Triển lãm sắp đặt của nghệ sỹ Lê Huy Hoàng, hợp tác với Quỹ văn hóa Đan Mạch và Đại sứ quán Đan Mạch
Triển lãm sắp đặt
15.12.2012 – 07.01.2013, hàng ngày 9h – 19h
Viện Goethe Hà Nội
+84 4 37342251
info@hanoi.goethe.org
Trong lịch sử loài người có rất nhiều bức tường đã được dựng lên rồi lại bị phá bỏ. Trên đó hằn lên dấu vết của máu và nỗi buồn nhân loại. Không chỉ có những bức tường bằng thép và bê tông, mà còn cả những bức tường ảo như những định kiến, phân biệt hay như sự thiếu hiểu biết tồn tại trong suy nghĩ của xã hội.
Ngay cả cuộc sống của nghệ sỹ Lê Huy Hoàng cũng bị ảnh hưởng bởi nạn diệt chủng của chế độ Pol Pot tại biên giới Campuchia. Từ đó, người nghệ sỹ đã chuyển tải đề tài này vào nghệ thuật của mình. Lần đầu tiên, Viện Goethe trưng bày dự án nghệ thuật Bức tường của Lê Huy Hoàng như một thông điệp về sự vô nghĩa và tàn bạo của chiến tranh
image
Bức tường là một phép ẩn dụ nhằm ám chỉ sự ngăn, chặn, khu biệt, ly cách, giam cầm một cá nhân hay một cộng đồng nào đó. Ngay trong mỗi nội tâm của con người cũng có những bức tường vô hình biến con người thành rô-bốt vô cảm.
Trên thế giới cũng có những bức tường đã sụp đổ hoặc còn đang tồn tại ở dạng này hay dạng khác, chia cách các quốc gia, các cộng đồng như bức tường Berlin, Bắc và Nam Triều tiên, dải Gaza, hay dòng sông Bến Hải trước 1975 giữa Bắc và Nam Việt Nam, những bức tường đó đã và đang chồng chất biết bao xương máu con người.
Sau 2 năm suy nghĩ và phát triển dự án, khởi điểm chỉ là lấy ý tưởng từ nạn Diệt chủng tại Campuchia mà chế độ Pol Pot đã gây ra cho nhân dân nước này trong đó có cả gia đình tôi, và một số người dân Việt Nam. Câu chuyện ban đầu chỉ mang tính cá nhân và gói gọn trong một đất nước vừa đi qua điều đau thương đó. Sau này tôi đã nghiên cứu sâu hơn, dựa vào thực tế lịch sử và thực tại trên thế giới, thấy rất nhiều nơi cũng tồn taị những nỗi đau tương tự, và tôi đã phát triển tác phẩm mang ý nghĩa toàn cầu hơn.
Tác phẩm với một mục đích duy nhất là chỉ thẳng ra tội ác của con người qua Bức Tường Xương như một vật chứng được cụ thể hóa mà khán giả tự tìm thấy phần chìm ý nghĩa lịch sử của nó.
Khai mạc | 14.12.2012, 18h30
Triển lãm | 15.12.2012 – 07.01.2013, mở cửa hàng ngày từ 9h đến 19h
Địa điểm | Viện Goethe Hà Nội, 56-58 Nguyễn Thái Học, Hà Nội
Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
356 head
Khởi động đại dự án 5 tỷ USD tại Việt Nam

Sáng nay, Tập đoàn Khoa học Kỹ thuật Hồng Hải (Foxconn) sẽ khai trương hai nhà máy đầu tiên trong Read more

wm jaquer herzog 100 architects
Jacques Herzog lựa chọn 100 Kiến trúc sư cho dự án Ordos 100

Kienviet.Net:Jacques Herzog của Herzog and De Meuron đã hoàn tất thử thách mà Jian Yuan Water Engineering vừa đặt ra: Read more

jean header
Jean Nouvel đạt giải Pritzker

Kiến trúc sư Nouvle, 62 tuổi, là công dân Pháp thứ 2 nhận được giải thưởng được trao hàng năm Read more

ZHS Kloris2 header
Triển lãm sắp đặt của Zaha Hadid

Vào hôm 1-11-2008 Zaha Hadid vừa cho ra mắt một buổi trình diễn sắp đặt tại Sonnabend (tại 536 ward Read more

TadaoAndo Hoithao
Phóng sự ảnh buổi hội thảo của KTS Tadao Ando tại Hà Nội

Phóng sự ảnh về sự kiện Kiến trúc sư Tadao Ando tới Hà nội.

jornutzon thumb
Kiến trúc sư Jorn Utzon qua đời ở tuổi 90 (video)

Kiến trúc sư người Đan Mạch Jorn Utzon, người thiết kế nhà hát Opera Sydney đã qua đời ở tuổi Read more