575113 507050955979761 350781886 n1

Sáng ngày 15/11 tại Hà Nội, Hội QHPTĐT Việt Nam phối hợp cùng ĐH Kiến trúc Hà Nội, ĐH Xây dựng, ĐH Kiến trúc Tp.HCM, ĐH Đông Đô, Dân Lập Phương Đông, Viện ĐH Mở đã tổ chức thành công buổi hội thảo với chủ đề “Đào tạo chuyên ngành Quy hoạch đô thị và Nông thôn gắn với thực tiễn”. Đây là chương trình nằm trong chuỗi sự kiện kỷ niệm 20 năm thành lập khoa Quy hoạch Đô thị và Nông thôn – Trường ĐH KTHN, đồng thời cũng mang tới góc nhìn toàn cảnh về công tác đào tạo Kiến trúc sư chuyên ngành Quy hoạch tại Việt Nam hiện nay.

IMG 9733 1024x683

Thiếu tính thực tiễn

Theo ý kiến của nhiều chuyên gia, thiếu tính thực tiễn chính là nguyên nhân cơ bản dẫn tới chất lượng đào tạo bị kém đi hiện nay, bản chất của ngành Quy hoạch là sự đa ngành, ta tìm thấy ở đây tư duy công trình, tư duy về quản lý, vận hành hay quan trọng hơn hẳn là thái độ và quan điểm khi nghiên cứu thực hiện các đồ án Quy hoạch trong nhà trường.

“Công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học về Quy hoạch đô thị và nông thôn còn nhiều bất cập; đổi mới chương trình hướng đến hội nhập quốc tế chậm chạp, kiến thức quy hoạch còn thiếu, chưa đáp ứng được yêu cầu của một ngành nghề khoa học kỹ thuật tổng hợp cao. Ngoài ra trong nhiều năm trở lại đây, các nước trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương cũng (APSA) cũng đã có những thay đổi về quan điểm và nội dung đào tạo trong lĩnh vực Quy hoạch đô thị, Việt Nam cũng cần xem xét kỹ để có thể hội nhập với thế giới và khu vực, tiếp thu những bài học của các quốc gia đi trước”. – TS. Nguyễn Xuân Hinh – Trưởng khoa Quy hoạch Đô thị và Nông thôn – ĐH KTHN

Xây dựng năng lực bắt đầu từ các giảng viên

Việc cải tiến công tác đào đạo có thể là sự xúc tác, xây dựng năng lực cho các giảng viên thông qua hàng loạt các hội thảo đào tạo tại Việt Nam hay đi đào tạo ở nước ngoài. Bởi bản chất nghề kiến trúc là tính truyền nghề, ở góc nhìn nào đấy, có thể ví sinh viên là những sản phẩm gốm mà giáo viên vừa là người thợ nghề đồng thời cũng là sản phẩm mẫu. Nâng cao năng lực cho giảng viên có thể tạo sự đa dạng hóa trong phương pháp đào tạo, khuyến khích được các hoạt động thực tiễn, giúp sinh viên nhận thức đúng đắn được vai trò họ với tư cách là “những người biến đổi đô thị”.

Để hướng tới mục tiêu xây dựng và phát triển bền vững, công tác quy hoạch là bước đi rất quan trọng, đòi hỏi người làm nghề phải có kiến thức sâu rộng, đáp ứng được nhu cầu về bối cảnh phát triển và hơn cả là kỹ năng, thái độ để tham gia công tác quy hoạch. Chính vì thế, ngay từ hôm nay, cần có một hướng đi nhạy bén hơn cả chiều rộng, lẫn chiều sâu mà xuất phát điểm từ nhà trường chính là quan trọng nhất để đào tạo ra những quy hoạch sư của tương lai.

Xem thêm hình ảnh buổi hội thảo tại đây:

Bài và ảnh: Thái Linh – Kienviet.net

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

317 head
Nhà thông minh của Honeywell lần đầu đến Việt Nam

Hệ thống hoạt động dựa trên web được điều chỉnh theo yêu cầu có khả năng kết nối được với Read more

363 head
Phỏng vấn Ken Yeang

CNN đã trao đổi với Ken Yeang, kiến trúc sư và cũng là nhà sinh thái học, nguyên lý thiết Read more

Đèn điểm – SCHOTT

Loại đèn này có một tính năng đặc biệt cho phép đèn diode (LED) có thể bố trí và phát Read more

Tác động của những hiển thị tổng hợp cỡ lớn đến Kiến Trúc và Đô Thị

Những phát triển trong công nghệ hiển thị và vật liệu xây dựng đang dẫn đến những hình thức kiến Read more