Sáng 23/11 Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế và Nhóm Dự án Bảo tồn trùng tu và đào tạo Đức (GCREP) đã tổ chức Lễ khởi công Dự án bảo tồn, phục hồi trang trí nội thất và đào tạo kỹ thuật tại công trình Tả Vu – Nội Huế, do Bộ Ngoại giao CHLB Đức đóng góp tài trợ thông qua Đại sứ quán CHLB Đức tại Hà Nội cùng nguồn vốn đối ứng của tỉnh Thừa Thiên Huế.

Dự án đã được UBND tỉnh phê duyệt tiếp nhận tại Quyết định số 2126/QĐ-UBND ngày 14/11/2012 với tổng kinh phí thực hiện hơn 4,3 tỷ đồng. Trong đó nguồn tài trợ từ phía Đức là 139.660 Euro.

tn 2

Tả Vu sau khi hoàn thành nội thất sẽ trở thành một trong những công trình kiến trúc tiêu biểu

Tả Vu là một công trình phối thuộc Điện Cần Chánh tọa lạc phía bên trái của nền móng Điện Cần Chánh ngày nay, bên trong Tử Cấm Thành, thuộc khu vực Đại Nội Huế. Đây là công trình được xây dựng theo phong cách kiến trúc rất đặc trưng của triều Nguyễn. Theo các nguồn sử liệu, Tả Vu được xây dựng vào năm Gia Long thứ 18 (1819), ngay sau khi xây dựng xong Điện Cần Chánh. Vào năm Thành Thái thứ 10 (1899), công trình này được tu sửa nhưng vẫn tuân thủ theo nguyên tắc nghệ thuật kiến trúc Cung đình với những vật liệu truyền thống như gạch vồ và vôi vữa, mái nhà lợp bằng ngói ống tráng men xanh, các hàng cột hiên, cột nhà bằng gỗ với chân táng đá Thanh, trang trí sử dụng vữa bả màu, gắn mảnh sành sứ, các họa tiết bờ nóc, bờ quyết được thực hiện bằng kỹ thuật đắp nổi, khảm sành sứ, cổ diềm vẽ màu sống, phù điêu đắp nổi.

tn 1

Nhóm chuyên gia đến từ Đức cùng các học viên người Việt sẽ thực hiện bảo tồn phục hồi trang trí nội thất Tả Vu

Đến năm 1923 (nhân chuẩn bị lễ Tứ tuần Đại Khánh của Vua Khải Định), công trình một lần nữa được tu sửa và có quy mô, hình dáng kiến trúc như ngày nay với diện tích nền là 565,2 m2. Trong giai đoạn này, tuy kiến trúc và công nghệ xây dựng công trình đã có sự ảnh hưởng phong cách châu Âu với trần nhà đã được thay bằng bê tông và sàn lát gạch hoa, nhưng vẫn giữ được hình dạng cấu trúc ban đầu. Đặc biệt, tường và trần nhà đều được trang trí, vẽ màu theo phong cách châu Âu với hoạ tiết thể hiện các chủ đề truyền thống của cung đình Huế như: “Tam sư huý cầu”, “Tam tinh”, “Lưỡng Long triều nghi”, “Lưỡng Long chầu nhật”, “Ngũ Phúc kiếm thọ”, “Cổ đồ bát bửu”, tứ linh, tứ quý, bát bửu, dây lá,…

Tả Vu là một công trình quan trọng, nếu Hữu Vu là toà nhà dành cho các quan Võ trước khi thường triều tại Điện Cần Chánh, thì Tả Vu là toà nhà dành cho các quan Văn. Đây là nơi các quan chuẩn bị nghi thức trước khi thiết triều, nơi làm việc của Cơ Mật Viện, nơi tổ chức thi đình và yến tiệc.

Công trình hoàn thành sẽ cùng với Hữu Vu (đã được tu bổ phục hồi vào những năm 1970-1980) góp phần cùng công trình Cần Chánh Chính Điện (đang được Trung tâm BTDTCĐ Huế phối hợp với Viện Di sản – Đại học Waseda nghiên cứu phục nguyên) tạo nên khu vực Điện Cần Chánh hoàn chỉnh.

THUẬN HÓA

Theo phunuonline

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
356 head
Khởi động đại dự án 5 tỷ USD tại Việt Nam

Sáng nay, Tập đoàn Khoa học Kỹ thuật Hồng Hải (Foxconn) sẽ khai trương hai nhà máy đầu tiên trong Read more

wm jaquer herzog 100 architects
Jacques Herzog lựa chọn 100 Kiến trúc sư cho dự án Ordos 100

Kienviet.Net:Jacques Herzog của Herzog and De Meuron đã hoàn tất thử thách mà Jian Yuan Water Engineering vừa đặt ra: Read more

jean header
Jean Nouvel đạt giải Pritzker

Kiến trúc sư Nouvle, 62 tuổi, là công dân Pháp thứ 2 nhận được giải thưởng được trao hàng năm Read more

ZHS Kloris2 header
Triển lãm sắp đặt của Zaha Hadid

Vào hôm 1-11-2008 Zaha Hadid vừa cho ra mắt một buổi trình diễn sắp đặt tại Sonnabend (tại 536 ward Read more

TadaoAndo Hoithao
Phóng sự ảnh buổi hội thảo của KTS Tadao Ando tại Hà Nội

Phóng sự ảnh về sự kiện Kiến trúc sư Tadao Ando tới Hà nội.

jornutzon thumb
Kiến trúc sư Jorn Utzon qua đời ở tuổi 90 (video)

Kiến trúc sư người Đan Mạch Jorn Utzon, người thiết kế nhà hát Opera Sydney đã qua đời ở tuổi Read more