Smartphone có thể giúp chúng ta làm việc và kết nối cộng đồng, nhưng liệu công nghệ này có thể giúp bảo vệ trái đất? Một nghiên cứu gần đây đăng tên tờ Tạp chí quốc tế về Năng lượng bền vững cho rằng điều này là hoàn toàn có thể.

Bốn nhà khoa học tới từ Canada gồm Patrick Leslie, Joshua M. Pearce, Rob Harrap và Sylvie Daniel đã nghiên cứu cách sử dụng công nghệ smartphone trong lĩnh vực “kiểm toán năng lượng”, giúp các hộ gia đình áp dụng các biện pháp tiết kiệm năng lượng để giảm khí thải, bảo vệ nguồn tài nguyên và giảm chi phí hoạt động.

Công việc kiểm toán năng lượng thông thường được thực hiện bởi các nhân viên di chuyển từ nhà này sang nhà khác, và tiêu tốn nhiều nhiên liệu. Công việc của họ chủ yếu tập trung vào hệ thống làm lạnh và sưởi ấm, mà bỏ qua các thiết bị tiêu tốn năng lượng khác như các thiết bị gia đình. Vì thế, các người chủ gia đình đường không thể thực hiện theo những phương án thay đổi tiêu dùng để tiết kiệm năng lượng mà kiểm toán viên đưa ra.

img 1353056215 1

Với công nghệ smartphone, thay vì đợi kiểm toán viên, các nhà nghiên cứu cho rằng nếu tạo ra một phần mềm thích hợp, các chủ hộ gia đình có thể tự kiểm toán việc sử dụng năng lượng với chiếc điện thoại của mình. Hầu hết các công nghệ cần thiết đã sẵn sàng bao gồm thiết bị cảm biến của điện thoại có thể chụp ảnh báo cáo, dữ liệu GPS cho nhiều ứng dụng. Các thiết bị này thậm chí có thể phân tích các dụng cụ gia đình từ đó đưa ra xếp hạng hiệu suất năng lượng và dữ liệu về tình hình sử dụng năng lượng của gia đình.

Công nghệ này có thể thúc đẩy người sử dụng thay đổi thói quen tiêu dùng. Không giống như sử dụng các nhân viên kiểm toán, hệ thống này có tiềm năng trong việc giúp người sử dụng tham gia một cách chủ động và liên tục vào quá trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả tại chính ngôi nhà của họ.

Một lợi ích lớn của công nghệ này là tiết kiệm năng lượng và hạn chế khí thải. Một nghiên cứu ở khu vực Southern Ontario cho thấy các kiểm toán viên phải mất tới 55 năm để kiểm toán năng lượng cho hơn 157000 ngôi nhà. Với công nghệ smartphone, tất cả các gia đình có thể được kiểm toán cùng lúc.

Kim Anh (Dịch và tổng hợp từ Phys.org/news/)

Theo tietkiemnangluong

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

190 head
Phỏng vấn Jean Nouvel

Sinh năm 1950, tại Fumel (lot-etgaronne) miền nam nước Pháp, ông học tại trường Ecole Nationale Supérieure des beaux arts Read more

do hoa da phuong tien head
Đồ họa đa phương tiện

Công nghệ hình ảnh đang tiến theo xu hướng: từ hình ảnh 2D trên film, giấy ảnh, màn ảnh... tiến Read more

317 head
Nhà thông minh của Honeywell lần đầu đến Việt Nam

Hệ thống hoạt động dựa trên web được điều chỉnh theo yêu cầu có khả năng kết nối được với Read more

409 head
Khát vọng ánh sáng

Một câu chuyện về một người thanh niên trẻ châu Phi bằng khao khát được học hành đã đóng góp Read more

Đèn điểm – SCHOTT

Loại đèn này có một tính năng đặc biệt cho phép đèn diode (LED) có thể bố trí và phát Read more