Sau biến chứng từ một căn bệnh liên quan tới thận, Kiến trúc sư Oscar Niemeyer đã qua đời tại bệnh viện Samaritano của thành phố Rio de Janeiro – Brazilia vào 21h55′ tối qua 5/12/2012. Ông là hình tượng mẫu cuối cùng của Kiến trúc hiện đại.

Thọ 104 tuổi, Oscar Ribeiro de Almeida Niemeyer Soares (15 tháng 12 năm 1907 – 05 tháng 12 năm 2012) sinh ra trên một đường phố mà sau này được lấy tên của chính ông nội của ông, phố Ribeiro de Almeida. Ông lớn lên như những đứa trẻ khác cùng trang lứa của thành phố Rio de Janeiro (Carioca) : phóng túng và không quan tâm đến tương lai. Năm 21 tuổi, Niemeyer kết thúc trung học và cưới Annita Baldo, con gái của một người dân di cư Italia từ Padua. Sau đám cưới, ông quyết định đi làm và đi học đại học.

Tên tuổi của công được biết đến với thiết kế Trụ sở Liên Hiệp Quốc ở New York vào năm 1947 và thiết kế thành phố Brasilia. Ông đã nhận được giải thưởng Pritzker năm 1988.

Niemeyer là một trong những kiến trúc sư đại tài được thế giới công nhận là 1 trong 4 KTS có tầm ảnh hưởng nhất thế kỷ 20, đặc biệt là những người ở quê hương Brazil của ông, nơi ông được coi là một biểu tượng lý tưởng. Chính điều này làm động lực giúp Niemeyer thiết kế cho đồng bào của mình, Niemeyer đầu tiên là một người con của Brazil, và thứ hai ông là một kiến trúc sư.

Niemeyer cho rằng: “Một điều quan trọng rằng các kiến trúc sư cho rằng kiến trúc không quan trọng, nhưng kiến trúc có thể giải quyết các vấn đề của thế giới. Vai trò của kiến trúc sư là để đấu tranh cho một thế giới tốt đẹp hơn, nơi mà anh có thể sản xuất kiến trúc phục vụ tất cả mọi người chứ không chỉ là một nhóm người đặc quyền đặc lợi”.

Thái Linh Dịch từ AR

Bình luận từ Facebook