Theo số liệu thống kê, con số tổng diện tích nhà ở tại Việt Nam đã tăng lên gấp 10 lần trong thập kỷ vừa qua. Tuy nhiên, nhiều gia đình vẫn đang sống trong những căn nhà rất nhỏ, một số trong đó còn chưa đến 10m2. Đây là một vấn đề quan trọng đối với Việt Nam nhằm cung cấp nhà ở cho những tầng lớp có thu nhập thấp. 

dezeen Low Cost House by Vo Trong Nghia 1 1024x731

Thông tin dự án:

Hãng thiết kế : Võ Trọng Nghĩa
Kiến trúc sư chủ trì : Võ Trọng Nghĩa, Masaaki Iwamoto
Kiến trúc sư : Kosuke Nishijima
Nhà thầu : Công ty Cổ phần Nhà Gió và Nước
Trạng thái : Đã được xây dựng vào tháng 8/2012
Chức năng : Nhà mẫu
Địa điểm : Đồng Nai, Việt Nam
Diện tích xây dựng : Nhà số 1 : 22.5m2, Nhà số 2 : 18m2

Mục tiêu của đồ án này là đề xuất một mẫu nhà cho những tầng lớp có thu nhập thấp ở vùng đồng bằng sông Cửu Long. Bằng cách giảm thiểu tối đa công năng của ngôi nhà và toàn bộ đều sử dụng những vật liệu giá rẻ, giá thành xây dựng một căn nhà có thể được giảm xuống ít nhất là 3200USD. Chi phí sinh hoạt cũng sẽ được giảm bằng cách sử dụng những nguồn tài nguyên và năng lượng tự nhiên.

dezeen Low Cost House by Vo Trong Nghia 3 1024x731

Hai mẫu nhà đã được xây dựng thử nghiệm ở Đồng Nai, trong khu đất xây dựng đồ án Nhà trẻ thiết kế bởi Công ty TNHH Võ Trọng Nghĩa. Căn nhà đầu tiên, với diện tích sàn là 22,5m2, đã được thiết kế như một mô hình nhà; căn nhà thứ hai, diện tích khoảng 18m2, được thiết kế như một văn phòng điều hành cho công trường Nhà trẻ, đang cho thấy sự linh hoạt của mẫu nhà này.

dezeen Low Cost House by Vo Trong Nghia 19 900 1024x547 Căn nhà đầu tiên, với diện tích sàn là 22,5m2, đã được thiết kế như một mô hình nhà
dezeen Low Cost House by Vo Trong Nghia 22 783 1024x638

Căn nhà thứ hai, diện tích khoảng 18m2, được thiết kế như một văn phòng điều hành tại công trường

Giả định rằng nhà tắm và nhà bếp được đặt bên ngoài và chia sẻ với những gia đình khác, căn nhà có một không gian tối thiểu cho sinh hoạt, ăn uống và ngủ nghỉ. Mặt bằng được thiết kế có thể điều chỉnh được theo chiều dọc, cho phép những sự mở rộng về số thành viên gia đình cũng như công năng trong tương lai. Nội thất của nó là một không gian một căn phòng đơn giản, được nối lại với nhau bởi rèm và sự khác biệt về cao độ sàn. Sàn được nâng cao hơn ở một phần, tạo ra một loại đồ nội thất tối thiểu như 1 cái bàn chẳng hạn.

dezeen Low Cost House by Vo Trong Nghia 12a 1024x764dezeen Low Cost House by Vo Trong Nghia 11a 1024x764dezeen Low Cost House by Vo Trong Nghia 10a 1024x764

Điểm đặc biệt nổi bật khác nữa là việc lắp đặt những chiếc giường gấp, cho phép người ở có thể ngồi trên sàn suốt cả ngày. Những chiếc giường này còn có thể chuyển đổi thành ghế sofa nếu cần.

Nhằm giảm chi phí xây dựng, những người ở được khuyến khích tham gia vào quá trình xây dựng. Do đó, kết cấu của mẫu nhà, chỉ là một khung thép nhẹ, có thể dễ dàng lắp ráp mà không cần sử dụng máy móc cũng như công nghệ đặc biệt.

dezeen Low Cost House by Vo Trong Nghia 2 1024x731

Cân nhắc về khả năng tái sử dụng của vật liệu, những mối nối dễ thấm nước được tránh hết mức có thể. Mái được đỡ bằng vì kèo từ những thanh thép, loại có thể giảm thiểu nguyên liệu thép và mang lại một độ dốc lý tưởng cho việc chống thấm.

Bao bọc căn nhà là những tấm tường polycarbonate và những tấm tôn lợp mái FRP, và hệ lam tre được đặt bên trong nó. Cả 3 vật liệu này đều có sẵn ở bất cứ đâu của Việt Nam và rất rẻ, nhẹ và có thể thay thế được. Tre là loài cây phát triển rất nhanh và do đó là một vật liệu thân thiện với môi trường.

dezeen Low Cost House by Vo Trong Nghia 4a 1024x731

Vỏ bọc trong mờ và hệ lam tre giúp lọc bớt ánh mặt trời gay gắt ở vùng kí hậu nhiệt đới. Nội thất tràn ngập ánh sáng khuếch tán sẽ giảm đi nhu cầu sử dụng ánh sáng nhân tạo, từ đó giảm đáng kể lượng tiêu thụ điện. Ngoài ra còn có một khoảng trống giữa mái và tường, có chức năng lưu thông luồng khí nóng. Toàn thể không gian như được thông gió tự nhiên nên sẽ không cần phải lắp đặt máy lạnh trong căn nhà. Mái nhà được thiết kế nghiêng về 1 phía để thu nước mưa cho sử dụng hàng ngày vào mùa khô. Tận dụng những đặc ân của thiên nhiên, người ở có thể tiết kiệm được một lượng lớn năng lượng, tài nguyên và từ đó là tiền.

dezeen Low Cost House by Vo Trong Nghia 5a 1024x731

[Low Cost House]

Project Name: Low Cost House
Location: Dong Nai Province, Vietnam
Competion: 08/2012
Architect Firm: Vo Trong Nghia Architects
Principal architect’s Name: Vo Trong Nghia, Masaaki Iwamoto
Architect’s Name: Kosuke Nishijima
Contractor: Wind and Water House JSC
Client: Wind and Water House JSC
Floor area: Floor.1: 22.5m2, Floor.2: 18m2 

According to the statistics, the quantity of total housing area in Vietnam has been increased tenfold in the last decade. However, many families are still living in very small houses, some of which are less than 10 square meters. It is an important issue for Vietnam to provide houses for low-income classes.

dezeen Low Cost House by Vo Trong Nghia 6 1024x731

The aim of this project is to propose a prototype house for low-income classes in the Mekong Delta area. By minimizing the functions of the house and using low cost materials throughout, the construction cost of a house can be brought down to as little as about 3200USD. Living expenses will also be reduced by using natural resources and energies.

dezeen Low Cost House by Vo Trong Nghia 18 1000 1024x677

Two prototypes were experimentally constructed in Dong Nai province, on the construction site of a Kindergarten project designed by Vo Trong Nghia Architects. The first house, with a floor area of 22.5 square meters, was designed as a model home, the second, measuring 18 square meters, was designed as a site office for the Kindergarten, showing the flexibility of this prototype.

On the assumption that the bathroom and kitchen are placed outside and shared with several families, the house has minimum space for living, eating and sleeping. The plan was designed to be adjustable toward the longitudinal direction, allowing for future expansion of family members and functions. Its interior is a simple one-room space, articulated by curtains and differences in level of the floor. The floor rises higher in part, creating minimum furniture such as a desk.

dezeen Low Cost House by Vo Trong Nghia 7 1024x731

The other distinctive feature is the installation of folding beds, which allow the dwellers to sit on the floor during the day. These beds can also be transformed into sofas if required.

In order to reduce the construction cost, dwellers are encouraged to participate in the construction process. The structure of the prototype house is, therefore, a lightweight steel frame, which is easy to assemble without the use of machines, nor special techniques. Considering the recyclability of materials, wet joints are avoided as possible. The roof is supported by truss-beams composed of steel bars, which minimize steel material and give ideal pitch for waterproofing.

dezeen Low Cost House by Vo Trong Nghia 15 1024x731

The envelope of the house is composed of a polycarbonate panel wall and corrugated FRP panel roof, and bamboo louvers are set inside of it. Both materials are available everywhere in Vietnam and are cheap, light and replaceable. Bamboo is rapid-growing and therefore the eco-friendly material.

dezeen Low Cost House by Vo Trong Nghia 16 1024x731

Translucent envelope and bamboo louvers filter harsh direct sunshine in the tropical climate. The interior is filled with diffused light and reduces the need for artificial lighting, dramatically reducing electricity consumption. There is also a gap between the roof and the wall, which has the function of evacuating the hot air. As the whole space is naturally ventilated there is no need for an air conditioner to be installed in this house. A pent roof was designed to collect rain water for daily use in the dry season. Utilizing blessings of nature, dwellers can save great amount of energies, resources and therefore money.

dezeen Low Cost House by Vo Trong Nghia 20 1000 1024x427dezeen Low Cost House by Vo Trong Nghia 24 886 1024x483

Xem toàn bộ ảnh trong bài tại đây:

Kienviet.net (Dịch từ Dezeen) 

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

12 head
Nara, Cố đô cổ kính và duyên dáng

Nara (奈良市, Nara-shi), là thủ phủ của tỉnh Nara, thuộc vùng Kansai, gần Kyoto. Theo thống kê năm 2003, thành Read more

36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

47 head
Để có dòng sông đẹp chảy qua thành phố

Mỗi đô thị lớn trên thế giới thường nổi tiếng với một dòng sông, và thước đo cho sự phát Read more

79 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 1)

Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Commune by the Great Wall) là một dự án khác thường: một Read more

83 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 2)

Trong lần đầu tiên đến thăm vị trí xây dựng công trình KTS. Shigeru Ban đã rất quan tâm đến Read more