Nhà thiết kế đến từ Pháp Matali Crasset đã trình bày loại mạch điện vòng mới tại tuần lễ thiết kế Milan 2012. Loại mạch mới này được ứng dụng trực tiếp vào sản phẩm đèn mà Matali mang đến triển lãm. Đây là loại đèn trần sử dụng chiếu sáng LED, loại đèn tiết kiệm năng lượng nhưng vẫn cho khả năng chiếu sáng tốt.

mccc02

Từ nguyên mẫu của các loại đèn cổ điển, Matali đã sử dụng loại vật liệu FR4 để làm các panel cho đèn. Điều đặc biệt là loại vật liệu này trực tiếp là bảng mạch để lắp ráp các bóng đèn. Nó có sẵn các lỗ để hàn mạch được tận dụng để thoát hơi nóng do điện năng qua đèn sinh ra.

Các tấm vật liệu này dày khoảng 2mm và có trọng lượng rất nhẹ. Tự bản thân bản mạch đã có những mạch được thiết kế với đồ họa rất đẹp. Nhà thiết kế cắt chúng và bố trí khéo léo theo dạng thức khum hướng tâm, gợi hình một bông hoa đang hé nở. Các bề mặt chính được gắn tổng cộng 90 đèn LED. Các đèn này được bố trí quay vào phía trong. Các lỗ hở còn lại của bảng mạch được bao quanh bằng thiếc trắng, tạo sự phản chiếu ánh sáng khi các bóng đèn chưa được bật lên. Tùy vào điều kiện sử dụng, đèn sẽ có các chế độ màu sắc khác nhau xoay quanh xanh ,đen và xám trắng. Đây là cách tiếp cận vật liệu khá mới, nó không giống với các loại đèn sợi đốt truyền thống mà người ta vẫn hay làm. Nó không có nghĩa vật liệu này hoàn toàn mới, nhưng chỉ ra được cách tiếp cận vật liệu dựa trên yếu tố thẩm mĩ mà vật liệu ấy sẵn có.

mccc03

mccc05mccc07mccc09

Thái Linh – Kienviet.net (Dịch từ Designboom)

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

190 head
Phỏng vấn Jean Nouvel

Sinh năm 1950, tại Fumel (lot-etgaronne) miền nam nước Pháp, ông học tại trường Ecole Nationale Supérieure des beaux arts Read more

do hoa da phuong tien head
Đồ họa đa phương tiện

Công nghệ hình ảnh đang tiến theo xu hướng: từ hình ảnh 2D trên film, giấy ảnh, màn ảnh... tiến Read more

317 head
Nhà thông minh của Honeywell lần đầu đến Việt Nam

Hệ thống hoạt động dựa trên web được điều chỉnh theo yêu cầu có khả năng kết nối được với Read more

409 head
Khát vọng ánh sáng

Một câu chuyện về một người thanh niên trẻ châu Phi bằng khao khát được học hành đã đóng góp Read more

Đèn điểm – SCHOTT

Loại đèn này có một tính năng đặc biệt cho phép đèn diode (LED) có thể bố trí và phát Read more