TS Harry Storch, siêu đô thị TPHCM đang đối mặt với áp lực dân số trong các khu trung tâm, xây dựng tại các vùng đất thấp dẫn đến ngập lụt, mất các khoảng không, mảng xanh bị phá hủy, hiện tượng đảo nhiệt đô thị… Ước tính đến năm 2020, dân số TP sẽ hơn 10 triệu người, dân số các quận nội thành có xu hướng chựng lại, trong khi các quận, huyện ngoại vi có tốc độ gia tăng dân số lên đến 20%. “BĐKH chỉ là một phần, sự bùng nổ dân số cũng là một nguyên nhân lớn dẫn đến các áp lực trong đô thị” – TS Harry nhận xét. Điều đó kéo theo sự tăng trưởng ở các vùng ngoại vi, việc mở rộng nhanh chóng của TP về phía các vùng đất thấp, đất ngập nước – những khu vực không gian xanh, tự nhiên đa chức năng.

Theo đại diện Sở Tài nguyên – Môi trường TPHCM, khu vực trọng điểm mà TP hiện rất quan tâm là bán đảo Thanh Đa (phường 27, 28, quận Bình Thạnh), các quận 2,  9 và Thủ Đức. Đây là những khu vực đóng vai trò quan trọng đối với khí hậu và việc quản lý nước mưa nên TP đang rất cân nhắc việc phát triển. Tại quận 9, chỉ còn bán đảo Long Phước là chưa có dự án nhưng đất đều đã có chủ, các nhà đầu tư chỉ chờ cơ hội là thực hiện dự án. Bán đảo Long Phước chỉ giữ được 1.000 ha (trong tổng diện tích 5.000 ha) để làm nhà vườn. Siêu đô thị đặt những khu vực “lá phổi” của TP đứng trước nguy cơ bị bê tông hóa.

Quy hoạch sử dụng đất được xem như chiến lược quản lý thích ứng BĐKH phù hợp nhất. Các bên tham gia đối thoại đều  khuyến nghị TP nên trả lại và giữ lại không gian cho nước. Cụ thể, các khu vực dành cho xử lý nước cần được chỉ rõ trong quy hoạch sử dụng đất. Bên cạnh đó, việc giảm thiểu nguy cơ ngập lụt trong tương lai đối với các khu vực xây dựng hiện hữu chính là bảo vệ các khu vực chưa xây dựng trong vùng đất thấp khỏi nguy cơ bị chuyển đổi thành đất xây dựng. Megacity đã nghiên cứu, đưa ra các khuyến nghị quy hoạch sử dụng đất cụ thể cho các vùng trọng điểm của TPHCM. Các khuyến nghị này sẽ được trình UBND TPHCM xem xét trong quy hoạch sử dụng đất của TP đến năm 2020.

Dự án nghiên cứu siêu đô thị tương lai TPHCM do Đại học Công nghệ Brandenburg – Đức và một số đối tác của TPHCM phối hợp thực hiện với sự tài trợ của Bộ Giáo dục và Nghiên cứu Liên bang Đức. TPHCM là một trong 10 TP trên thế giới được nghiên cứu dự án siêu đô thị.

Thu Sương

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

317 head
Nhà thông minh của Honeywell lần đầu đến Việt Nam

Hệ thống hoạt động dựa trên web được điều chỉnh theo yêu cầu có khả năng kết nối được với Read more

363 head
Phỏng vấn Ken Yeang

CNN đã trao đổi với Ken Yeang, kiến trúc sư và cũng là nhà sinh thái học, nguyên lý thiết Read more

Đèn điểm – SCHOTT

Loại đèn này có một tính năng đặc biệt cho phép đèn diode (LED) có thể bố trí và phát Read more

Tác động của những hiển thị tổng hợp cỡ lớn đến Kiến Trúc và Đô Thị

Những phát triển trong công nghệ hiển thị và vật liệu xây dựng đang dẫn đến những hình thức kiến Read more