Công ty Tư vấn Kiến trúc Pháp DeSo-Defrain-Souquet đã đoạt được giải nhất cuộc thi quốc tế thiết kế ý tưởng kiến trúc tòa nhà Trung tâm Thông tin Triển lãm Quy hoạch Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam. Lễ trao giải đã được tổ chức vào ngày 23.11.2012.

Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh vừa qua đã có quyết định số 5796/QĐ-UBND ngày 13.11.2012 phê duyệt kết quả của Hội đồng giám khảo, bao gồm đại diện các sở ban ngành liên quan và các kiến trúc sư quốc tế, cuộc thi thiết kế ý tưởng kiến trúc Tòa nhà Trung tâm Thông tin Triển lãm Quy hoạch tại bán đảo Thủ Thiêm giữa trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh. Giải nhất cuộc thi thuộc về công ty DeSo (Pháp).

Tọa lạc trên quảng trường trung tâm trong tương lai và bên bờ sông Sài Gòn, tòa nhà với tổng diện tích 18.000 m2 là công trình công cộng mang tính biểu tượng đầu tiên sẽ được xây dựng trên Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Tòa nhà với 5 tầng phục vụ trưng bày, triển lãm và các chức năng khác sẽ là một công trình xanh thân thiện với môi trường, tiết kiệm năng lượng & thích ứng với biến đổi khí hậu.

Đây là nơi trưng bày, kêu gọi các nhà đầu tư đến khu vực trong tương lai. Ngoài chức năng chính là triển lãm quy hoạch & kiến trúc, tòa nhà còn là nơi giao lưu của giới chuyên môn, của mọi tầng lớp người dân thành phố và cả khách tham quan du lịch. Đây không chỉ là một nơi quảng bá thông tin, mà còn là nơi để chia sẻ thông tin, văn hóa và kiến thức.

Hình thái kiến trúc tòa nhà Trung tâm Triển lãm Quy hoạch được nhận diện dễ dàng từ xa và được kỳ vọng sẽ là một khởi đầu cho luồng sóng những nhà đầu tư sắp đến đây trong tương lai. Kiến trúc tổng thể gồm hai cánh đặt nghiêng và chụm vào nhau bên trên một không gian thông tầng rộng lớn. Mặt tiền chính hướng về phía quảng trường là cả một mảng vườn treo được bảo vệ bởi hệ thống thanh lam kim loại che nắng.

Công trình được dự kiến sẽ bắt đầu xây dựng trong năm 2013, với tổng mức đầu tư dự kiến là 35 triệu USD, để có thể đưa vào sử dụng trong năm 2015.

Nhóm thiết kế kiến trúc bao gồm công ty DeSo liên danh với công ty ARDOR Architects, và các chuyên gia về dàn dựng trưng bày triển lãm là Pascal Payeur và Patrick Hoarau. Có thể nói với lần đoạt giải thứ hai này tại TP.HCM, DeSo đứng trước một cơ hội tuyệt vời để tiến tới việc thành lập một công ty tư vấn hoạt động lâu dài tại Việt Nam. Nhờ dự án này và các dự án đang tiến hành, DeSo sẽ hoạt động lâu dài ở Việt Nam & trước mắt sẽ mở chi nhánh công ty tại phía Nam.

DeSo cũng là công ty đoạt giải nhất cuộc thi quốc tế quy hoạch Quảng trường trung tâm và Công viên bờ sông Thủ Thiêm (25 hecta) vào năm 2008, cùng với Christine Dalnoky, kiến trúc sư cảnh quan, với ý tưởng đường vượt cho người đi bộ dài 350m hợp tác cùng RFR.

NightView 627x768

Góc nhìn từ Trung tâm thành phố đến Trung tâm Triển lãm Quy hoạch

Thông tin dự án:

Tên công trình: Trung Tâm Triển Lãm Quy Hoạch Thành Phố

Chủ đầu tư: Ban Quản Lý Xây Dựng Trung Tâm Triển Lãm Quy Hoạch Thành Phố

Địa điểm: Lô 1-19 (diện tích 5.993 m2) tại Khu Quảng trường Trung tâm – Khu đô thị mới Thủ Thiêm

Đơn vị quản lý sử dụng: Trung tâm Thông tin Quy hoạch thành phố (thuộc Sở Quy hoạch – Kiến trúc)

Thiết kế kiến trúc: de-so architectes (Paris)

Thiết kế Kiến trúc địa phương:  ARDOR Architects (Việt Nam)

Thiết kế kỹ thuật: 

Kết cấu: RFR (Việt Nam)

Điện nước: Wonder (Việt Nam)

Ánh sáng: ASA Lighting Design Studios (Việt Nam)

Tư vấn dàn dựng triển lãm: Các chuyên gia dàn dựng Pascal Payeur và Patrick Hoarau (Paris)

Công năng:

 • Công trình công cộng, trung tâm triển lãm quy hoạch & quảng bá thông tin thành phố.
 • Sa bàn quy hoạch, hội trường và các phòng hội thảo.
 • ­­Giới thiệu các khu vực quy hoạch lớn của thành phố.

Diện tích xây dựng: 18.000 m2 sàn

Tổng mức đầu tư dự kiến: 35 triệu USD

Danh sách 14 đơn vị tư vấn thiết kế tham gia cuộc thi:

Giải Nhất: de-so (Pháp)

Giải Nhì: DCM Studios Co. Ltd (Hồng Kông)

Giải Ba: Công ty TNHH Xây dựng Kiến trúc Miền Nam (ACSA)

 • Tổng Công ty Tư vấn Xây dựng Việt Nam VNCC
 • Công ty TNHH Kiến trúc ATA
 • Công ty TNHH Kiến trúc sư Hồ Thiệu Trị & Cộng sự (HTT)
 • Công ty Cổ phần Tư vấn Kiến trúc và Xây dựng TP.HCM (ACCCo)
 • Công ty TNHH Tư vấn DP
 • Nikken Sekkei (Nhật Bản)
 • Korn Architects Vietnam (Đức)
 • Idom Ingenieria Consultoria (Tây Ban Nha)
 • Ong & Ong Co. Ltd (Singapore)
 • Arup Vietnam Ltd (Hồng Kông)
 • Atkins China Ltd (Hồng Kông)
ArialView 1024x593

Góc nhìn đến Quảng trường & Trung tâm Triển lãm Quy hoạch

CPECView 1024x577

Góc nhìn từ chính giữa Quảng trường đến Trung tâm Triển Lãm Quy hoạch

CentralAtrium 1024x576

Khu vực triển lãm tại sảnh thông tầng trung tâm

Trung Tâm Triển Lãm Quy Hoạch Thành Phố

CPEC City Planning Exhibition Center, Thủ Thiêm, TP. Hồ Chí Minh

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ :

Olivier Souquet, Giám đốc DeSo, olivier.souquet@deso-architecture.com

hoặc Vũ Linh Quang, ARDOR Architects, vuquang@ardorarch.com

_____________________

Công ty Kiến trúc de-so

Có thể nói công ty de-so hiện nay được hình thành từ năm 1994, khởi điểm bằng những cuộc thi kiến trúc của hai kiến trúc sư François  DEFRAIN và Olivier SOUQUET.

Vào thời điểm đấy, cả hai kiến trúc sư còn là những kiến trúc sư chủ trì của các công ty tư vấn khác (trong đấy phải kể đến HAIVETTE, PORTZAMPARC, HUBERT & ROY, AREP là những đơn vị tư vấn được nhiều người biết đến). Họ làm việc vào ban ngày, còn ban đêm tham gia những cuộc thi kiến trúc bên trong những căn phòng thuê tạm tại Pigalle và Ménilmontant, những địa bàn bình dân nhất tại Pháp. Thành quả của những thời gian lao động này là giải thưởng danh giá Europan 4 vào năm 1996.

Ngay sau đấy, công ty đã được thành lập vào năm 1997. Và cả hai kiến trúc sư đã liên tục tham gia và đoạt giải nhất tại nhiều cuộc thi kiến trúc quốc tế như Đài tưởng niệm tù nhân Châu Phi bị đày biệt sứ tại Gorée (Dakar, Sénégal) & Bảo tàng Thiên niên kỷ (Seoul, Hàn Quốc). Năm 1988, công ty đoạt giải nhất Europan Thessalonique-Arc Ouest, Hy Lạp, và rồi đoạt giải nhất Europan 5 tại thành phố Brest, Pháp vào năm 2000.

Năm 2000, công ty dời về trụ sở tại đường Santé, Paris và đây là điểm mốc thứ hai. Trước tiên là thành công ở cuộc thi NAJA năm 2002 của Olivier SOUQUET. Sau đấy là một loạt các hợp đồng thiết kế được ký kết: Quy hoạch đô thị và cảnh quan cho Brest, dự án văn phòng và nhà ở tại Grenoble, vốn đã được lần lượt triển khai và đưa vào sử dụng. Năm 2004, công ty đoạt giải nhất cuộc thi lớn là Bảo tàng Thảm nghệ thuật trang trí Aubuisson (5.000m2).

Nhưng phải đến năm 2006, công ty mới trở thành công ty trách nhiệm hữu hạn với đầy đủ các giấy tờ pháp lý. Kể từ đó công ty đã phát triển một cách đều đặn dựa vào đội ngũ những kiến trúc sư chuyên tâm và chung chí hướng, những kỹ sư kiên trì đồng hành để cùng nhau thực hiện thành công nhiều dự án quy hoạch, kiến trúc, cảnh quan trong khoảng thời gian gần mười năm. Trong đấy bao gồm dự án như Nhà hát Alfortville (cộng tác với Charon & Rampillon), dự án cải tạo mỏ thổ hoàng ở Bruoux, tỉnh Vaucluse (đặc biệt cho các hạng mục trưng bày nội thất mỏ & đón tiếp khách thăm quan).

De-so ngày càng phát triển hướng ra quốc tế với sự tham gia vào nhiều dự án quốc tế, đặc biệt là tại Châu Á kể từ năm 2008. Công ty đã đoạt được các giải thưởng như Giải nhất cuộc thi quy hoạch thị trấn Dongtan, Hàn Quốc; Giải nhất cuộc thi thiết kế Quảng trường trung tâm Thủ Thiêm; & cuộc thi quy hoạch phát triển thị trấn đồng bằng sông Cửu Long. Đáng kể hơn là Giải nhất cuộc thi quy hoạch Khu đô thị Gia Lâm, Hà Nội (1.200ha, 200.000 dân).

Năm 2012, De-so vừa mới đoạt giải nhất cuộc thi thiết kế Trung tâm Triển lãm Quy hoạch TP.HCM, tọa lạc tại trung tâm mới Thủ Thiêm, với 18.000 m2 diện tich xây dựng. Công trình được kỳ vọng sẽ là một công trình biểu tượng của thành phố.

Tiếp nối những thành quả trên, sắp tới de-so sẽ có chi nhánh chính thức tại Việt Nam dự kiến kể từ năm 2013.

Trụ sở công ty đồng thời là xưởng thiết kế của de-so tại Quận 12, Paris với một đội ngũ kiến trúc sư gồm 15 người.

Tại thời điểm cuối 2012, chúng tôi đang hoàn thiện đưa công trình vào sử dụng :

– Công trình văn hóa đa năng kết cấu gỗ và lợp mái tranh tại Mazan, Vaucluse, dưới chân đỉnh núi Ventoux (khánh thành 01.12.2012) ;

– Trụ sở công ty EPA-ORSA, kết cấu thép và kính tại Choisy le Roi, Val de Mame, bên bờ sông Seine (khánh thành đầu năm 2013) ;

– Phức hợp văn hóa (nhạc viện và thư viện đa phương tiện) kết cấu bê tông & bê tông cốt thép tiền chế tại Evry, Pháp (khánh thành cuối tháng 3.2013).

Kiến Việt

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
12 head
Nara, Cố đô cổ kính và duyên dáng

Nara (奈良市, Nara-shi), là thủ phủ của tỉnh Nara, thuộc vùng Kansai, gần Kyoto. Theo thống kê năm 2003, thành Read more

36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

47 head
Để có dòng sông đẹp chảy qua thành phố

Mỗi đô thị lớn trên thế giới thường nổi tiếng với một dòng sông, và thước đo cho sự phát Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

83 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 2)

Trong lần đầu tiên đến thăm vị trí xây dựng công trình KTS. Shigeru Ban đã rất quan tâm đến Read more

79 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 1)

Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Commune by the Great Wall) là một dự án khác thường: một Read more