Nhà giá rẻ [Low Cost House] / Vo Trong Nghia Architects

880

Theo số liệu thống kê, con số tổng diện tích nhà ở tại Việt Nam đã tăng lên gấp 10 lần trong thập kỷ vừa qua. Tuy nhiên, nhiều gia đình vẫn đang sống trong những căn nhà rất nhỏ, một số trong đó còn chưa đến 10m2. Đây là một vấn đề quan trọng đối với Việt Nam nhằm cung cấp nhà ở cho những tầng lớp có thu nhập thấp. 

Thông tin dự án:

Hãng thiết kế : Võ Trọng Nghĩa
Kiến trúc sư chủ trì : Võ Trọng Nghĩa, Masaaki Iwamoto
Kiến trúc sư : Kosuke Nishijima
Nhà thầu : Công ty Cổ phần Nhà Gió và Nước
Trạng thái : Đã được xây dựng vào tháng 8/2012
Chức năng : Nhà mẫu
Địa điểm : Đồng Nai, Việt Nam
Diện tích xây dựng : Nhà số 1 : 22.5m2, Nhà số 2 : 18m2

Mục tiêu của đồ án này là đề xuất một mẫu nhà cho những tầng lớp có thu nhập thấp ở vùng đồng bằng sông Cửu Long. Bằng cách giảm thiểu tối đa công năng của ngôi nhà và toàn bộ đều sử dụng những vật liệu giá rẻ, giá thành xây dựng một căn nhà có thể được giảm xuống ít nhất là 3200USD. Chi phí sinh hoạt cũng sẽ được giảm bằng cách sử dụng những nguồn tài nguyên và năng lượng tự nhiên.

Hai mẫu nhà đã được xây dựng thử nghiệm ở Đồng Nai, trong khu đất xây dựng đồ án Nhà trẻ thiết kế bởi Công ty TNHH Võ Trọng Nghĩa. Căn nhà đầu tiên, với diện tích sàn là 22,5m2, đã được thiết kế như một mô hình nhà; căn nhà thứ hai, diện tích khoảng 18m2, được thiết kế như một văn phòng điều hành cho công trường Nhà trẻ, đang cho thấy sự linh hoạt của mẫu nhà này.

 Căn nhà đầu tiên, với diện tích sàn là 22,5m2, đã được thiết kế như một mô hình nhà

Căn nhà thứ hai, diện tích khoảng 18m2, được thiết kế như một văn phòng điều hành tại công trường

Giả định rằng nhà tắm và nhà bếp được đặt bên ngoài và chia sẻ với những gia đình khác, căn nhà có một không gian tối thiểu cho sinh hoạt, ăn uống và ngủ nghỉ. Mặt bằng được thiết kế có thể điều chỉnh được theo chiều dọc, cho phép những sự mở rộng về số thành viên gia đình cũng như công năng trong tương lai. Nội thất của nó là một không gian một căn phòng đơn giản, được nối lại với nhau bởi rèm và sự khác biệt về cao độ sàn. Sàn được nâng cao hơn ở một phần, tạo ra một loại đồ nội thất tối thiểu như 1 cái bàn chẳng hạn.

Điểm đặc biệt nổi bật khác nữa là việc lắp đặt những chiếc giường gấp, cho phép người ở có thể ngồi trên sàn suốt cả ngày. Những chiếc giường này còn có thể chuyển đổi thành ghế sofa nếu cần.

Nhằm giảm chi phí xây dựng, những người ở được khuyến khích tham gia vào quá trình xây dựng. Do đó, kết cấu của mẫu nhà, chỉ là một khung thép nhẹ, có thể dễ dàng lắp ráp mà không cần sử dụng máy móc cũng như công nghệ đặc biệt.

Cân nhắc về khả năng tái sử dụng của vật liệu, những mối nối dễ thấm nước được tránh hết mức có thể. Mái được đỡ bằng vì kèo từ những thanh thép, loại có thể giảm thiểu nguyên liệu thép và mang lại một độ dốc lý tưởng cho việc chống thấm.

Bao bọc căn nhà là những tấm tường polycarbonate và những tấm tôn lợp mái FRP, và hệ lam tre được đặt bên trong nó. Cả 3 vật liệu này đều có sẵn ở bất cứ đâu của Việt Nam và rất rẻ, nhẹ và có thể thay thế được. Tre là loài cây phát triển rất nhanh và do đó là một vật liệu thân thiện với môi trường.

Vỏ bọc trong mờ và hệ lam tre giúp lọc bớt ánh mặt trời gay gắt ở vùng kí hậu nhiệt đới. Nội thất tràn ngập ánh sáng khuếch tán sẽ giảm đi nhu cầu sử dụng ánh sáng nhân tạo, từ đó giảm đáng kể lượng tiêu thụ điện. Ngoài ra còn có một khoảng trống giữa mái và tường, có chức năng lưu thông luồng khí nóng. Toàn thể không gian như được thông gió tự nhiên nên sẽ không cần phải lắp đặt máy lạnh trong căn nhà. Mái nhà được thiết kế nghiêng về 1 phía để thu nước mưa cho sử dụng hàng ngày vào mùa khô. Tận dụng những đặc ân của thiên nhiên, người ở có thể tiết kiệm được một lượng lớn năng lượng, tài nguyên và từ đó là tiền.

[Low Cost House]

Project Name: Low Cost House
Location: Dong Nai Province, Vietnam
Competion: 08/2012
Architect Firm: Vo Trong Nghia Architects
Principal architect’s Name: Vo Trong Nghia, Masaaki Iwamoto
Architect’s Name: Kosuke Nishijima
Contractor: Wind and Water House JSC
Client: Wind and Water House JSC
Floor area: Floor.1: 22.5m2, Floor.2: 18m2 

According to the statistics, the quantity of total housing area in Vietnam has been increased tenfold in the last decade. However, many families are still living in very small houses, some of which are less than 10 square meters. It is an important issue for Vietnam to provide houses for low-income classes.

The aim of this project is to propose a prototype house for low-income classes in the Mekong Delta area. By minimizing the functions of the house and using low cost materials throughout, the construction cost of a house can be brought down to as little as about 3200USD. Living expenses will also be reduced by using natural resources and energies.

Two prototypes were experimentally constructed in Dong Nai province, on the construction site of a Kindergarten project designed by Vo Trong Nghia Architects. The first house, with a floor area of 22.5 square meters, was designed as a model home, the second, measuring 18 square meters, was designed as a site office for the Kindergarten, showing the flexibility of this prototype.

On the assumption that the bathroom and kitchen are placed outside and shared with several families, the house has minimum space for living, eating and sleeping. The plan was designed to be adjustable toward the longitudinal direction, allowing for future expansion of family members and functions. Its interior is a simple one-room space, articulated by curtains and differences in level of the floor. The floor rises higher in part, creating minimum furniture such as a desk.

The other distinctive feature is the installation of folding beds, which allow the dwellers to sit on the floor during the day. These beds can also be transformed into sofas if required.

In order to reduce the construction cost, dwellers are encouraged to participate in the construction process. The structure of the prototype house is, therefore, a lightweight steel frame, which is easy to assemble without the use of machines, nor special techniques. Considering the recyclability of materials, wet joints are avoided as possible. The roof is supported by truss-beams composed of steel bars, which minimize steel material and give ideal pitch for waterproofing.

The envelope of the house is composed of a polycarbonate panel wall and corrugated FRP panel roof, and bamboo louvers are set inside of it. Both materials are available everywhere in Vietnam and are cheap, light and replaceable. Bamboo is rapid-growing and therefore the eco-friendly material.

Translucent envelope and bamboo louvers filter harsh direct sunshine in the tropical climate. The interior is filled with diffused light and reduces the need for artificial lighting, dramatically reducing electricity consumption. There is also a gap between the roof and the wall, which has the function of evacuating the hot air. As the whole space is naturally ventilated there is no need for an air conditioner to be installed in this house. A pent roof was designed to collect rain water for daily use in the dry season. Utilizing blessings of nature, dwellers can save great amount of energies, resources and therefore money.

Xem toàn bộ ảnh trong bài tại đây:

Kienviet.net (Dịch từ Dezeen) 

13 BÌNH LUẬN

 1. nhà đẹp, tuy nhiên khó áp dụng ở vùng ĐBSCL, do khí hậu nắng nóng và mưa nhiều, đặc biệt là có gió lớn khi mưa, chưa kể vùng ngập nước,và phong tục tập quán sinh sống ở ĐBSCL nữa. Nhà này chỉ phù hợp với những người có tiền, có đất sẵn mới giám làm. Chứ tốn 3.200usd mà chưa tính luôn tiền mua đất, rồi sử dụng ko đc bao lâu thì người dân vùng ĐBSCL ko ai giám mua nhà này.

 2. Ý tưởng này mang một “tham vọng” lớn. Nếu một cái IPhone giá sẽ làng chục triệu USD, nhưng nếu sản xuất hàng loạt chắc chắn giá sẽ rất thấp. Điều này mở ra một triển vọng lớn cho VTN. Mình nghĩ một ngày không xa VTN sẽ tuyên bố bán những căn nhà này giá 40-50tr. Một bước đi rất thực tế và táo bạo

 3. Mình hay vào xem trang Dezeen.com, đây là trang hàng đầu thế giới về kiến trúc và design. Với công trình 20m2 mà đc đăng hoành tráng ở đây thì quá HIỆU QUẢ, về mọi mặt. Chúc mừng!

 4. Đây là mô Hình NGHIÊN cứu và mình đang dùng cho nhà điều hành dự án và nhà ở kỹ sư dự án Nhà trẻ. Mình sẽ tiếp tục điều chỉnh cho phù hợp hơn với đk ở đbscl. Giá cả chắc chắn giảm rồi. Mình sẽ sản xuất ở nhà xưởng và lắp dựng luôn chứ.

 5. Qua tuyet voi, rat thanh tao va thuc te. VTN lam gi cung den noi den chon. Minh biet nhieu kts VN gui cong trinh len Arch daily co gang gui vao dezeen nhung hien tai van chua ai duoc dang cong trinh len day. The ma…….can nha 20m2 lai duoc dang. Khong co gi can noi them ngoai su kinh phuc

 6. Theo quyết định 167 của Bộ Xây dựng thì giá một căn nhà cho người nghèo 24m2 tuổi thọ trên 10 năm có giá khoảng 23-24 triệu đồng( thời điểm 2008). Thời điểm hiện tại thì giá khoảng 36-37 triệu đồng. So sánh của Kiến Lửa nghe tưởng rằng hợp lý tuy nhiên căn nhà này không mang tính công nghiệp hóa cao được.
  Thêm nữa việc dùng tấm polycarbonate có thể sẽ tạo ra hiệu ứng nhà kính, vật liệu này cũng không thân thiện với môi trường. Ngôi nhà mang tính bản địa thấp-bao gồm cả thói quen xây dựng bản địa, kết cấu thép và liên kết thép cũng sẽ không hề rễ ràng như bài viết nêu. Đây có thể là một trải nghiệm thú vị nhưng sẽ chẳng đi đến đâu đâu.

 7. Ôi, ít ra thì cũng có người đi tiên phong nghiên cứu, chứ đợi mãi mà nhà nước chả có động tĩnh gì cả, toàn thấy bán nhà cho người giàu thôi ! Mặt khác nên chú ý, trang Dezeen còn khó được đăng hơn cả Archdaily, đây có thể xem là một thiết kế điển hình có giá trị cao. Nếu các bạn có ý tưởng, hãy trình bày nó và gửi cho Kienviet, tại sao không ? Hoan nghênh các bạn !

 8. “Khi bạn nghĩ là bạn làm đc, hoặc bạn nghĩ bạn không làm được thì đường nào cũng đúng cả.” Ngày xưa thử nghiệm máy bay có ai nghĩ là bay được như bây h đâu. Căn nhà 20 m2 có gì đâu mà phải tranh cải chứ. ADN tốt ắt hẳn sẽ thành cái hay ho, cứ nghĩ là không làm được thì đúng là không làm được. Hãy đợi xem VTN làm gì! Lên dezeen quá xịn rồi

 9. mình là dân thường thôi không hiểu gì về kiến trúc nhưng có một số câu hỏi thực tế.
  Nhà này 4 phía bọc bằng vật liệu tấm tường polycarbonate vậy mùa hè có nóng không?
  Bên trong dựng cột tre mà ánh nắng trực tiếp chiếu vào thì sọc ánh sáng tùm lum như cái lồng đèn luôn á, vậy thì cũng khó chịu nhỉ.
  Ngăn chia không gian bằng rèm che mà nhà đông người cả gái lẫn trai thì đôi khi rất là bất tiện.

 10. có lẽ… đây là một thiết kế đẹp, nhưng nó chỉ mang tính biểu diễn nhiều hơn thực tế.
  văn hóa và đặc tính của Việt Nam là ăn ở kín đáo. nhà kiểu này tạo cho con người ta một cảm giác lộ liễu và có vẻ như không tự nhiên, dễ bị dòm ngó.
  tôi cũng cảm giác độ an toàn của nó có vẻ không cao. nhất là cái mái này mà gặp bão thì bay như diều đó chứ

 11. Hoang ngênh tinh thần tìm tòi học hỏi của VTN, tuy nhiên cần đưa yếu tố văn hóa,phong tục tập quán sinh sống của người VN vô, chứ những công trình thế này thì sẽ phù hợp ở nước ngoài hơn. Chẳng có gì mới, lạ cả.

 12. Theo tôi hiểu thì Công ty VTN đang hướng đến việc giải quyết các vấn đề lớn của kiến trúc nhà ở, như nhà ống, nhà nông thôn,…
  Có bạn hỏi, người Việt mình thích kín đáo, mà sao nhà giống cái lồng chim? Tôi thì nghĩ đây là dạng nhà ở những vùng nông thôn, tức là đất rộng và ct nằm trọn vẹn trong khuôn viên cây xanh, nên cũng giống như nhà nông thôn truyền thống, kết cấu bao che không cần kín chặt, đôi khi mở ra để đón gió mát.
  Nhưng có điều, tôi nghĩ nhà ở dù là giá rẻ thì vẫn nên tôn trọng người sử dụng, đầy đủ tiện nghi và sạch sẽ. KTS giả định khu phụ dùng chung cho cả khu là đưa tiện nghi cuộc sống trở về với 20 năm trước.