Bảo tàng Eli & Edythe / Zaha Hadid Architects

488

Bảo tàng nghệ thuật Eli và Edythe được xây dựng nằm ở phía Bắc khuôn viên đại học Michigan, công trình chịu sự chi phối của một tập hợp các con đường chạy vòng và cắt ngang khoảng đất xây dựng nằm trong khoảng không đi bộ trong khuôn viên. Toàn bộ bảo tàng được xây dựng để hòa lẫn vào quang cảnh sông Avenue và trung tâm lịch sử của đại học Michigan. Nó sẽ là một phần kết nối các hình ảnh lịch sử nơi đây.

Một góc phối cảnh

Thông tin dự án:

Kiến trúc sư: Zaha Hadid Architects
Địa điểm: Michigan State University, East Lansing, USA
Kiến trúc sư chủ trì: Zaha Hadid with Patrik Schumacher
Giám đốc dự án: Craig Kiner
Kiến trúc sư dự án: Alberto Barba
Nhóm dự án: Michael Hargens, Edgar Payan Pacheco, Sophia Razzaque, Arturo Revilla, Charles Walker
Giám đốc dự án của cuộc thi: Nils-Peter Fischer
Các kiến trúc sư dự án của cuộc thi: Britta Knobel, Fulvio Wirz
Nhóm dự thi: Melike Altinisik, Rojia Forouhar, Mariagrazia Lanza, Daniel Widrig
Diện tích: 46,000 m2
Năm: 2012
Ảnh: Paul Warchol

Tận dụng hai mặt phẳng sẵn có từ các dòng lưu thông và kết nối trong khuôn viên, phần chính của bảo tàng được xây nổi lên với các nếp gấp xung quanh các diện với không gian ba chiều được xác định. Công trình với sự “vuông vắn, thẳng thắn” của các con đường tạo ra một cuộc đối thoại mang tính hình học.

Cầu thang

Công trình với góc nhìn đa diện độc đáo

Với bối cảnh độc đáo của đại học Michigan, hình thái công trình sẽ duy trì một mối quan hệ mở độc đáo dành cho những người còn lưu luyến với không gian thoáng đãng nơi đây. Bảo tàng ngoài chức năng của mình,sẽ làm tốt nhiệm vụ của mình là một trung tâm văn hóa cộng đồng. Nhưng không hề phá vỡ cảnh quan đã vốn có ở nơi đây, nó điểm xuyết cho một chức năng cần phải có và hài hòa với tất cả.

Mặt bằng tổng thể

Mặt đứng của mô hình tham số

Chi tiết cấu tạo

Chi tiết cấu tạo

Xem thêm hình ảnh trong bài tại đây:

Thái Linh – Kienviet.net (Dịch từ Archdaily)