Matali Crasset: Mạch điện cho đèn tiết kiệm năng lượng tại tuần lễ thiết kế Milan 2012

203

Nhà thiết kế đến từ Pháp Matali Crasset đã trình bày loại mạch điện vòng mới tại tuần lễ thiết kế Milan 2012. Loại mạch mới này được ứng dụng trực tiếp vào sản phẩm đèn mà Matali mang đến triển lãm. Đây là loại đèn trần sử dụng chiếu sáng LED, loại đèn tiết kiệm năng lượng nhưng vẫn cho khả năng chiếu sáng tốt.

Từ nguyên mẫu của các loại đèn cổ điển, Matali đã sử dụng loại vật liệu FR4 để làm các panel cho đèn. Điều đặc biệt là loại vật liệu này trực tiếp là bảng mạch để lắp ráp các bóng đèn. Nó có sẵn các lỗ để hàn mạch được tận dụng để thoát hơi nóng do điện năng qua đèn sinh ra.

Các tấm vật liệu này dày khoảng 2mm và có trọng lượng rất nhẹ. Tự bản thân bản mạch đã có những mạch được thiết kế với đồ họa rất đẹp. Nhà thiết kế cắt chúng và bố trí khéo léo theo dạng thức khum hướng tâm, gợi hình một bông hoa đang hé nở. Các bề mặt chính được gắn tổng cộng 90 đèn LED. Các đèn này được bố trí quay vào phía trong. Các lỗ hở còn lại của bảng mạch được bao quanh bằng thiếc trắng, tạo sự phản chiếu ánh sáng khi các bóng đèn chưa được bật lên. Tùy vào điều kiện sử dụng, đèn sẽ có các chế độ màu sắc khác nhau xoay quanh xanh ,đen và xám trắng. Đây là cách tiếp cận vật liệu khá mới, nó không giống với các loại đèn sợi đốt truyền thống mà người ta vẫn hay làm. Nó không có nghĩa vật liệu này hoàn toàn mới, nhưng chỉ ra được cách tiếp cận vật liệu dựa trên yếu tố thẩm mĩ mà vật liệu ấy sẵn có.

Thái Linh – Kienviet.net (Dịch từ Designboom)