Tại Việt Nam, nhà ở đang là một vấn đề nan giải, nguyên nhân chủ yếu do tốc độ tăng trưởng kinh tế  nhanh chóng và sự đô thị hóa diễn ra mạnh mẽ. Sự tăng giá chóng mặt của nhà ở trong những năm vừa qua tạo ra trở ngại lớn cho việc ổn định nhà ở của các hộ gia đình có thu nhập thấp và các thế hệ trẻ. Bởi vậy, chính sách phù hợp về nhà ở giá rẻ và phát triển cộng đồng bền vững là hết sức cần thiết để đảm bảo chiến lược phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam.

P1140926 1024x768

Ngày 7-12-2012 tại Viện kiến trúc Quy hoạch đô thị và Nông thôn đã diễn ra buổi tọa đàm với chủ đề “Hội thảo Việt Nam – Hàn Quốc về chính sách nhà ở tại Việt Nam”, chương trình do Viện nghiên cứu Định cư Hàn Quốc, Đại sứ quán Hàn quốc tại Việt Nam tổ chức. Buổi hội thảo diễn ra giữa các nhà hoạch định chính sách của Việt Nam và Hàn Quốc  để chia sẻ mong muốn chung về chính sách nhà ở đồng thời chia sẻ kinh nghiệm để từ đó chúng ta có thể tìm giải pháp phù hợp cho vấn đề nhà ở Việt Nam. Dưới góc nhìn của nhiều chuyên gia, vấn đề nhà ở hiện nay tại Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung có 3 vấn đề chính cần quan tâm sau :

1. Mô hình kết hợp ba bên doanh nghiệp bất động sản  – ngân hàng – người mua nhà

2. Chính sách nhà ở của Việt Nam còn bất cập

3. Bài toán giá thành của nhà ở xã hội trong trung tâm và nhà ở xã hội nằm ngoài đô thị

1. Mô hình 3 bên doanh nghiệp bất động sản – ngân hàng – người mua nhà , một mô hình nên học hỏi Hàn Quốc , khi người thu nhập thấp muốn mua nhà thì doanh nghiệp sẽ  bảo lãnh giúp người mua nhà với ngân hàng để vay được vốn , trong trường hợp người mua nhà không thể trả thì doanh nghiệp sẽ trả cho ngân hàng đồng thời sẽ mua lại ngôi nhà đó. Họ thành công cũng bởi sự kết nối được 3 bên với nhau linh hoạt và chặt chẽ trong khi ở nước ta khi người dân muốn mua nhà thì ngoài vay người thân  bạn bè thì khả năng tiếp cận với vốn vay ngân hàng gần như không có .

P1140928 1024x768

2. Trong những năm qua Đảng và Nhà Nước vẫn luôn quan tâm đến nhà ở xã hội , nhà ở dành cho người có thu nhập thấp bởi số ấy chiếm phần không hề nhỏ trong xã hội .Tuy nhiên bên cạnh chủ trương đúng đắn của nhà nước , thì cũng còn những vấn đề tồn tại khiến cho chủ trương vẫn chưa đạt được thành tựu như chúng ta mong muốn đó chính là thủ tục pháp lí phức tạp , cũng như chính sách chưa được tuyên truyền phổ biến tới người dân … theo như chia sẻ của TS.KTS Nguyễn Huy Dần – GV Đại học kiến trúc Hà Nội: “thủ tục pháp lí cần phải công khai rõ ràng đồng thời cần phải hướng dẫn giúp đỡ người dân để tránh sự phiền hà gây khó khăn”

3. Nói đến nhà ở xã hội là trước tiên phải nói đến giá thành phải rẻ. Bài toán được đặt ra với tất cả xã  hội chứ không chỉ riêng nhà nước hay người dân đó là nếu như nhà ở xã hội đặt ở trong đô thị  thì giá đất vô cùng đắt vậy dự án nhà ở xã hội sẽ không khả thi. Còn nếu đặt ở ngoài đô thị , giá đất rẻ nên cũng làm nhà ở xã hội rẻ , nhưng ở đó lại không có việc làm .Tuy nhiên, nếu như so sánh 2 phương án trên thì các nhà hoạch định chính sách cần lưu tâm đến phương án chúng ta sẽ xây dựng nhà ở xã hội ngoài đô thị , bởi vì về lâu dài định hướng của Đảng và Nhà nước ta sẽ phát triển giao thông công cộng , di chuyển một số trụ sở cơ quan ra ngoài đô thị …

Xem thêm ảnh trong bài tại đây:

Bài và ảnh: Nguyễn Trang – Kienviet.net

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

317 head
Nhà thông minh của Honeywell lần đầu đến Việt Nam

Hệ thống hoạt động dựa trên web được điều chỉnh theo yêu cầu có khả năng kết nối được với Read more

363 head
Phỏng vấn Ken Yeang

CNN đã trao đổi với Ken Yeang, kiến trúc sư và cũng là nhà sinh thái học, nguyên lý thiết Read more

Đèn điểm – SCHOTT

Loại đèn này có một tính năng đặc biệt cho phép đèn diode (LED) có thể bố trí và phát Read more

Tác động của những hiển thị tổng hợp cỡ lớn đến Kiến Trúc và Đô Thị

Những phát triển trong công nghệ hiển thị và vật liệu xây dựng đang dẫn đến những hình thức kiến Read more